Hội thảo trực tuyến “90 năm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”

Thứ 4, 11.11.2020 | 14:40:31
272 lượt xem

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam nay là MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), sáng 11/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “90 năm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội thảo. 

Dự hội thảo tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện một số Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, một số tổ chức thành viên.

Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Ninh BìnhPhát biểu khai mạc và chỉ đạo hội thảo, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã khẳng định truyền thống yêu nước, đoàn kết của dân tộc Việt Nam, sự trưởng thành lớn mạnh và những đóng góp quan trọng của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 90 năm qua. 

Để hội thảo thành công, đồng chí đề nghị các đại biểu, nhà nghiên cứu, nhà khoa học tập trung thảo luận làm sâu sắc thêm vai trò, vị thế và truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và trưởng thành của MTTQ Việt Nam, đồng thời từ thực tiễn chỉ ra những khó khăn, hạn chế bất cập và nguyên nhân; những bài học kinh nghiệm được đúc rút; bổ sung hoàn thiện lý luận về xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và khối đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ đổi mới; đánh giá sâu sắc hơn những tác động của bối cảnh đất nước ta, nhất là từ khi phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế đối với việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Từ thực tiễn tổng kết phát hiện những mô hình hay, cách làm tốt, đề xuất những kiến nghị đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với mặt trận. 

Để tiến tới và góp phần vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí đề nghị Mặt trận cần tổ chức thật tốt việc lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội để đó thực sự là kết tinh trí tuệ, tâm huyết của toàn dân, toàn Đảng, toàn quân ta, phản ánh ý chí, nguyện vọng và khát vọng phát triển đất nước của toàn thể dân tộc ta trong giai đoạn mới. Đồng chí tin tưởng với quyết tâm mới, khí thế mới và kế thừa truyền thống 90 năm vẻ vang, MTTQ Việt Nam nhất định sẽ ngày càng mở rộng, phát triển, tập hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với Đảng, tạo thành sức mạnh to lớn để phát triển đất nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công  bằng, văn minh”.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá các tham luận có ý nghĩa tư tưởng, chính trị cao, có hàm lượng khoa học sâu sắc, phản ánh thực tiễn đa dạng, phong phú làm nổi bật chủ đề Hội thảo. Những ý kiến tại hội thảo sẽ góp phần quan trọng và thiết thực cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống, cách mạng; khơi dậy và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố MTTQ Việt Nam, qua đó góp phần đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu phản động của các thế lực thù địch, tạo nên sự thống nhất cao về tư tưởng, ý chí và hành động trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân để xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
4 giờ trước
50 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
4 giờ trước
40 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
8 giờ trước
62 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
8 giờ trước
102 lượt xem
Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

​Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.
9 giờ trước
55 lượt xem
Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập.
15 giờ trước
60 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại huyện Phong Điền.
1 ngày trước
80 lượt xem