Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Ninh Bình

Chủ nhật, 12.07.2020 | 18:57:39
2,554 lượt xem

Sáng 12/7, Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tình hình giải ngân vốn đầu tư công và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, một số sở, ngành có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.Phát biểu chào mừng Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác về làm việc tại Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: những năm qua được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu, giành nhiều kết quả quan trọng, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở, Ninh Bình đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để khôi phục sản xuất kinh doanh. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công cơ bản được đảm bảo, nhiều chỉ tiêu có mức tăng trưởng tốt. Sau dịch Covid – 19, Ninh Bình cũng đã điều chỉnh kịch bản tăng trưởng từ 8% xuống còn 6,76% nhưng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy thông qua buổi làm việc, tỉnh rất mong Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương có những chỉ đạo, gợi mở về đường hướng phát triển cho Ninh Bình, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, cũng như nguồn lực đầu tư phát triển của tỉnh trong thời gian tới. 

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến trình bày nêu rõ: Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Ninh Bình đã chủ động kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, phòng chống dịch Covid-19, giữ vững ổn định sản xuất, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 3,85% cao hơn mức trung bình của cả nước. Riêng về giải ngân vốn đầu tư công, Ninh Bình luôn đứng trong top 10 đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên toàn quốc. Tính đến nay tổng số vốn kế hoạch năm 2020 giải ngân đạt hơn 2.160 tỷ đồng, bằng 71,22% kế hoạch vốn trong khi tỷ lệ giải ngân của cả nước là 30,22%. Giải pháp tỉnh đưa ra là sớm lo khâu hoàn thành các thủ tục của các dự án. Trong quá trình đó, không chỉ UBND mà cả HĐND cũng họp thường xuyên để quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tỉnh cũng tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng theo hướng gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố, đồng thời cam kết sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay, thậm chí có thể về đích sớm hơn.

Về định hướng phát triển giai đoạn 2021 – 2025, Ninh Bình xác định huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo nền tảng, tiền đề vững chắc, phấn đấu sớm trở thành tỉnh nông thôn mới, phát triển nhanh và bền vững. Để đạt được mục tiêu này tỉnh đề ra 3 khâu đột phá và 7 chương trình trọng tâm, trong đó tập trung vào bộ máy, con người, thể chế; đầu tư phát triển du lịch đồng bộ, hiệu quả, chất lượng và thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, phát triển bền vững, có số thu ngân sách lớn.

Tại buổi làm việc, các bộ, ngành trung ương và tỉnh đã cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong giải ngân vốn đầu tư công, việc xác định tầm nhìn, định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới, nhất là phát huy các lợi thế, tiềm năng và đặc trưng riêng của vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, có di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam là Quần thể danh thắng Tràng An trong phát triển du lịch; cân đối thu ngân sách, phát triển công nghiệp sản xuất ô tô, công nghiệp phụ trợ, sản xuất nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao; đồng thời làm rõ những kiến nghị của tỉnh về nghiên cứu xem xét đưa Ninh Bình vào các tỉnh thuộc Vùng Thủ đô, tạo điều kiện để Ninh Bình phát triển thành đô thị vệ tinh của Hà Nội; điều chỉnh, bổ sung một số nội dung trong quyết định 230 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn di sản Tràng An và phát triển kinh tế xã hội; việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, thanh toán nợ xây dựng cơ bản, tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện quy định về lựa chọn nhà đầu tư và một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Ninh Bình đã đạt được. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao những kết quả toàn diện, mang tính chất nền tảng mà Ninh Bình đã đạt được trong phát triển KT-XH giai đoạn 2016 -2020. Sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước và đặc biệt là nâng cao uy tín và vị thế của Ninh Bình - vùng đất Cố Đô địa linh nhân kiệt.

Thủ tướng cho rằng những giải pháp tỉnh thực hiện để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công như tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đúng thời điểm để tháo gỡ khó khăn về trình tự thủ tục; chủ động thực hiện và có cách làm phù hợp, chặt chẽ để giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, nhất là công khai, minh bạch, không khoán trắng cho địa phương trong GPMB. Thủ tướng cho rằng đây là kinh nghiệm mà cả nước nên học tập.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt về phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 vừa qua, cũng như công tác giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh.

Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại mà tỉnh cần phải có giải pháp để khắc phục trong thời gian tới, đó là: thu nhập bình quân đầu người chưa đạt mục tiêu đề ra, chưa hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, doanh thu từ du lịch còn chưa tương xứng với tiềm năng, sản phẩm du lịch chưa phong phú, phát triển doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh có chuyển biến nhưng chưa có bứt phá mạnh mẽ.

Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là không lùi bước trước khó khăn, phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2020, trong đó có sự đóng góp quan trọng của từng bộ, ngành, địa phương, vì vậy Thủ tướng yêu cầu Ninh Bình phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu tốt hơn nữa, trong đó cần xác định rõ tầm nhìn, định hướng và các giải pháp lớn trong giai đoạn 2021 – 2025.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Thủ tướng đề nghị về tầm nhìn, Ninh Bình phải trở thành tỉnh có động lực tăng trưởng mạnh của Bắc bộ và cả nước, một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách; yêu cầu phát triển xanh và bền vững đòi hỏi phải có cách làm sáng tạo và đổi mới. 

Vì vậy Ninh Bình cần một chiến lược tổng thể với tầm nhìn xa, có chiều sâu chuyên môn, có cả công nghiệp, nông nghiệp, du lịch. Quy hoạch tốt để hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế đô thị, NTM bền vững; trong đó phải quan tâm hơn nữa đến quy hoạch vùng, quy hoạch Quốc gia, đảm bảo không chồng lấn, không phá vỡ quy hoạch chung.

Do đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt phải chủ động lập kế hoạch phát triển cho giai đoạn 2021-2025.

Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số trong toàn tỉnh, trong đó có các vấn đề xã hội số, chính quyền số, kinh tế số, thanh toán điện tử, phát triển mạnh mẽ các dịch vụ công trực tuyến... Thủ tướng mong muốn Ninh Bình làm thí điểm cho cả nước về nội dung này.

Theo Thủ tướng, đô thị hóa và kinh tế nông thôn mới gắn với môi trường sạch, sinh thái tốt phải là một trong những động lực của nền kinh tế của tỉnh; động lực đó đến từ chiến lược đầu tư và xây dựng hạ tầng đô thị, nông thôn của địa phương.

Đối với ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng của các tua, tuyến du lịch, bảo tồn thật tốt các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa, đã dạng sản phẩm du lịch.

Tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đầu tư phát triển các sản phẩm chủ lực, trong đó công nghiệp ô tô, các ngành sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, có hiệu quả trên địa bàn. Thủ tướng tin tưởng nếu Ninh Bình làm tốt vấn đề này, ngay trong năm nay tỉnh có thể tự cân đối về ngân sách và có đóng góp vào ngân sách Trung ương.

Thủ tướng cũng đồng ý với phương hướng mà tỉnh đặt ra là phấn đấu sớm trở thành tỉnh nông thôn mới, tiến tới sớm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời yêu cầu tỉnh đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tiếp tục đi đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo. 

Phải tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, phát triển mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách thực chất, tỉnh phải chủ động thu hút người tài đến sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Bên cạnh đó là xây dựng tỉnh vững mạnh về quốc phòng, an ninh phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Một nhiệm vụ quan trọng mà Thủ tưởng đề nghị tỉnh quan tâm đó là tiếp tục tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công năm Du lịch Quốc gia 2021.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt quan tâm và cơ bản nhất trí, ủng hộ các đề xuất, kiến nghị của tỉnh. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể đối với từng việc, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ tin tưởng Ninh Bình sẽ có cách làm mới, phong cách mới, quyết tâm cao hơn nữa, phối hợp tốt với các bộ, ngành để có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước.

Thay mặt BTV Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến đóng góp cụ thể, sâu sát của lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. BTV Ninh Bình sẽ tiếp tục đoàn kết, nhất trí, quyết tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm hơn để xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống của vùng đất Cô đô văn hiến và lịch sử.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Phi ở xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình). Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm và tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu.

Tới thăm mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Phi có 2 con là liệt sĩ, ở xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ đã ân cần thăm hỏi sức khỏe,cuộc sống của mẹ, đồng thời khẳng định Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận sự đóng góp của các mẹ Việt Nam anh hùng, của các thương, bệnh binh và gia đình chính sách, người có công với cách mạng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gia đình thương binh Nguyễn Hùng Tiến ở thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư).Tới thăm thương binh ¼ Nguyễn Hùng Tiến ở thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Thủ tướng chúc ông và và gia đình luôn giữ gìn sức khỏe, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc để dạy bảo con cháu nỗ lực, phấn đấu công tác, học tập tốt, có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu