Thủ tướng: Xây dựng đội ngũ lãnh đạo Hải Phòng dám đột phá, dám chịu trách nhiệm

Thứ 4, 14.10.2020 | 15:24:54
380 lượt xem
​Thủ tướng cho rằng, Hải Phòng cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm.

Sáng nay, 14/10, thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Thành phố Hải Phòng lần thứ XVI. 

Đại hội Đảng bộ Thành phố Hải Phòng lần thứ XVI. Dự Đại hội còn có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương; 349 đại biểu đại diện cho gần 125 nghìn đảng viên của toàn Đảng bộ Thành phố. Đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đại hội xác định cho nhiệm kỳ tới gồm: Công nghiệp công nghệ cao – Kinh tế biển, cảng biển, logistic – Du lịch, thương mại, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng thực hiện tốt Nghị quyết số 45 năm 2019 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước. 

Theo báo cáo chính trị tại Đại hội, một trong những điểm sáng của Thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua là kinh tế phát triển toàn diện, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế, chất lượng tăng trưởng chuyển dịch theo đúng định hướng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) liên tục đạt mức cao, bình quân 5 năm qua tăng 14,02%/năm, gấp 1,34 lần chỉ tiêu Đại hội XV của Thành phố đề ra, tăng gấp đôi giai đoạn 2011 – 2015. Tính đến năm 2020, quy mô kinh tế thành phố ước đạt 276.700 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 5.863 USD, gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước. 

Tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Phòng, ghi nhận những thành tựu to lớn mà Thành phố đã đạt được thời gian qua. 

Đảng bộ Hải Phòng là điển khắc phục khó khăn, vươn lên 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu những thành tựu mọi mặt đáng khích lệ của đất nước thời gian qua và khẳng định, thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng. Hải Phòng đã khẳng định được vị thế cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Hệ thống cảng biển và hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, đồng bộ, hiện đại. 

Là thành phố phát triển năng động, phát triển đúng hướng, toàn diện, đến nay, Hải Phòng là thành phố có quy mô kinh tế lớn thứ 3 cả nước. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỷ trọng đóng góp của Hải Phòng vào GDP cả nước chỉ chiếm 3,5% thì đến cuối nhiệm kỳ này đã tăng lên 5,1%.  

Đặc biệt, Thành phố đã huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở mức kỷ lục, gần 44 nghìn tỷ đồng, với nhiều dự án chiến lược, đưa Hải Phòng trở thành một địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại. Đến nay, toàn bộ các xã của Hải Phòng đã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học - công nghệ, an sinh xã hội được quan tâm đầu tư lớn, có nhiều cơ chế, chính sách vượt trội. Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao Thành phố đầu tư cho an sinh xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế. Đến nay, cơ bản Thành phố không còn hộ nghèo và chỉ còn khoảng 0,22% trong năm nay.  

Thủ tướng nhấn mạnh: "Những cố gắng toàn diện ấy đã làm Hải Phòng “thay da đổi thịt”, đã bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ. Với những kết quả, thành tựu như thế, Bộ Chính trị đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; dám nghĩ, dám làm, biết cách làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của Thành phố và hạnh phúc của nhân dân. Tổ chức triển khai công việc quyết liệt, hiệu quả, tạo dựng được lòng tin của nhân dân vào hệ thống chính trị; là điển hình trong khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển toàn diện kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, đóng góp quan trọng của sự phát triển của cả nước".

Biểu dương các thành tựu đó của Thành phố nhiệm kỳ vừa qua, nhưng Thủ tướng cũng đề nghị Đại hội cần nghiên cứu, thảo luận sâu sắc các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhất là các tồn tại. Đặc biệt không được sớm thỏa mãn về các thành tựu đó, mà cần thấy rằng, sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của Thành phố.

Thủ tướng cho rằng: "Tại Nghị quyết số 45 năm 2019 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đánh giá Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước. Nhiệm vụ to lớn này đặt ra nhiều thách thức đối với Hải Phòng về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, đối với việc thu hút các nguồn lực, về đổi mới môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, về phát triển bền vững, toàn diện về văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, nhất là xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát triển nguồn nhân lực. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới."

Cán bộ giỏi nhưng phải chống tiêu cực

Nêu những thách thức, cơ hội đối với sự phát triển của đất nước ta thời gian tới, trong đó có Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố tiếp tục đoàn kết, thực hiện hiện thắng lợi mục tiêu đề ra cho nhiệm kỳ tới, triển khai tốt Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Trong đó, Thủ tướng tán thành 3 trụ cột phát triển mà Đại hội nêu ra trong nhiệm kỳ tới, đó là: Công nghiệp công nghệ cao – Kinh tế biển, cảng biển, logistic – Du lịch, thương mại.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng cho biết: "Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực, trong đó phải có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao; thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, đảm bảo hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường. Thành phố cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, phá triển kinh tế biển, trở thành thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín, thương mại cao, gắn với phát triển dịch vụ logistic trên nền tảng số trong Cách mạng 4.0, trở thành địa phương về biển, giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế cả nước; định hướng phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả tam giác du lịch  Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long liên kết vùng kinh tế trọng điểm kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tương lai, Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch dịch vụ xanh, mang tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng chất lượng cao, mua sắm, giải trí, điểm đến hấp dẫn trên thế giới."

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng cần phấn đấu là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa, khoa học công nghệ của vùng Duyên Hải Bắc Bộ. Người Hải Phòng, con người của thành phố Hoa Phượng Đỏ, tự hào, phát huy cốt cách mạnh mẽ, nhiệt huyết, năng động trong phát triển Thành phố cảng văn minh, hiện đại. Trước mắt tập trung thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo. 

Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng chủ động liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền tảng công nghệ số, công nghệ xanh của thành tựu cách mạng 4.0. Phân kỳ phát triển Thành phố đến năm 2030 đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt và sau năm 2030 hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á. 

Đặc biệt là cần chú trọng nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng. Ngay sau Đại hội, Đảng bộ Thành phố cần triển khai chương trình hành động, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn bó với nhân dân. Cán bộ phải làm việc giỏi nhưng phải chống tiêu cực, lợi ích nhóm tốt. Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược phát triển, tư duy đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm.

Thủ tướng tin tưởng, phát huy những kết quả đạt được, phát huy truyền thống trung dũng, quyết thắng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của Thành phố, đưa Hải Phòng sớm trở thành một thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, là thành phố gương mẫu của nước ta như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Trong chiến lược phát triển quốc phòng thời gian qua, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc tới vấn đề dân sự hóa quần đảo Trường Sa.
46 phút trước
39 lượt xem
Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp thời gian qua tập trung nhiều vào những điểm "nóng"; kết luận và xử lý nghiêm sai phạm của đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao.
49 phút trước
51 lượt xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã có 23 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng bộ, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu ý kiến.
52 phút trước
43 lượt xem
Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
5 giờ trước
61 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
7 giờ trước
65 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
7 giờ trước
67 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
13 giờ trước
68 lượt xem