Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài

Thứ 2, 31.08.2020 | 16:10:59
291 lượt xem

Sáng 31/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài 8 tháng đầu năm 2020. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhTheo Bộ Tài chính, mức giải ngân trong 8 tháng đầu năm của cả nước đạt trên 261.000 tỷ đồng, bằng trên 41% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh một số địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 45%, vẫn còn 13 địa phương có tỷ lệ dưới 35%. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tái định cư… Bên cạnh đó, Nghị định 56 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA vừa qua có nhiều thay đổi, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quy trình điều chỉnh hiệp định vay dẫn đến các địa phương, chủ dự án còn lúng túng trong quá trình thực hiện. Việc các bộ, ngành, địa phương giải ngân kế hoạch năm 2019 được phép kéo dài song song với giải ngân kế hoạch vốn 2020 cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung. Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc thi công, huy động nhân lực, nguồn vốn của các dự án ODA… 

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân, Chính phủ, Bộ Tài chính đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn và đề nghị các địa phương quyết liệt thực hiện các chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với tỉnh Ninh Bình, công tác giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài 8 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến so với năm 2019. Là tỉnh được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và nêu kinh nghiệm tốt để các địa phương khác nhân rộng, áp dụng.

Đến nay, giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của tỉnh đạt hơn 49%. Tỉnh đã tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các dự án. Thường xuyên giao ban, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA. Đến nay 4 dự án trong kế hoạch năm 2020  đang đạt tiến độ giải ngân cao, như  dự án Xây dựng Âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với nước biển dâng đã giải ngân được 94% kế hoạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyếnPhát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đề nghị các ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở tất cả các khâu, quy trình. Tập trung tháo gỡ khó khăn, nghiệm thu dứt điểm để đề nghị thanh toán giải ngân sớm, không để dồn vào cuối năm, trên cơ sở đó chủ động điều chỉnh phù hợp kế hoạch vốn nước ngoài đã được giao, đảm bảo hoàn thành cam kết trước Thủ tướng Chính phủ là sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu