“Cử tri hỏi về 1.400 tỷ đồng đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số là đúng”

Thứ 2, 09.11.2020 | 20:01:41
311 lượt xem
Đây là phần trả lời chất vấn chiều 9/11 của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình trước Quốc hội.

Vào cuối phiên chất vấn chiều 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã trả lời câu hỏi của đại biểu Vương Ngọc Hà (đoàn Hà Giang) về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số và miền núi.

Nữ đại biểu khẳng định, cử tri rất mong chờ và kỳ vọng vào việc triển khai đề án. Song qua tiếp xúc, cử tri vẫn còn một số băn khoăn, lo lắng về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả của chương trình, cũng như những khó khăn, vướng mắc đã xảy ra trước đây với những việc thực hiện chính sách dân tộc… 

“Xin Phó Thủ tướng cho biết quan điểm, giải pháp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện triển khai đề án để đạt được mục tiêu, hiệu quả và tiến độ đề ra, để bà con cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi yên tâm?”, đại biểu Vương Ngọc Hà đặt câu hỏi.

Đại biểu Vương Ngọc Hà - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Tuy nhiên, trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều sự đầu tư lớn nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc và miền núi, nhưng so với nguyện vọng của đồng bào cũng như so với yêu cầu thì chưa đáp ứng được. Đây là sự trăn trở rất lớn. 

Quyết sách ý Đảng, lòng dân vì đồng bào dân tộc thiểu số

Quốc hội đã thông qua bằng Nghị quyết số 88 về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số và miền núi. Chính phủ đã xây dựng Nghị quyết số 12 để triển khai. Đây là một nghị quyết mang dấu ấn lịch sử - có thể nói là một quyết sách ý Đảng, lòng dân. 

Đề án xác định 4 mục tiêu, gồm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, góp phần thực hiện mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Giảm dần địa bàn đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách so với vùng phát triển. Khắc phục những hạn chế, bất cập của các chính sách trước đây. Qua đó, tăng cường niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 

“Mục tiêu là để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào. Làm thế nào để nâng cao dân trí, nâng cao khả năng, tạo công ăn việc làm, tiếp cận với các kỹ năng lao động, sản xuất ngành nghề, nhất là đào tạo một lớp trẻ, xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế... để nâng cao”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh. 

Theo Phó Thủ tướng, dự kiến đầu tư cho đề án này thực hiện nghị quyết trên một ngàn tỷ, tức là 1.400 tỷ. Đây là một con số rất lớn và thời gian thì chia thành 2 kế hoạch 5 năm từ 2021-2026 và 2026-2030: “Đề án dự kiến trong 10 năm là một khoảng thời gian dài, với số vốn rất lớn. Điều cử tri băn khoăn về tính khả thi của nó là đúng. Nhưng đây là một quyết tâm rất lớn mà Chính phủ đã đề ra”.

Triển khai đề án 1.400 tỷ từ năm 2021

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, đến nay, Chính phủ đã chuẩn bị tích cực, bố trí đủ nguồn vốn theo tiến độ, về cơ bản sẽ triển khai thực hiện ngay từ năm 2021. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)Nội dung cử tri quan tâm hơn nữa là huy động nguồn lực thế nào để thực hiện Đề án? Đây là một điểm rất rất quan trọng vì chính sách thì phải đi liền với ngân sách, nếu không thì không đạt được mục tiêu. Mặt khác, các địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi đều là địa phương khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Do vậy, bổ sung nguồn lực từ Trung ương là một điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu của Nghị quyết.

“Đề án là chương trình mục tiêu quốc gia với một lượng vốn ngân sách khá lớn, nhưng đối với từng công trình thì nhỏ hoặc là vừa, đầu tư ở địa bàn đặc biệt khó khăn Chính phủ sẽ chỉ đạo ban hành cơ chế đặc thù, giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, phù hợp với thực tiễn, tăng cường sự giám sát của nhân dân thay cho sự ràng buộc các thủ tục hành chính rườm rà mà vẫn không đạt được hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói. 

Cùng với đó, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho cấp tỉnh, các bộ, ngành chỉ thực hiện chức năng hướng dẫn, kiểm tra. Ban chỉ đạo sẽ chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để làm đối chứng, một việc không hoàn thành hoặc có sai sót, chậm tiến độ thì sẽ xác định trách nhiệm của người chịu trách nhiệm. Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, tới đây sẽ hướng dẫn các tỉnh giao trách nhiệm cho một đầu mối theo dõi, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện đề án. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình một lần nữa khẳng định, Chính phủ sẽ có những giải pháp phù hợp, hiệu quả, kiên quyết phòng, chống tiêu cực, lãng phí, đảm bảo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trực tiếp đến đối tượng được thụ hưởng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Trong chiến lược phát triển quốc phòng thời gian qua, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc tới vấn đề dân sự hóa quần đảo Trường Sa.
12 giờ trước
65 lượt xem
Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp thời gian qua tập trung nhiều vào những điểm "nóng"; kết luận và xử lý nghiêm sai phạm của đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao.
12 giờ trước
77 lượt xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã có 23 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng bộ, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu ý kiến.
12 giờ trước
70 lượt xem
Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
16 giờ trước
75 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
18 giờ trước
80 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
18 giờ trước
85 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
24 giờ trước
83 lượt xem