Thủ tướng nhắc nhở Quận Tây Hồ vì để người dân chen chân lễ phủ

Thứ 5, 26.03.2020 | 15:20:09
515 lượt xem

Sáng 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.

Tăng tốc triển khai phòng chống dịch

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã giao Bộ Tư pháp soạn thảo một số chủ trương, biện pháp trong thời kỳ “tiền khẩn cấp” để chủ động ứng phó với dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình lây nhiễm Covid-19 đang tăng tốc, có tình trạng xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, bệnh viện mà chưa có sự phát hiện. Do đó, mọi cấp, ngành, nhất là các địa phương cần tăng tốc trong triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Nhấn mạnh việc có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không có biện pháp phòng, chống kịp thời, quyết liệt, Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

Thủ tướng Chính phủ sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tập trung trên 20 người. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage vũ trường, các điểm du lịch, tham quan, các rạp chiếu phim, các quán bia hơi, nhà hàng ăn uống.

"Nhân đây tôi nhắc nhở UBND Quận Tây Hồ có quá nhiều người lễ chùa vào ngày mùng 1 vừa qua" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Cùng với đó là tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến các phương tiện giao thông công cộng. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn đến các địa phương khác.

Người dân được yêu cầu ở lại nhà, trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài. Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch diễn ra thì các địa phương phải có trách nhiệm quản lý như đối với các trường hợp đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện vấn đề này là từ 0h ngày 28/3/2020, có thể áp dụng trong một tuần hoặc vài tuần, sau đó sẽ xem xét cụ thể. 

Mở rộng cơ sở cách ly, xử lý nghiêm vi phạm

Trước bối cảnh bệnh viện có nguy cơ trở thành nơi lây nhiễm phức tạp, Thủ tướng yêu cầu thực hiện xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Các cơ sở khám chữa bệnh khác nên khuyến cáo khám, chữa trị cho bệnh viện cấp cứu. Cùng với đó là tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc. Có phương án chăm sóc tốt hơn đối với nhân viên y tế, nhất là các bệnh viện trực tiếp điều trị Covid-19, bảo vệ toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài với dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để tình trạng đến thăm, tiếp tế tại các khu này. Giám sát tốt việc cách ly chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự nếu không khai báo và cách ly theo quy định pháp luật.

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng có các hình thức trực tuyến phù hợp để kêu gọi các tầng lớp nhân dân ủng hộ, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch. Các cấp, ngành tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp tình hình dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, các test trong mỗi ngày đối với các trường hợp ghi nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và Công thương hợp tác có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế và các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ đầy đủ nhu cầu trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm và vật tư y tế. Xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và tình trạng buôn lậu các mặt hàng này; Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Từ thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, chưa đề xuất thực hiện ngay tình trạng khẩn cấp, nhưng các cơ quan chức năng sẽ báo cáo Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tình trạng khẩn cấp có thể diễn ra để chủ động.

Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế phải triển khai các biện pháp chống dịch trong 2 tuần tới đây với tinh thần bình tĩnh, chuyên nghiệp, chặt chẽ. Các cấp, ngành và địa phương liên quan đảm bảo an sinh xã hội, an toàn xã hội mọi nơi, mọi lúc. Trong đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế thảo luận việc xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Bộ Y tế đề xuất mượn một số bệnh viện sẵn sàng cho công tác phòng, chống khi tình hình xấu xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, nên ít di chuyển và thay đổi cách làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các biện pháp khác, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo phối hợp Văn phòng Chính phủ có kịch bản, tình huống cụ thể xử lý các vấn đề đặt ra./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan