Khảo sát Âu Kim Đài

Thứ 6, 05.06.2020 | 18:00:15
424 lượt xem

Sáng 5/6, Đoàn công tác của Đại sứ quán Pháp do ông Ni Cô La Gua Nơ Ry, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc và khảo sát dự án xây dựng Âu Kim Đài tại huyện Kim Sơn. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, huyện Kim Sơn và một số sở, ngành liên quan. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã giới thiệu với đoàn về lịch sử, văn hóa, tình hình KT-XH, tiềm năng phát triển của tỉnh. Ninh Bình là tỉnh ven biển, vì vậy những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân và mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp và cơ quan phát triển Pháp AFD, Dự án Âu Kim Đài đang được triển khai và dự kiến hoàn thành vào năm 2022 sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả xâm nhập mặn, dự trữ nước ngọt phục vụ tưới tiêu, sản xuất, và cấp nước sinh hoạt cho hơn 700 nghìn dân thuộc 6 huyện, thành phố của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại sứ quán Pháp và cơ quan phát triển Pháp AFD tiếp tục là nhịp cầu để giúp Ninh Bình và các địa phương của Pháp mở rộng quan hệ hợp tác, gắn bó, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Pháp tại Việt Nam Ni Cô La Gua Nơ Ry cho biết: môi trường là lĩnh vực mà 2 nước Pháp và Việt Nam rất quan tâm và Pháp rất muốn tham gia, phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện Pháp đã và đang triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và nhận được sự tham gia, hợp tác rất tích cực của tỉnh và các địa phương. Đại sứ mong muốn tỉnh Ninh Bình quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn để các dự án sớm hoàn thành.

Đoàn đi khảo sát thực địa Dự án xây dựng Âu Kim Đài

Đoàn đã đi khảo sát thực địa tại công trường Dự án. Công trình Âu Kim Đài có 2 hợp phần là âu thuyền và cống ngăn mặn. Âu có chiều rộng 14 mét, chiều dài gần 200 mét và chiều cao tĩnh không 7 mét. Cống ngăn mặn có 6 cửa, mỗi cửa rộng 8 mét cho phép hớt ngọt từ sông Đáy vào phía trên tầng nước mặn ở các độ sâu từ -1,5 mét đến – 0,5 mét. Tổng mức đầu tư hơn 22,6 triệu Euro, trong đó vốn ODA của cơ quan phát triển Pháp AFD hơn 18,8 triệu Euro, vốn ODA viện trợ không hoàn lại hơn 0,3 triệu Euro, vốn đối ứng hơn 82 tỷ đồng. Dự kiến tháng 8 năm nay sẽ hoàn thành phần âu thuyền, tháng 10 tới sẽ tiến hành chặn dòng, đến tháng 4/2022 sẽ hoàn thành phần cống ngăn mặn các hạng mục còn lại, tháng 6/2022 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng./.

Việt Cường (nbtv.vn)

  • Từ khóa