Các nước Mekong, Nhật Bản, Hàn Quốc sát cánh kiểm soát Covid-19, phục hồi kinh tế

Thứ 7, 14.11.2020 | 09:42:55
147 lượt xem
Mục tiêu kép vượt qua đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế là những gì mà các nước Mekong và 2 đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hướng đến.

Đây là chia sẻ chung của các nhà lãnh đạo khu vực Mekong, Nhật Bản và Hàn Quốc tại 2 Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc và Mekong-Hàn Quốc được tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngày 13/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc.Ưu tiên chính là vượt qua đại dịch

Tại cả hai Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản và Mekong-Hàn Quốc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách trong hợp tác giữa các nước Mekong với Nhật Bản và Hàn Quốc là tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện "bình thường mới".

Các nước Mekong, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng cần tăng cường hợp tác về y tế thông qua chia sẻ thông tin và biện pháp ứng phó dịch Covid-19, đi cùng với hợp tác nghiên cứu dịch tễ học, phát triển và sản xuất vaccine, bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng và hợp lý cho tất cả các nước. 

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cũng khẳng định cam kết sẽ có những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ các nước Mekong vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này hỗ trợ 10 triệu USD cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có khu vực sông Mekong nhằm đảm bảo cho người dân tại đây được tiếp cận rộng rãi với vaccine ngừa Covid-19. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosihide cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Mekong để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cam kết từ 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nước thành viên Mekong trong đó có Thái Lan. Trong các Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã có bài phát biểu, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương trong kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế bền vững.

Thủ tướng Thái Lan đề xuất các bên cần tăng cường hợp tác y tế cộng đồng thông qua chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Thái Lan cũng ủng hộ việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 an toàn, hiệu quả, giá cả phải chăng và công bằng trong khu vực.

Sau khi Covid-19 được kiểm soát, cần phải kết nối lại các nền kinh tế và các chuỗi cung ứng tiểu vùng đã bị gián đoạn, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng để đảm bảo phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch.

Nâng tầm quan hệ, thúc đẩy phục hồi kinh tế

Vấn đề phục hồi kinh tế sau đại dịch cũng được các nước Mekong và đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Trong bài phát biểu tại cả 2 Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản và Mekong-Hàn Quốc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường, giảm thiểu hậu quả thiên tai, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong, chuyển đổi kỹ thuật số để nắm bắt cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng khu vực.

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản.Về phần mình, tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosihide đã đề xuất nhiều sáng kiến thiết thực như: Sáng kiến Đối tác Đầu tư vì Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) Mekong, hợp tác tăng cường chuỗi cung ứng khu vực, và các chương trình nâng cao năng lực trong một số lĩnh vực chuyên ngành. Đây đều là những sáng kiến nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nhà lãnh đạo Mekong.

Trong khi đó, tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo Mekong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều nhận thấy những bước tiến vượt bậc trong quan hệ giữa hai bên kể từ khi nhất trí thông qua tuyên bố Mekong-sông Hàn, chính thức nâng hợp tác lên cấp thượng đỉnh và thiết lập quan hệ đối tác vì người dân thịnh vượng và hòa bình.

Lãnh đạo các nước Mekong đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực  thông qua Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc (MKCF) và các nguồn viện trợ chính thức (ODA), qua đó thúc đẩy kết nối khu vực, phát triển bền vững và đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức và phục hồi kinh tế. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã nhất trí nâng cấp hợp tác Mekong – Hàn Quốc lên Quan hệ Đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hoà bình.

Nhật Bản và Hàn Quốc là những đối tác quan trọng của các nước khu vực Mekong và những kết quả rất đáng ghi nhận tại 2 Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc và Mekong-Nhật Bản là minh chứng rõ nét cho thành công trong hợp tác giữa các bên không chỉ trong những thời khắc gian khó do dịch bệnh Covid-19 mà còn cả những tín hiệu tích cực nhằm hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn hậu đại dịch./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
3 giờ trước
42 lượt xem
Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
6 giờ trước
41 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
11 giờ trước
56 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
1 ngày trước
252 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
1 ngày trước
70 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
1 ngày trước
85 lượt xem