Hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2020

Thứ 4, 01.07.2020 | 19:38:00
810 lượt xem

Chiều 1/7, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh chủ trì Hội nghị xét công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM kiểu mẫu năm 2020 và đánh giá kết quả xây dựng NTM 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và các xã được xét duyệt. 

Quang cảnh hội nghị

Các xã đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đợt này là: xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp), xã Yên Hòa (huyện Yên Mô), xã Đồng Phong (huyện Nho Quan). Đây đều là những xã NTM tốp đầu của các huyện, thành phố và đến thời điểm này, 3 xã đã đạt 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. 

Còn xã đề nghị đạt chuẩn NTM đợt này là xã Yên Hưng (huyện Yên Mô), hiện nay xã đã đạt 20/20 tiêu chí xã NTM, trong đó sự hài lòng của người dân đạt trên 90%.

Điều ghi nhận ở 4 xã là trước khi hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định công nhận đạt chuẩn không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Việc huy động nhân dân đóng góp đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, phù hợp với tình hình và mức thu nhập, các nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.  Đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, nông thôn đổi thay theo hướng khang trang, sạch đẹp. Tư tưởng cán bộ, nhân dân đều hết sức phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả, các xã: Quang Sơn, Yên Hòa, Đồng Phong đủ tiêu chuẩn đạt NTM kiểu mẫu và xã Yên Hưng đủ điều kiện đạt chuẩn NTM. Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 102/119 xã đạt NTM và 7 xã đạt NTM kiểu mẫu.

Về kết quả thực hiện xây dựng NTM 6 tháng đầu năm, các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá cao các địa phương đã khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM trên cơ sở nhận thức đúng về chủ trương xây dựng NTM và tinh thần tự nguyện, tự giác, tích cực vào cuộc của người dân.

Các đại biểu cũng mong muốn các địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được tiếp tục thực hiện phần việc còn lại để đạt kế hoạch theo lộ trình đề ra, đặc biệt quan tâm tới các tiêu chí về môi trường và thu nhập.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các xã đã được công nhận NTM, NTM kiểu mẫu trong đợt này. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị các xã không bằng lòng với kết quả đạt được, cần tiếp tục lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân để không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhân dân các địa phương cùng chia sẻ khó khăn về dịch bệnh, thời tiết, nguồn lực, tiếp tục khắc phục vươn lên để thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Các ngành hữu quan tích cực vào cuộc giúp đỡ chính quyền địa phương hoàn thiện việc đấu giá đất, tạo nguồn quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn các địa phương thực hiện quy trình, tiêu chí thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu bền vững; phấn đấu trong năm 2020 có thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM. Tiếp đó lần lượt các huyện Yên Mô, Kim Sơn, Nho Quan hoàn thiện các tiêu chí để công nhận NTM trong những năm tiếp theo để toàn tỉnh hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2023./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
2 giờ trước
37 lượt xem
Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
7 giờ trước
55 lượt xem
Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn.
19 giờ trước
62 lượt xem
Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
22 giờ trước
62 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.
22 giờ trước
69 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
1 ngày trước
80 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
2 ngày trước
104 lượt xem