Hội nghị trực tuyến toàn quốc về xây dựng Chính phủ điện tử

Thứ 4, 26.08.2020 | 18:50:00
258 lượt xem

Chiều 26/8, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã tổ chức hội nghị trực tuyến về xây dựng Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố. 

Dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình Năm 2020 là lần đầu tiên thuật ngữ Chính phủ số được Liên Hợp Quốc sử dụng làm chủ đề của Báo cáo. Chính phủ số bao hàm Chính phủ điện tử, nhưng thể hiện một sự thay đổi về mặt nhận thức, một mức độ trưởng thành lớn hơn, phát triển cao hơn. Cuối tháng 7 vừa qua, Liên Hợp Quốc vừa công bố Báo cáo mới nhất về khảo sát xếp hạng mức độ phát triển Chính phủ điện tử của 193 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Theo đó, Việt Nam tăng 2 bậc, xếp hạng 86/193 quốc gia, xếp thứ 24/47 châu Á và 6/11 Quốc gia ở Đông Nam Á. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam cao hơn chỉ số trung bình thế giới và khu vực, thuộc nhóm quốc gia ở mức cao. 

Về xếp hạng chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng Công nghệ thông tin của bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019, các Bộ: Tài chính, Công Thương, Thông tin và Truyền thông là ba đơn vị dẫn đầu. Trong khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thừa Thiên Huế dẫn đầu. Tỉnh Ninh Bình đứng thứ 15 với chỉ số 0,7, thuộc tốp đầu của bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố. 

Đến nay, tỉnh đã tích hợp, đồng bộ được thủ tục, trạng thái thủ tục lên cổng Dịch vụ công quốc gia; đã rà soát, thực hiện tái cấu trúc quy trình thủ tục để đơn giản hóa cho việc xử lý và tích hợp lên cổng Dịch vụ công quốc gia; thực hiện chuẩn hóa, công khai trên 1800 thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; sẵn sàng tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân trên cổng dịch vụ này. Nhiều đơn vị đã triển khai kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp 2. Tỷ lệ trao đổi bằng văn bản điện tử đạt trên 95%. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã cung cấp gần 2000 chứng thư số tới các sở, ngành, địa phương để sử dụng.

Một trong những thành phần quan trọng của xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Mục tiêu của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử là hết năm 2020, 100% bộ, ngành, địa phương phải có nền tảng này và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Tính đến hết tháng 7/2020 đã có gần 83% đơn vị bộ, ngành, địa phương hoàn tất triển khai nền tảng này, gấp hơn 3 lần so với năm 2019.

Hiện nay tỉnh ta đang khẩn trương, nghiên túc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử. Đặc biệt là việc đưa trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động trong thời gian tới với quyết tâm chính trị cao của UBND tỉnh và các cấp, các ngành. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang triển khai trung tâm tích hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu và nhanh chóng hoàn thành Trung tâm điều hành thông minh, các dịch vụ thông minh, phục vụ công tác xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước vô cùng tiếc thương trước sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày vừa qua; nhưng cũng rất tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng".
10 giờ trước
48 lượt xem
Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung dự thảo Văn kiện hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
10 giờ trước
62 lượt xem
75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

Liên hợp quốc đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.
10 giờ trước
50 lượt xem
ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
20 giờ trước
63 lượt xem
Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị - xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo.
1 ngày trước
81 lượt xem