Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch kiểm tra sản xuất và giải ngân vốn đầu tư công tại Gia Viễn, Nho Quan

Thứ 3, 27.10.2020 | 16:13:52
307 lượt xem

Sáng 27/10, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 tại huyện Gia Viễn. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt NamTại Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty, mặc dù chịu ảnh hưởng từ bệnh dịch Covid-19 nhưng 9 tháng đầu năm tổng sản lượng của công ty đạt trên 48.000 xe ô tô các loại. Dự kiến hết năm 2020 đạt 68.000 xe, đạt 100% kế hoạch năm. Tại buổi làm việc, Công ty đề nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc cho công ty, đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh giải phóng mặt bằng 50 ha dự án xây dựng Nhà máy Hyundai Thành Công số 2 tại KCN Gián Khẩu để công ty sớm hoàn thành giai đoạn 1 và nâng cấp hạ tầng, cảnh quan môi trường KCN.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Ban Quản lý các KCN tỉnh xem xét, sử dụng nguồn kinh phí bảo trì để tu sửa nâng cấp hạ tầng KCN Gián Khẩu, không để tình trạng xuống cấp, mất an toàn tại một số khu vực. Đối với dự án khu 50 ha mở rộng KCN Gián Khẩu, xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở công nhân, đường nối khu nhà ở công nhân, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch yêu cầu huyện Gia Viễn khẩn trương giải phóng mặt bằng, thực hiện phương án tái định cư cho các hộ. Yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Công ty phát triển hạ tầng các khu công nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống thoát nước khu công nghiệp, đặc biệt là nâng cấp đường ống thoát nước tới trạm bơm Gia Tân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhà máy khi có mưa lũ. Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình thẩm định, xác minh nhân sự, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại công ty trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch đã đi kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân dự án xây dựng tuyến đường Bái Đính - Ba Sao đoạn qua Ninh Bình giai đoạn 1. Hiện hồ sơ pháp lý diện tích đất ở một số hộ gia đình, cá nhân của một số xã không rõ ràng; quá trình khảo sát thiết kế lập dự án đơn vị tư vấn chưa đề cập đến việc di chuyển, hoàn trả hệ thống kênh mương tưới tiêu của các xã, thị trấn bị thu hồi nên khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Những khó khăn, tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công của huyện Gia Viễn tập trung vào một số công trình phụ thuộc vào yếu tố thời tiết như các công trình thủy lợi, phòng chống úng lụt. Bên cạnh đó trách nhiệm thi công của một số nhà thầu chưa cao và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch ghi nhận những cố gắng của huyện Gia Viễn đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt tỷ lệ 96,2% giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Đối với những tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án Bái Đính - Ba Sao đoạn qua Ninh Bình giai đoạn I, đồng chí đề nghị huyện Gia Viễn và các ngành liên quan nghiên cứu kỹ các chính sách, quy định của Nhà nước để xác định, kiểm đếm diện tích đất, vật kiến trúc trên đất cần bồi thường theo hướng có lợi nhất cho người dân và đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật, đồng thời, làm tờ trình báo cáo UBND tỉnh để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

** Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Nhà máy giày Rigis và tình hình xây dựng Khu du lịch sinh thái Silver Cloud Cúc Phương; làm việc với huyện Nho Quan về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. 

Theo báo cáo của UBND huyện Nho Quan, năm 2020 số vốn ngân sách Trung ương đầu tư theo các chương trình mục tiêu là hơn 27 tỷ 200 triệu đồng, đến ngày 25/10 đã giải ngân đạt 99%. Tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia cấp theo kế hoạch năm là hơn 63 tỷ 300 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 44,2% so với kế hoạch. Tổng số vốn ngân sách tỉnh cấp theo kế hoạch là trên 81 tỷ 400 triệu đồng, số vốn giải ngân mới đạt 34,3%. Tổng số vốn ngân sách huyện đầu tư là hơn 85 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 55%.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của huyện Nho Quan là do ảnh hưởng của các dịch bệnh COVID-19 làm chậm tiến độ thi công của các công trình; các quy định về Luật Đầu tư công có sự thay đổi; năng lực quản lý dự án của các chủ đầu tư, nhà thầu còn hạn chế. Hiện tại huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, đảm bảo từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành 100%.

Qua kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp và làm việc với huyện Nho Quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp trên địa bàn để đảm bảo sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống cho người lao động. Đồng chí cũng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của huyện; đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của huyện và chỉ đạo các ngành liên quan quan tâm, tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới, các dự án phải thực hiện điều chỉnh bổ sung vốn năm 2020 để đảm bảo giải ngân kế hoạch vốn được giao. Đề nghị huyện sớm lập quy hoạch vùng kết hợp với rà soát xây dựng bổ sung quy hoạch sử dụng đất của huyện. Trong quá trình lập quy hoạch vùng huyện cần lưu ý tìm công ty tư vấn có kinh nghiệm để đảm bảo yếu tố vùng miền đặc thù, đảm bảo cơ sở hạ tầng, giao thông hiện đại, đồng bộ, từ đó làm cơ sở thu hút đầu tư và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Việt Cường - Nguyễn Giang (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
1 ngày trước
93 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
1 ngày trước
67 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
1 ngày trước
99 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
1 ngày trước
89 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2 ngày trước
110 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
2 ngày trước
110 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
95 lượt xem