Quốc hội “hiến kế” phát triển kinh tế - xã hội cùng Chính phủ

Thứ 2, 15.06.2020 | 08:17:13
403 lượt xem
Quốc hội tiếp tục dành cả ngày làm việc 15/6 để thảo luận về các Báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách của Chính phủ.

Phiên làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp cho đồng bào và cử tri cả nước theo dõi. Hôm nay cũng là ngày mở đầu tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.

Trước đó, sau một ngày thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020 cũng như quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 hôm thứ Bảy (13/6), đã có 40 đại biểu phát biểu ý kiến, có 9 đại biểu tham gia tranh luận.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tham gia làm rõ thêm nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Do số lượng đại biểu đăng ký còn rất nhiều (59 đại biểu), Đoàn Chủ tịch đề nghị mỗi đại biểu phát biểu không quá 5 phút, tranh luận không quá 2 phút. Các Bộ trưởng tham gia phát biểu không quá 7 phút, tập trung vào các nội dung còn ít được đề cập để thảo luận toàn diện, đầy đủ và có chất lượng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc phiên thảo luận ngày 13/6Dấu ấn lịch sử

Hầu hết các đại biểu đều dành thời lượng nhất định trong bài phát biểu của mình để nói về thành công trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Có người nhấn mạnh, việc cả thế giới đang loay hoay với đại dịch, hơn một nửa dân số thế giới vẫn còn giãn cách xã hội thì mọi người có mặt đông đủ tại hội trường Diên Hồng với tâm thế thoải mái, an toàn là một hạnh phúc rất lớn mà nhiều quốc gia trên thế giới không có được. Dấu ấn lịch sử

Là một trong số ít các quốc gia trên thế giới với độ mở kinh tế lớn, hội nhập kinh tế sâu, rộng, đường biên giới dài nhưng Việt Nam đã thành công ngoạn mục trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Việt Nam được các quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao, coi là điểm sáng toàn cầu về phòng, chống dịch. 

Điều này là kết quả của chiến lược, sách lược chống dịch đúng đắn, quyết liệt, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ. Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân.

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm nay, tình hình quốc tế và trong nước có những biến động lớn chưa từng có do tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái, kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng cách mà chúng ta vượt qua đại dịch và tái khởi động nền kinh tế là một kỳ tích mang dấu ấn lịch sử.

“Hơn một tháng qua, đất nước ta không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, phần lớn các ca nhiễm đã được chữa khỏi và ra viện, trong đó có những bệnh nhân từng bị rất nặng nhưng đã chữa trị bình phục, đặc biệt không có ca nào tử vong. Xã hội gần như trở lại hoạt động bình thường, các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch nhộn nhịp trở lại, các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết cơ bản. Vì thế, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng cao. Cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam” – đại biểu Nguyễn Thị Yến (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định.

“Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta phải trầm tĩnh nghĩ lại”

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội (đoàn Bạc Liêu) nhấn mạnh, đặc trưng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhất là sau đại dịch Covid-19 thì xu hướng số hóa nền kinh tế và các hoạt động xã hội đang bùng nổ và trỗi dậy mạnh mẽ, có ảnh hưởng và diễn tiến sâu sắc ở nhiều nước với tốc độ nhanh chóng.

Ở Việt Nam, nền tảng số cũng đang trở thành một trong những thành phần chính đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội ở hiện tại và trong tương lai. Nhưng nay chúng ta vẫn đang áp dụng hệ thống pháp luật cũ cho những hình thái kinh tế - xã hội mới. Công nghệ nước ta đang chuyển dịch sang nền công nghệ số, nền tảng online nhưng lại chưa có một hành lang pháp lý đầy đủ, hoàn thiện và rủi ro cao. Nhiều mô hình kinh doanh mới ra đời nhưng vẫn áp dụng phương pháp quản lý hành chính cũ, lạc hậu và không phù hợp.

“Trong kịch bản phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu Covid-19 mà Chính phủ đưa ra chưa chú trọng đúng mức với vấn đề này. Nếu không kịp thời nắm bắt và tận dụng cơ hội, Việt Nam sẽ lại tụt hậu. Vì vậy, tôi đề nghị Đảng và Quốc hội khẩn trương ra nghị quyết riêng về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh gắn với nền tảng công nghệ số” – ông Tạ Văn Hạ kiến nghị.

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng“Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta phải trầm tĩnh nghĩ lại. Xu thế toàn cầu hóa sẽ có sự điều chỉnh và cũng là yêu cầu khiến Việt Nam chúng ta phải quyết tâm hơn nữa tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp, chuyển đổi số và gia tăng giá trị chuỗi cung ứng toàn cầu” – nữ đại biểu phân tích.Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) cũng cho biết, trong các giải pháp trọng tâm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì tôi thấy giải pháp về cơ cấu lại thực chất, phục hồi nhanh nền kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là rất quan trọng. Đây là giải pháp cấp bách song có chiến lược lâu dài.

Lần đầu tiên Bộ Chính trị có một nghị quyết về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là nội dung quyết định hết sức kịp thời. Tuy nhiên, theo đại biểu, để thực hiện thắng lợi kép vừa chống đại dịch, vừa chuyển đổi số, bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời gian ngắn nhất thì trước tiên phải vượt qua tư duy cũ và cách làm cũ.

“Đây không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ mà theo tôi, nội dung quan trọng không kém là cuộc cách mạng về tư duy và thể chế” – đại biểu Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh và cho rằng trước hết yêu cầu phải đổi mới về tư duy lãnh đạo, nhận thức đầy đủ về xu thế, tính tất yếu, các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp và cách thức phối hợp hành động, nhất là ở cấp thực thi ở địa phương.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan liên quan đốc thúc triển khai nhiệm vụ này ở các địa phương nhằm thay đổi tư duy, tầm nhìn và cách thức tiến hành chuyển đổi số một cách đồng bộ./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 26/1.
3 giờ trước
44 lượt xem
Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao

Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao

Một lần nữa nhấn mạnh “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những kết quả tích cực mà đất nước đã đạt được, làm cho thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao.
3 giờ trước
41 lượt xem
Không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ báo chí tại Đại hội XIII của Đảng

Không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ báo chí tại Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII quy tụ khoảng 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước và 60 phóng viên nước ngoài tác nghiệp.
3 giờ trước
43 lượt xem
Báo chí Nga ca ngợi Việt Nam phát triển kinh tế năng động, uy tín quốc tế cao

Báo chí Nga ca ngợi Việt Nam phát triển kinh tế năng động, uy tín quốc tế cao

Trong những ngày qua, báo chí Nga tiếp tục đưa tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng - sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội Việt Nam.
3 giờ trước
46 lượt xem
Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Moravia, Vojtech Filip vừa gửi lời chúc mừng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam qua kênh ngoại giao chính thức.
4 giờ trước
47 lượt xem
Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Thịnh vượng dựa trên sự phát triển bền vững, dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên cải cách thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Thịnh vượng là sự giàu có của nhân dân chứ không chỉ tập trung ở một nhóm người.
5 giờ trước
51 lượt xem
"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

Theo Thời báo Ấn Độ, Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam bằng việc bầu chọn ra ban lãnh đạo mới với những hoạch định chính sách hiệu quả đối phó với các thách thức mới.
5 giờ trước
50 lượt xem
Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp (PCF) - Fabien Roussel, thay mặt Đảng Cộng sản Pháp, các đại biểu dân cử và các đảng viên của PCF gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
5 giờ trước
48 lượt xem
Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc vào 8h sáng nay (26/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
5 giờ trước
51 lượt xem