“ASEAN và AIPA là minh chứng tinh thần kề vai sát cánh”

Thứ 3, 08.09.2020 | 15:37:12
243 lượt xem
Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của những vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải gắn kết.

Đây là vấn đề được các đại biểu nhấn mạnh trong Phiên họp toàn thể lần thứ nhất trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41), khai mạc sáng 8/9 tại Hà Nội và làm việc bằng hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA 41 điều hành phiên làm việc.

“ASEAN và AIPA là minh chứng tinh thần kề vai sát cánh”

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 nhấn mạnh, chúng ta đang chứng kiến một năm 2020 đầy biến động, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về sinh mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ASEAN và trên toàn thế giới.

Phiên họp toàn thể lần thứ nhất trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra trực tuyến“Trong bối cảnh đó, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn” – bà Tòng Thị Phóng khẳng định và cho rằng, hơn bao giờ hết, người dân kỳ vọng ở các nghị sỹ Quốc hội, những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia đóng góp mạnh mẽ, thiết thực vào việc thúc đẩy Chính phủ hành động nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, mà trước hết phải đoàn kết lại, cùng vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của những vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Một trong những đề xuất được bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh là AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA cần đoàn kết vượt qua thách thức, chung tay ủng hộ Cộng đồng Văn hóa Xã hội AIPA trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 trên mọi lĩnh vực như: bao phủ y tế toàn dân, mạng lưới ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, quản lý rác thải. Một trong những việc cần làm ngay là hợp tác để phát triển vaccine ngừa Covid-19 và bảo đảm quyền tiếp cận vaccine của người dân. 

Tình hữu nghị, hợp tác sẽ giúp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp, Trưởng đoàn đại biểu Brunei Haji Awang Ibrahim nhấn mạnhsự đoàn kết phản ứng nhanh chóng trước vấn đề cấp thiết, phù hợp luật pháp quốc tế. Ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid-19 đã thay đổi cơ bản cách thức cuộc sống hàng ngày nhưng phải duy trì cách tiếp cận hướng về tương lai, thích nghi cẩn trọng để đảm bảo tính tiếp nối công việc của AIPA.

“Bằng tinh thần đoàn kết trong đa dạng, tôi tin AIPA sẽ hỗ trợ vượt qua thách thức, phản ứng hiệu quả trước thách thức qua thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan, trao đổi kinh nghiệm kịp thời về việc giải quyết các hậu quả của đại dịch” – ông Haji Awang Ibrahim khẳng định, đồng thời cho rằng, các đại biểu Quốc hội cần đánh giá đúng thách thức, hậu quả của đại dịch, đưa ra các biện pháp kịp thời để bảo vệ lợi ích của người dân, đặc biệt là thành viên yếu thế trong xã hội.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn Campuchia Samdech Heng Samrinbày tỏ cảm ơn và chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Tuy chúng ta không thể gặp nhau trực tiếp, nhưng tình hữu nghị và tinh thần hợp tác vẫn sẽ vượt qua tất cả” – ôngHeng Samrin nói và cho rằng, chủ đề“Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” rất phù hợp,phản ánh nhu cầu tiến tới xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và có vai trò trung tâm; thúc đẩy năng lực ASEAN để đón nhận cơ hội và xử lý hiệu quả thách thức mới nổi.

Nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đem đến những thách thức chưa từng thấy, như sự quan ngại về y tế cộng đồng, chuỗi cung cứng toàn cầu cũng như tác động nghiêm trọng về xã hội và kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho rằng, phải tăng cường hợp tác, đoàn kết vì lợi ích chung. Điều đó đã được thể hiện khi ASEAN kiểm soát dịch chủ động, kịp thời với nỗ lực tập thể trong chia sẻ thực tiễn, kiến thức và thông tin vì lợi ích của toàn xã hội, cho thấy văn hoá chia sẻ, đoàn kết và thống nhất.

Tại hội nghị, bà Puan Maharani- Chủ tịch Hạ viện, Trưởng đoàn đại biểu Indonesia cũng đánh giá đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới người dân, kinh tế và sự tự cường. Do đó cần khuyến khích các Quốc hội thành viên có chính sách phù hợp để giảm thiểu tác động của dịch tới kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân.

Đề cập vấn đề xây dựng lòng tin giữa cá quốc gia, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, bà Puan Maharani nhấn mạnh cần phải tuân thủ Công ước luật biển 1982, đảm bảo những quyền, lợi ích chính đáng của quốc gia ven biển.Bên cạnh đó là giải quyết các vấn đề như buôn bán người, buôn lậu qua đường biển...

“Chúng ta có thể vượt qua thách thức, khó khăn. Trên tinh thần cùng nhau hợp tác, chúng ta có đủ niềm tin và sức mạnh để có thể đạt được mục tiêu chung là vượt qua dịch bệnh Covid-19” – Chủ tịch Hạ viện Indonesia nhấn mạnh.

Còn Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho rằng, để đối mặt với các thách thức truyền thống và phi truyền thống, các nước thành viên AIPA đã có nhiều đóng góp tích cực thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa.

Năm 2020, khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và thiên tai. Trong bối cảnh đó, Lào hoan nghênh những biện pháp của các quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị cấp cao ASEAN năm 2020.

“Tôi tin rằng các quốc gia thành viên ASEAN sẽ có những chương trình, giải pháp mang lại sự thịnh vượng, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh một cách bền vững”, bà Pany Yathotou nhấn mạnh.

Bày tỏ sự vinh dự được tham gia Đại Hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong đánh giá cao vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020 của Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao nghị viện, ông Martin Chungon cho rằng sự cộng hưởng giữa IPU và AIPA đã thúc đẩy thêm cho ngoại giao nghị viện, giúp các nghị viện của hai bên hợp tác ở tầm đa phương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thế giới đang phải xử lý với nhiều cuộc khủng hoảng, ngoại giao nghị viện cần đóng vai trò quan trọng trong đối ngoại mỗi nước để bảo đảm các thể chế hoạt động năng động, hiệu quả. Hiện nay các nghị viện hoàn toàn có thể hợp tác đối với nhiều lĩnh vực như hòa bình, các vấn đề phụ nữ, ổn định thế giới…

Thay mặt cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Fabrizio Hochschild bày tỏ trân trọng những cam kết của ASEAN đối với Liên Hợp Quốc và đối với chủ nghĩa đa phương. Trong bối cảnh thế giới đang xảy ra nhiều bất ổn, sự tương tác giữa Liên Hợp Quốc với các Quốc hội sẽ đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong khu vực ASEAN.

Ông Fabrizio Hochschild cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có cách tiếp cận nhiều bên, lấy người dân làm trung tâm, tăng cường hơn chủ nghĩa đa phương để đưa ra các kết quả tốt hơn cho người dân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Trong chiến lược phát triển quốc phòng thời gian qua, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc tới vấn đề dân sự hóa quần đảo Trường Sa.
3 giờ trước
49 lượt xem
Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp thời gian qua tập trung nhiều vào những điểm "nóng"; kết luận và xử lý nghiêm sai phạm của đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao.
3 giờ trước
57 lượt xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã có 23 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng bộ, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu ý kiến.
3 giờ trước
46 lượt xem
Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
7 giờ trước
63 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
8 giờ trước
66 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
8 giờ trước
70 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
15 giờ trước
71 lượt xem