Đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam

Thứ 6, 18.09.2020 | 18:02:36
255 lượt xem

Chiều 18/9, tại UBND thành phố tam Điệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch chủ trì hội nghị với các ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam, phía Đông, giai đoạn 2017-2020, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh hội nghịTheo báo cáo của Sở GTVT, tình hình thực hiện công tác GPMB dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ -Mai Sơn đến nay đã đạt trên 99%. Giải ngân vốn đạt trên 92%.  Đối với dự án Mai Sơn-QL 45 đến nay đã bàn giao được trên 64% diện tích đất thu hồi. 

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành đã thảo luận, trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về xây dựng khu tái định cư, phê duyệt giá đất để áp dụng đền bù GPMB các dự án.  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đánh giá nỗ lực của các địa phương và các sở, ngành trong việc GPMB. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân còn chậm. Một số hạng mục như: bố trí tái định cư còn chậm ở khâu hồ sơ, lựa chọn nhà thầu. Trong khi năm 2020 sắp kết thúc, nếu không hoàn thành sẽ có nguy cơ phải trả lại số tiền chưa giải ngân, dẫn đến không có kinh phí thực hiện tiếp trong năm tiếp theo. Do vậy, các sở, ngành, địa phương cần rà soát lại các hạng mục, có đề xuất, tham mưu cụ thể để tỉnh chỉ đạo giải quyết. Cần thống nhất chốt thời gian rõ ràng để thực hiện các phần việc còn lại. Yêu cầu huyện Yên Khánh tiếp tục khẩn trương thực hiện các nội dung còn lại như: xây dựng khu tái định cư, tổ chức cho nhà thầu thi công ngay sau khi người dân thu hoạch lúa mùa.

Đối với dự án Mai Sơn-QL 45, Ninh Bình là đơn vị còn chậm triển khai thực hiện GPMB. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch đề nghị các đơn vị cần vận dụng chính sách để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong GPMB. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ trong thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh để  hỗ trợ thỏa đáng cho hộ dân. Các huyện, thành phố cần tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân hiểu, nắm được chính sách pháp luật Nhà nước đề đồng thuận trong GPMB . 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch yêu cầu: Huyện Yên Mô quyết tâm vận động hộ dân, cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn để đảm bảo cơ sở pháp lý đối với các phương án đền bù GPMB.  Huyện Hoa Lư  phối hợp chặt chẽ với ngành Điện để giải quyết phương án di chuyển, nâng cao dây điện qua khu vực thi công. Thành phố Tam Điệp cần xây dựng phương án cụ thể, khẩn trương xây dựng giá đất để báo cáo tỉnh ngay trong tháng 9.  Các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ, thường xuyên phối hợp các địa phương tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện hồ sơ các dự án. Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi tiếp nhận hồ sơ của địa phương cần chủ trì giải quyết ngay. Sở Tài chính chủ trì phối hợp điều chỉnh giá cây trồng vật nuôi; khảo sát kỹ số lượng, chủng loại để xây dựng  phương án đền bù chính xác. Sở Công thương kiểm tra đôn đốc tiến độ, chất lượng các công trình thuộc dự án. Sở Xây dựng hướng dẫn các địa phương xây dựng bảng giá đền bù đất các loại nhà ở phù hợp để áp theo hướng có lợi cho người bị thu hồi, đảm bảo đúng pháp luật./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu