Đồng chí Phạm Quang Ngọc kiểm tra sản xuất và giải ngân vốn đầu tư công tại Yên Mô, Yên Khánh

Thứ 3, 27.10.2020 | 17:19:41
536 lượt xem

Sáng 27/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp, tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, sản xuất vụ đông và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 của huyện Yên Mô.

Cùng đi có đồng chí Đinh Việt Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc và Đoàn kiểm tra khu xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp Khánh Thượng 

Tại cụm công nghiệp Khánh Thượng, huyện Yên Mô, đồng chí Phạm Quang Ngọc và Đoàn đánh giá cao năng lực của nhà đầu tư khi chỉ trong một thời ngắn đã hình thành được một cụm công nghiệp mẫu mực theo các tiêu chí của tỉnh với 3 nhà đầu tư thứ cấp có tổng số vốn đầu tư lên tới 46 triệu USD. Biểu dương quyết tâm của công ty khi tiếp tục đặt ra mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư để lấp đầy 5% diện tích còn lại và đầu tư thêm một số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí đề nghị công ty tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý toàn diện hoạt động của các nhà máy tại cụm. Về kiến nghị của công ty liên quan đến giải quyết thủ tục pháp lý để mở rộng cụm công nghiệp Khánh Thượng và làm chủ đầu tư Cụm công nghiệp Khánh Lợi điều chuyển từ 2 cụm công nghiệp Khánh Tiên và Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, UBND tỉnh tiếp thu và xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc và Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH giày Athena Việt Nam Trao đổi, tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH giày Athena Việt Nam trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, đồng chí Phạm Quang Ngọc biểu dương sự nỗ lực cố gắng của của công ty để duy trì sản xuất kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19. Trước khó khăn về thiếu nguồn lao động, để đảm bảo mục tiêu phát triển sản lượng thêm 30 – 40% vào năm 2021, đồng chí mong muốn công ty cần tăng cường đào tạo nghề, môi trường việc làm tốt, ổn định, tiếp tục thực hiện các giải pháp mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền thu hút người lao động đăng ký tuyển dụng tại công ty, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục nhập cảnh đối với lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn, tay nghề cao vào làm việc. 

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 của UBND huyện Yên Mô cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn đạt kết quả khá toàn diện, song đến nay giá trị sản xuất trên địa bàn chưa đạt kế hoạch đề ra, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, mới chỉ đạt 45,23% kế hoạch. Sản xuất vụ đông đã trồng đạt 73,5% kế hoạch nhưng vẫn chưa xác định được cây chủ lực có giá trị kinh tế cao. Huyện cũng đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho diện tích cây vụ đông bị thiệt hại từ 30 – 70% diện tích, hỗ trợ kinh phí mua giống khoai tây, hạt giống rau trồng vụ đông 2020, chỉ đạo phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước để các dự án do UBND tỉnh quyết định đầu tư sớm được triển khai thực hiện. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh việc đánh giá đúng thực trạng, tình hình, là cơ sở để xây dựng kế hoạch và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo sát thực tiễn, có tính khả thi cao, do đó huyện cần coi trọng xây dựng các chính sách xuất phát từ thực tiễn để quay trở lại phục vụ thực tiễn. 

Về các khó khăn, kiến nghị của huyện, đồng chí giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh xem xét quyết định chính sách hỗ trợ cây vụ đông bị thiệt hại; giao Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh xem xét cân đối ngân sách để đạt chỉ tiêu thu, song huyện cũng cần cố gắng bổ sung quy hoạch đấu giá giá trị quyền sử dụng đất đối với những nơi còn tiềm năng để tăng nguồn thu. Các sở, ngành cũng cần tập trung cao cho việc thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án trên địa bàn huyện, qua đó đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của địa phương và của tỉnh.

** Chiều cùng ngày, tại huyện Yên Khánh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh tiếp tục kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp và tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, sản xuất vụ đông và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện. 

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH May Nien Hsing Ninh Bình tại KCN Khánh Phú; Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG và Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Xanh trên địa bàn xã Khánh Cư. 

Tại các đơn vị kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn của dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị các đơn vị nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. Những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ xem xét và quan tâm, tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển.

Làm việc với huyện Yên Khánh, theo báo cáo của UBND huyện, tình hình dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sản xuất nông nghiệp được mùa cả về năng suất và giá trị; chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện và xã đạt chuẩn nông mới. Tổng thu ngân sách ước đạt 168 tỷ đồng. Huyện thực hiện tốt công tác GPMB các dự án trọng điểm. Năm 2020, huyện đã giải ngân nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương đạt 100%; từ ngân sách tỉnh đạt 47%.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận những kết quả Yên Khánh đạt được trong phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm, đảm bảo duy trì ổn định trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Để thúc đẩy phát triển KT-XH những tháng cuối năm và năm 2021, đồng chí đề nghị Yên Khánh cần có hướng đi, cách làm cụ thể để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng công nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở quy hoạch các cụm công nghiệp, huyện cần quan tâm thu hút các nhà đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung rà soát từng dự án để xác định thời gian, tiến độ giải ngân, quyết tâm giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Mặt khác, cần quan tâm lựa chọn các nhà thầu tư vấn, thiết kế, xây lắp để thực hiện hiệu quả các dự án. Năm 2021, cần lựa chọn các công trình trọng điểm, thiết yếu để đầu tư công, quan tâm xử lý nợ xây dựng cơ bản. 

Phương Nhung - Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
1 ngày trước
95 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
1 ngày trước
67 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
1 ngày trước
99 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
1 ngày trước
89 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2 ngày trước
110 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
2 ngày trước
110 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
95 lượt xem