Hội nghị trực tuyến toàn quốc về xây dựng Chính phủ điện tử

Thứ 4, 26.08.2020 | 18:50:00
422 lượt xem

Chiều 26/8, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã tổ chức hội nghị trực tuyến về xây dựng Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố. 

Dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình Năm 2020 là lần đầu tiên thuật ngữ Chính phủ số được Liên Hợp Quốc sử dụng làm chủ đề của Báo cáo. Chính phủ số bao hàm Chính phủ điện tử, nhưng thể hiện một sự thay đổi về mặt nhận thức, một mức độ trưởng thành lớn hơn, phát triển cao hơn. Cuối tháng 7 vừa qua, Liên Hợp Quốc vừa công bố Báo cáo mới nhất về khảo sát xếp hạng mức độ phát triển Chính phủ điện tử của 193 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Theo đó, Việt Nam tăng 2 bậc, xếp hạng 86/193 quốc gia, xếp thứ 24/47 châu Á và 6/11 Quốc gia ở Đông Nam Á. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam cao hơn chỉ số trung bình thế giới và khu vực, thuộc nhóm quốc gia ở mức cao. 

Về xếp hạng chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng Công nghệ thông tin của bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019, các Bộ: Tài chính, Công Thương, Thông tin và Truyền thông là ba đơn vị dẫn đầu. Trong khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thừa Thiên Huế dẫn đầu. Tỉnh Ninh Bình đứng thứ 15 với chỉ số 0,7, thuộc tốp đầu của bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố. 

Đến nay, tỉnh đã tích hợp, đồng bộ được thủ tục, trạng thái thủ tục lên cổng Dịch vụ công quốc gia; đã rà soát, thực hiện tái cấu trúc quy trình thủ tục để đơn giản hóa cho việc xử lý và tích hợp lên cổng Dịch vụ công quốc gia; thực hiện chuẩn hóa, công khai trên 1800 thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; sẵn sàng tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân trên cổng dịch vụ này. Nhiều đơn vị đã triển khai kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp 2. Tỷ lệ trao đổi bằng văn bản điện tử đạt trên 95%. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã cung cấp gần 2000 chứng thư số tới các sở, ngành, địa phương để sử dụng.

Một trong những thành phần quan trọng của xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Mục tiêu của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử là hết năm 2020, 100% bộ, ngành, địa phương phải có nền tảng này và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Tính đến hết tháng 7/2020 đã có gần 83% đơn vị bộ, ngành, địa phương hoàn tất triển khai nền tảng này, gấp hơn 3 lần so với năm 2019.

Hiện nay tỉnh ta đang khẩn trương, nghiên túc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử. Đặc biệt là việc đưa trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động trong thời gian tới với quyết tâm chính trị cao của UBND tỉnh và các cấp, các ngành. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang triển khai trung tâm tích hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu và nhanh chóng hoàn thành Trung tâm điều hành thông minh, các dịch vụ thông minh, phục vụ công tác xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan