"Bộ GD-ĐT đã trả lại Chính phủ 29,7 triệu USD ngân sách xây dựng SGK"

Thứ 6, 06.11.2020 | 16:49:03
304 lượt xem
Sáng 6/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nêu cụ thể về nguồn ngân sách trong đổi mới SGK.

Tại phiên chất vấn sáng 6/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn An Giang) đã đặt câu hỏi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) liên quan đến nguồn ngân sách Nhà nước và tiền vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) để thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu, sách tập huấn.

 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân NhạTrả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình sách giáo khoa (SGK) tổng thể 80 triệu USD, gồm 77 triệu USD vay từ nguồn vốn ODA và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ SGK như thiết kế ban đầu, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoản tiền này nữa. Do vậy, Bộ GD-ĐT trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ SGK, để trong tài khoản của WB và chưa sử dụng khoản tiền này. Số tiền còn lại xây dựng chương trình thì Bộ GD-ĐT đã triển khai xây dựng, các hoạt động phát triển chương trình tổng thể và môn học.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đến tháng 12/2020, cố gắng sử dụng 12 triệu USD, khoảng 200 tỷ. Số tiền còn lại sau khi rà soát những chi phí không thiết thực liên quan đến tập huấn, tăng cường không hiệu quả, Bộ GD-ĐT đã trả lại Chính phủ tổng số tiền 29,7 triệu USD.

"Như vậy tiền tiết kiệm sẽ trả lại, chúng tôi chỉ chi cho những khoản thực chi. Đồng thời tiếp tục xã hội hóa SGK và tăng cường kiểm soát chất lượng. Do vậy, tiết kiệm khoản chi từ ngân sách cho biên soạn SGK", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
2 ngày trước
101 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
2 ngày trước
110 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
2 ngày trước
107 lượt xem