Nhật Bản ủng hộ tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thứ 5, 12.11.2020 | 18:14:53
190 lượt xem
Nhật Bản sẽ luôn kề vai sát cánh với ASEAN để tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở.

Cam kết trên được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản diễn ra chiều 12/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Hội nghị.Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chia sẻ, ông rất vinh dự khi lần đầu tiên tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản.

“Tháng trước, tôi đã tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Tôi rất cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Trong các chuyến thăm, tôi đã có bài phát biểu gửi đến người dân ASEAN, trong đó, tôi nhấn mạnh rằng, Nhật Bản, với tư cách là người bạn tốt của ASEAN, sẽ luôn kề vai sát cánh với ASEAN để tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở”, ông Suga nói.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh, Tầm nhìn ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được ASEAN thông qua hồi năm 2019 là một tiếng nói mạnh mẽ của khu vực trong việc thúc đẩy việc thượng tôn pháp luật, cởi mở, minh bạch và toàn diện và đã trở thành những nguyên tắc hành động của ASEAN và cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn này. Ông Suga bày tỏ mong muốn được tiếp tục đến thăm các quốc gia thành viên ASEAN và gặp gỡ lãnh đạo của từng quốc gia để có thể thảo luận về những vấn đề còn vướng mắc. 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, đây là dịch bệnh chưa từng có tiền lệ mà Nhật Bản và ASEAN đều mong muốn cùng nhau vượt qua với tư cách là những người bạn lâu đời và những đối tác bình đẳng.

“Ngày hôm nay đánh dấu việc thành lập Trung tâm phòng chống bệnh truyền nhiễm ASEAN. Nhật Bản cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ việc phát triển trung tâm nhằm bảo vệ cho người dân ASEAN trước các bệnh truyền nhiễm”, ông Suga nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị.Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy của ASEAN, đóng góp tích cực cho đối thoại hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

“Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò điều phối Hội nghị ASEAN-Nhật Bản, chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản và các nước ASEAN khác để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những thách thức mà ASEAN và Nhật Bản đang phải đối mặt, nhất là những hệ lụy sâu rộng của dịch Covid-19, khiến các quốc gia ý thức rõ nhu cầu cấp thiết cần gia tăng hợp tác, đẩy mạnh ứng phó chung.

ASEAN-Nhật Bản đã phối hợp kịp thời, chặt chẽ các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan, khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Hai bên tiếp tục duy trì, thúc đẩy đà hợp tác tích cực kế hoạch 2018-2022 về thực hiện Tuyên bố tầm nhìn quan hệ hữu nghị hợp tác ASEAN-Nhật Bản, tiếp tục đạt kết quả tích cực, đóng góp 95% các dòng hành động đã và đang được triển khai tốt. Năm 2019, hai bên đã tổ chức thành công Ngày ASEAN-Nhật Bản với nhiều hoạt động có ý nghĩa như nhịp đập ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng Đại nhạc hội ASEAN-Nhật Bản…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là những nền tảng tích cực cần tiếp tục phát huy nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác từ trái tim đến trái tim. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cám ơn Nhật Bản đã nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam về phòng chống Covid-19 và thiên tai lũ lụt vừa qua.

Tại Hội nghị này, hai bên sẽ trao đổi đề ra định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản phát triển thực chất, đóng góp vào những nỗ lực chung của khu vực, mỗi quốc gia, để cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi toàn diện, duy trì ổn định bền vững của khu vực cũng như toàn cầu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
6 giờ trước
42 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
18 giờ trước
87 lượt xem
Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về tấm gương đạo đức sáng ngời, tinh thần đảng viên kiên trung của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
23 giờ trước
98 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

23 giờ trước
107 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày trước
151 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
2 ngày trước
86 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
2 ngày trước
94 lượt xem