Việt Nam đã thể hiện vai trò trung tâm đoàn kết của ASEAN

Thứ 5, 12.11.2020 | 08:14:02
163 lượt xem
"Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến hữu ích cho ASEAN như tăng cường gắn kết cộng đồng ASEAN, tổ chức triển khai các kế hoạch cũ hiệu quả hơn trước".

Hội nghị cấp cao ASEAN 37 khai mạc vào ngày hôm nay 12/11 là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả công tác hoạt động nội khối cũng như hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN để bàn về nhiều vấn đề, lĩnh vực quan trọng của khu vực và quốc tế. Phóng viên VOV thường trú tại Lào phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, Thongphane Savanphet về một số nội dung liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet.PV: Thưa Thứ trưởng, theo ông thì vấn đề nào sẽ được ưu tiên thảo luận tại Hôi nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37?

Ông Thongphane Savanphet: Theo tôi, vấn đề sẽ được chú trọng tại Hội nghị lần này sẽ là hợp tác phòng ngừa và ngăn chặn, giải quyết hậu quả của đại dịch Covid – 19, đặc biệt là hợp tác khôi phục lại kinh tế hoặc đối phó với các tác động về kinh tế - xã hội của mỗi nước thành viên. Ngoài ra các bên có thể cũng sẽ thảo luận về hợp tác trong tương lai như việc khi đã có vaccine rồi thì làm thế nào để mọi quốc gia đều có thể tiếp cận được.

Thứ hai, chắc chắn sẽ là làm thế nào để xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Tầm nhìn 2025 của ASEAN hoặc Kế hoạch tổng thể 3 trụ cột của ASEAN gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – xã hội, làm sao để tiếp tục thực hiện các kế hoạch này một cách thành công và hiệu quả bởi tất cả các kế hoạch này đều sẽ hết thời hạn vào năm 2025.  

Thứ ba là vấn đề quan hệ với các nước ngoài ASEAN. Năm nay, ASEAN và các đối tác đối thoại có nhiều kế hoạch thực hiện cần được thông qua. Có tới hơn 10 hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các nước ASEAN với từng đối tác đối thoại. Nếu tính cả các hội nghị liên quan tới sông Mekong sẽ lên tới gần 20 hội nghị cấp cao.

Một vấn đề quan trọng nữa được đề cập tại những hội nghị này là vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, vấn đề Biển đổi khí hậu, vấn đề ưu tiên nâng cao vai trò của phụ nữ. Năm nay sẽ có Hội nghị riêng giữa lãnh đạo ASEAN với các đại diện lãnh đạo nữ, không chỉ của các nước ASEAN mà còn từ Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới.

PV: Ông đánh giá thế nào về những sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020?

Ông Thongphane Savanphet: Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến hữu ích cho ASEAN, như tăng cường gắn kết cộng đồng ASEAN, việc đánh giá lại các kế hoạch tổng thể để tổ chức triển khai các kế hoạch này hiệu quả hơn trước. Ngoài ra còn có thảo luận về việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN. Một vấn đề quan trọng khác là trong giai đoạn Covid – 19 lây lan, Việt Nam đã chủ động đưa ra nhiều sáng kiến để tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với không chỉ các nước ASEAN mà còn với các đối tác ngoài ASEAN, không chỉ hợp tác ngăn chặn và đối phó với Covid – 19, mà còn cùng nhau khôi phục kinh tế ASEAN tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, dù gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, hợp tác của ASEAN với các đối tác ngoại khối vẫn diễn ra bình thường, việc tổ chức các hoạt động giữa các bên vẫn như cũ. Đặc biệt năm nay có nhiều nước muốn gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Mới đây, ngày 10/11, ASEAN đã tiếp nhận Colombia, Cuba và Nam Phi tham gia TAC.

PV: Vậy theo Thứ trưởng, đóng góp lớn nhất của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 là gì?  

Ông Thongphane Savanphet: Theo tôi, đóng góp nổi bật nhất của Việt Nam năm nay là Việt Nam đã đưa ra được rất nhiều sáng kiến và hoàn thành tất cả các mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Điều này đã góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và sự phát triển của ASEAN, giúp ASEAN ngày càng đoàn kết và tiếp tục giữ được vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với các nước ngoại khối.

PV: Vâng! Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân.
8 giờ trước
46 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn.
13 giờ trước
67 lượt xem
Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Xin giới thiệu bài viết của TS Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).
14 giờ trước
70 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Trước bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các biện pháp với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa/ Quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”.
15 giờ trước
55 lượt xem
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.
15 giờ trước
66 lượt xem
Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
21 giờ trước
78 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
1 ngày trước
109 lượt xem