Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình

Thứ 6, 09.10.2020 | 15:05:26
470 lượt xem

Để chuẩn bị nội dung tham gia tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, sáng 09/10, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình về kết quả thực hiện các giải pháp thúc đẩy KT-XH thuộc lĩnh vực ngân hàng 9 tháng đầu năm; những khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất với Quốc hội, Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Phương phát biểu tại buổi khảo sát tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh BìnhTheo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình: Tổng nguồn vốn huy động tại địa bàn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đến ngày 30/9/2020 đạt 48.352 tỷ đồng, tăng 6,5% so với đầu năm, đáp ứng 60,6% tổng dư nợ cho vay.

Tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đến hết ngày 30/9 đạt 79.780 tỷ đồng, tăng 5,4% so với đầu năm. Trong đó 62,1% là dư nợ ngắn hạn, 97% là dư nợ bằng VNĐ, 42,9% dư nợ có lãi suất dưới 9%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình nợ xấu đang có chiều hướng gia tăng chiếm khoảng 1,5% trên tổng dư nợ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp suy giảm nên khi đến hạn không đủ khả năng trả nợ. Còn có một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng dịch bệnh chây ỳ trong việc trả nợ. 

Trước những khó khăn trên, NHNN chi nhánh Ninh Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ ngành Ngân hàng về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để bổ sung vào nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Đề nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo ngành, địa phương phối hợp xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu có liên quan đến các vụ án theo quy định của pháp luật. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà ngành ngân hàng đạt được trong việc phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, vì thế ngành cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động vốn; ứng dụng các dịch vụ tiện ích tiên tiến, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt... nhằm huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi; đồng thời kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng nhằm hạn chế nợ xấu. Quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

Với những kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn sẽ tổng hợp gửi Quốc hội xem xét./.

Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
8 giờ trước
57 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
11 giờ trước
66 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
18 giờ trước
67 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
1 ngày trước
601 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
2 ngày trước
115 lượt xem