UBND tỉnh họp phiên thường kỳ đánh giá tình hình KT-XH tháng 10/2020

Thứ 2, 02.11.2020 | 17:25:13
541 lượt xem

Sáng 02/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ đánh giá tình hình KT-XH tháng 10 và 10 tháng đầu năm, ước thực hiện cả năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 2 tháng cuối năm. 

Đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất đánh giá: mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm đã có chuyển biến tích cực, việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe người dân vừa phát triển sản xuất và giữ vững ổn định xã hội của tỉnh.

Sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi sau ảnh hưởng đại dịch Covid 19 và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm. Tháng 10/2020, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 7.700 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Doanh thu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đạt trên 54.000 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách 10 tháng đạt trên 15.000 tỷ đồng, vượt 4,3% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Các hoạt động thương mại, dịch vụ từng bước ổn định trở lại. Số lượng khách du lịch đến Ninh Bình tăng 5,4% so với tháng trước. Trong sản xuất nông nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch được 87% diện tích lúa đã cấy, năng suất ước đạt 54,3 tạ/ha, tăng 0,4% so với vụ mùa năm 2019. Công tác phòng trừ, khoanh vùng, dập dịch trên lợn và gia cầm được triển khai, chỉ đạo kịp thời. Sản xuất thủy sản mặc dù chịu ảnh hưởng của bão số 7 nhưng vẫn tiếp tục duy trì phát triển tốt. Trong tháng đã công nhận 5 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Văn hóa xã hội có tiến bộ. Quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Cũng qua rà soát đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có quy mô lớn, sản phẩm chủ lực mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn duy trì được sản xuất và tiếp tục phát triển. Do đó, tốc độ tăng GRDP năm 2020 ước đạt 6,78%; có 12/16 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu, trong đó có 5/12 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch. So với phương án tăng trưởng điều chỉnh năm 2020 có thêm 3/16 chỉ tiêu đạt, chỉ còn 1 chỉ tiêu về khách du lịch là không đạt so với kế hoạch và kịch bản tăng trưởng.

Các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến phát biểu kết luận hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến khẳng định: 10 tháng qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực dám nghĩ, dám làm, cộng đồng trách nhiệm, càng khó khăn càng quyết tâm cao. UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao nên dịch bệnh được khống chế, sản xuất phát triển, trách nhiệm giải ngân vốn ngân sách Nhà nước tốt, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, người dân được nâng cao. UBND tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra xuống hầu hết các địa phương, lĩnh vực để đôn đốc, đánh giá đúng tính hình và nhận diện rõ hơn các khó khăn vướng mắc, nhiều việc được giải quyết ngay, góp phần kịp thời động viên các doanh nghiệp và địa phương...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng khách và doanh thu du lịch đều giảm so với cùng kỳ. Do đó để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của năm, đồng chí đề nghị trong 2 tháng cuối năm, các ngành, các địa phương rà soát toàn bộ những công việc còn lại của năm 2020 để tập trung hoàn thành, không để nợ đọng. Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể những chỉ tiêu, mục tiêu được xác định trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; tham mưu đề xuất các Nghị quyết để thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá, 6 chương trình trọng tâm. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện thành phố khẩn trương rà soát các trường hợp công chức, viên chức phải khắc phục sai phạm trong tuyển dụng công chức theo Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ. Các ngành, địa phương tiếp tục tập trung triển khai sản xuất vụ Đông, mở rộng các vùng chuyên canh tạo ra các cây trồng có giá trị kinh tế cao, có đầu ra ổn định. Hoàn thiện các tiêu chí để huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021 và xây dựng đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tích cực, chủ động bảo vệ và chăm sóc rừng, phòng chống cháy rừng. Các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đánh giá các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất kịp thời; ngăn chặn, xử lý tình trạng xe quá tải đi trên các tuyến đê, thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện trình UBND tỉnh ban hành khung kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0, Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ về xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Lễ trao thưởng Quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh. Sở Y tế tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các ngành, các địa phương quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2020; đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án, đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Triển khai các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; xử lý nghiêm các trường hợp gây sách nhiễu. Chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Việc tổng kết năm 2020, xây dựng kế hoạch năm 2021 phải đảm bảo hiệu quả, sát với thực tế, mang tính khả thi cao, góp phần đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.
10 giờ trước
44 lượt xem
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
10 giờ trước
57 lượt xem
Xây dựng Đảng dựa vào dân, lấy công tác cán bộ làm gốc

Xây dựng Đảng dựa vào dân, lấy công tác cán bộ làm gốc

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc sáng 26/1 tại thủ đô Hà Nội. Theo ghi nhận bên lề Đại hội, đại biểu của 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương đều tin tưởng vào thành công của Đại hội, đưa đất nước đi theo lộ trình phát...
13 giờ trước
83 lượt xem
215 chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

215 chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội lần thứ XIII của Đảng vui mừng, phấn khởi nhận được thư, điện chúc mừng của nhiều chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi đến sự kiện trọng đại của Đảng và đất nước ta.
13 giờ trước
82 lượt xem
Đảng Cộng sản Australia gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ  XIII

Đảng Cộng sản Australia gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Nhân dịp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đảng Cộng sản Australia đã gửi điện chúc mừng đến Đảng Cộng sản Việt Nam.
16 giờ trước
87 lượt xem
Nhiệm kỳ khóa XII, Ban Chấp hành TW đã thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng

Nhiệm kỳ khóa XII, Ban Chấp hành TW đã thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Nhiệm kỳ vừa qua đã lập 36 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư làm trưởng đoàn, kiểm tra đối với 110 tổ chức Đảng trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng.
16 giờ trước
95 lượt xem
Kỳ vọng quyết sách của Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ tạo đột phá cho đất nước

Kỳ vọng quyết sách của Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ tạo đột phá cho đất nước

Sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn kiện trình Đại hội do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày đã để lại ấn tượng sâu...
16 giờ trước
82 lượt xem