Thủ tướng: “Không tô hồng hay bôi đen số liệu thống kê“

Chủ nhật, 02.08.2020 | 15:38:22
321 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi chủ trì họp về đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2020, sáng 2/8.

Các biện pháp kích cầu nội địa rất thành công

Thời gian qua Thủ tướng đã làm việc với nhiều vùng kinh tế, nhiều địa phương, tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo các giải pháp để địa phương thúc đẩy kinh tế xã hội, phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội. Trong đó, hầu hết các địa phương cho biết đều phấn đấu thu ngân sách và giải ngân hết vốn đầu tư công đạt kế hoạch từ đầu năm. Đây là điều rất có ý nghĩa khi lượng vốn đầu tư công năm nay rất lớn so với các năm trước. Đặc biệt một số địa phương cam kết không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội. 

Theo Thủ tướng, những yếu tố này cho thấy, cần có đánh giá tổng thể trên phạm vi cả nước để từ đó làm cơ sở điều hành các giải pháp kinh tế xã hội, quyết tâm không để đứt gãy nền kinh tế trong bối cảnh Covid-19.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcTheo báo cáo của Tổng cục thống kê, việc tính toán số liệu thống kê hiện còn gặp một số khó khăn, nhất là trong việc chia sẻ thông tin đúng thời hạn của các bộ, ngành. Do đó, Tổng cục đề nghị các bộ, ngành, địa phương cung cấp số liệu kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, các địa phương khi tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế thì cần thảo luận, làm việc với các bộ, ngành để đảm bảo phương pháp tính và số liệu chính xác hơn. Một số bộ, ngành tại cuộc họp thì đánh giá, tình hình kinh tế xã hội từ sau tháng 4 đã tốt lên, do dịch bệnh được kiểm soát. 

Sau khi các bộ, ngành phát biểu ý kiến, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, làn sóng Covid-19 đang trở lại phức tạp, nặng nề hơn với nước ta. Chúng ta đã bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo để tiếp tục thực hiện tốt hai mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để đứt gãy nền kinh tế, không để nền kinh tế tăng trưởng âm. Nhất là trong bối cảnh thế giới, nhiều đối tác lớn của nước ta tăng trưởng âm.

Mặc dù bối cảnh nhiều khó khăn như vậy, nhưng qua báo cáo của Tổng cục thống kê và các cơ quan chức năng, Thủ tướng đánh giá, kinh tế nước ta không tăng cao trong tháng 7, nhưng có tăng trưởng và khả quan so với cùng kỳ. Các biện pháp kích cầu nội địa thời gian qua rất thành công, giúp thị trường sôi động trở lại. Tuy vậy, do dịch bệnh nên các biện pháp có sự điều chỉnh, trước mắt là ngăn chặn dịch lây lan, không được để dịch bùng phát trên diện rộng. 

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đảm bảo đạt tốt nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra. Theo đó, cần tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, mang lại tác dụng cho tăng trưởng, thúc đẩy sản xuất và giải quyết việc làm. Thực hiện tốt cả chính sách tài khóa và tiền tệ theo hướng nới lỏng có kiểm soát. Đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội, nhất là đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Song song với đó là đảm bảo giữ chỉ số giá tiêu dùng không quá 4%. Tiếp tục thực hiện các biện pháp an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Với các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thì cần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, mở rộng thị trường, cùng với đó là có biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí để xuất khẩu thuận lợi hơn. Bộ Công thương phải có biện pháp rõ ràng hơn về kích cầu tiêu dùng nội địa. 

Trong bối cảnh khó khăn trước mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn về kinh tế-xã hội, bảo vệ mọi thành phần kinh tế, nhất là hệ thống doanh nghiệp, chống đổ vỡ, chống thâu tóm, không để tình trạng thất nghiệp trên diện rộng. Chính vì vậy, các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp, chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới.Phải phối hợp tốt hơn nữa giữa các bộ, ngành, trong đó có phối hợp về con số thống kê.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ ngành phải tính toán đầy đủ, chặt chẽ các yếu tố tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế để có con số thực của nền kinh tế được phản ánh, đặc biệt là con số sẽ công bố vào tháng 8, kết thúc quý 3 hàng năm. Những mục tiêu giải pháp sẽ được xem xét cụ thể thông qua một cuộc họp ước khi ngành thống kê công bố trước quốc dân đồng bào một cách công khai, minh bạch.  

Về số liệu xuất nhập khẩu, Thủ tướng nêu rõ, đây là kênh quan trọng trong “cỗ xe tam mã”, nhưng thực tế số liệu tổng hợp từ các cơ quan liên quan thường xuyên chậm, có những số liệu chênh lệch tới hàng tỉ USD, do nguyên nhân ước số liệu 10 đến 15 ngày cuối tháng không phản án sát thực tế. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa Tổng cục Hải Quan và Tổng Cục thống kê, giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính chưa tốt.  

Về số liệu tiền tệ, tín dụng và ngân sách Nhà nước, Thủ tướng nêu thực tế hiện các số liệu này được ước tính từ ngày 15-20 hàng tháng. Khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu, thậm chí trong báo cáo của Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì các số liệu này cũng rất chậm. Do đó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đều phải báo cáo bổ sung, cập nhật vì số liệu chênh lệch khá lớn.  

Không tô hồng, không bôi đen

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn ai hết, ngành thống kê, ngành kế hoạch đầu tư phải chủ động hơn về số liệu, có số liệu chính xác và kịp thời, vì số liệu này rất quan trọng, có ý nghĩa lớn trong điều hành kinh tế xã hội, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng số liệu phát triển kinh tế xã hội trong các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số bộ, số liệu thống kê hàng tháng một số ngành, lĩnh vực chưa sát thực tiễn. Ví dụ lĩnh vực nông nghiệp, trong hạn mặn vừa qua, từ tháng 3 chúng ta đã chủ động chuyển gần 100 nghìn ha sang loại cây trồng khác thay vì cây lúa, nhưng số liệu 100 nghìn ha này có được tính vào sản phẩm nông nghiệp khác và GDP hay không, hay chỉ nhắm vào cây lúa và giảm sản lượng (do giảm diện tích). Cho nên phải phải phối hợp tốt hơn nữa giữa các ngành.

Thủ tướng yêu cầu phải cập nhật thường xuyên, chính xác, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không bỏ sót và làm đúng quy định pháp luật. Trước khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư công bố thì Tổng cục Thống kê phải làm việc với các bộ, các cơ quan, rà soát kỹ từng số liệu, phương pháp thống kê, thời điểm cung cấp số liệu, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan để thực hiện nghiêm túc, tròn trách nhiệm với đất nước.

Nhấn mạnh nhiệm vụ kinh tế xã hội năm nay rất lớn, Thủ tướng nhắc lại đã gửi công thư đến các bộ trưởng quan trọng ngày 17/7 vừa rồi, đồng thời yêu cầu các bộ trưởng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này, rà soát và cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 3, cả năm nay và năm 2021. Theo đó cần có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động vượt qua khó khăn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen Nguyễn Ngọc Mạnh (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), người thanh niên dũng cảm cứu em bé rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. VOV đăng toàn văn bức thư của Thủ...
2 giờ trước
17 lượt xem
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
2 giờ trước
6 lượt xem
Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

​Sáng 1.3, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025.
2 giờ trước
4 lượt xem
Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp hết sức mình, năng động, trách nhiệm, góp phần tạo dựng những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của ASEM, nâng cao vai trò, vị thế của Diễn đàn hợp...
4 giờ trước
34 lượt xem
Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

​Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh - dự kiến có 30 đại biểu - sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất.
8 giờ trước
54 lượt xem
Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Người ngoài Đảng, hay người tự ứng cử tỷ lệ tham gia Quốc hội từ 5-10%, khoảng 25-50 người. Sau hiệp thương lần thứ nhất, vẫn chưa đạt được tỷ lệ 10%. “Cửa” dành cho người tự ứng cử là thoải mái.
9 giờ trước
50 lượt xem
Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong việc dẫn dắt ASEAN duy trì đoàn kết và chủ động thích ứng trước đại dịch COVID-19.
20 giờ trước
69 lượt xem
Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Cán bộ đảng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội phải là những người tiêu biểu, xuất sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, kinh nghiệm, thể hiện trách nhiệm nêu gương...
1 ngày trước
146 lượt xem
Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật các đồng chí T.Ư không tái cử khóa XIII

Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật các đồng chí T.Ư không tái cử khóa XIII

Sáng 27/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII.
2 ngày trước
72 lượt xem