Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương

Thứ 2, 30.12.2019 | 15:41:34
494 lượt xem

Ngày 30/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Tham dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy viên UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: 2019 là năm đáng nhớ khi là năm thứ hai liên tiếp đạt 12 chỉ tiêu, hầu hết các lĩnh vực đều được tăng cường, đáp ứng tốt nguyện vọng và niềm tin của nhân dân. Thành quả được ghi nhận bởi các tổ chức quốc tế hàng đầu với dự báo triển vọng của Việt Nam trong năm 2020, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả này cũng thể hiện ý chí và quyết tâm mới: Đó là những lo ngại về quy mô kinh tế khó có thể tăng trưởng nhanh nhưng thực tế đã đạt được mức tăng trưởng 7,02%, cho thấy quy mô càng lớn tăng trưởng càng khó khăn nhưng không phải là không đạt được.

Năm 2019 không chỉ đạt tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực và thế giới mà còn giữ được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Cùng với đó, chất lượng tăng trưởng cải thiện rõ nét. Với thông điệp không đánh đổi môi trường để tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều địa phương cũng đã lồng ghép trụ cột tăng trưởng với phát triển toàn diện, bền vững. Cùng với sự phát triển của các thành phố đầu tàu giữ vai trò động lực, nhiều địa phương khác cũng thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển đất nước. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả có ý nghĩa.

Trong bối cảnh tình hình mới khi Việt Nam là nước chủ tịch ASEAN và là năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng và nhân dân, trong đó cần cập trung 9 nhóm vấn đề là tiếp nối và phát huy cao hơn nữa các thành tích, thành quả đạt được, đạt mục tiêu cao, thành tích ấn tượng và toàn diện hơn nữa. Tháo gỡ rào cản môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay bất cập cơ chế chính sách pháp luật như chỉ số tiếp cận doanh nghiệp, thương mại biên giới, bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế. Khơi thông hơn đột phá chiến lược, thể chế, hạ tầng, thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp. Cần chỉ ra động lực mới cho tăng trưởng ở từng địa phương, từng ngành. Tăng cường dự báo và tạo nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo tiếp tục thăng hạng cao hơn. Tạo đột phá trong phân cấp phân quyền, phân việc địa phương để thúc đẩy hành động sáng tạo. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng về phát triển văn hóa, đảm bảo công bằng xã hội, cân bằng với phát triển kinh tế. Tăng cường nguồn lực an ninh quốc phòng tương xứng với nguồn lực đất nước, hạn chế thiên tai hạn hán. Đề xuất giải pháp chăm lo đời sống cán bộ các cấp, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm cũ sắp qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương cần chăm lo đời sống và Tết cho người dân, đặc biệt là người vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2019; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ và giới thiệu dự thảo Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Năm 2019, tăng trưởng kinh tế GDP của nước ta đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, xuất siêu trên 9,9 tỷ USD, đây là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. Vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, trên 138.000 doanh nghiệp. Khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt khách.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, đạt được những điều đã đề ra trong năm 2019, thậm chí tốt hơn, cao hơn so với năm 2018.

Nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những kết quả, thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị hội nghị cần tập trung phân tích làm rõ những bài học kinh nghiệm, nhất là việc phát huy những thành tựu sau hơn 30 năm đổi mới đất nước, tăng cường sự đoàn kết thống nhất của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương; tranh thủ sự đồng tình, đồng thuận, ủng hộ, góp ý của các đồng chí cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm, đẩy mạnh khởi nghiệp, huy động mọi nguồn lực để phát triển.

Cơ bản đồng tính với phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 nêu trong báo cáo của Chính phủ và đề xuất của các bộ, ngành địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị tinh thần chung để trong thực hiện đó là chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể năm 2020 cao hơn năm 2019. Trong đó cần tập trung ưu tiên triển khai 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, đó là: tiếp tục củng cố tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Cần quan tâm và có chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực hơn nữa đối với việc phát triển văn hóa xã hội, xây dựng con người hài hòa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, chăm lo đời sống người có công với cách mạng, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Tiếp tục củng cố tiềm lực quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, lề lối làm việc của các cơ quan đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật. Trong năm 2020, các cấp ủy chính quyền và toàn hệ thống chính trị cần khẩn trương, nghiêm túc quán triệt nghị quyết của trung ương và chỉ thị của Bộ Chính trị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội các cấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng với niềm tin mới, khí thế mới, đồng thuận mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương, sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sẽ thực hiện thắng lợi các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển KT-XH đã đề ra, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ đã từng mong đợi.

Tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực theo hướng nhanh, bền vững./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn.
2 giờ trước
23 lượt xem
Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
5 giờ trước
39 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.
5 giờ trước
42 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
12 giờ trước
66 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
1 ngày trước
98 lượt xem
Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Dự thảo các các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng lần này có nhiều điểm mới. Vì vậy, việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân có vai trò hết sức quan trọng, không những góp phần nâng cao chất lượng dự thảo Văn kiện mà qua đó,...
1 ngày trước
65 lượt xem