Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản chống Covid-19

Thứ 3, 24.03.2020 | 20:29:32
318 lượt xem
Chiều 24/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Dù Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Thủ tướng tin tưởng, không gì có thể ngăn cản quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Thời gian tới, Việt Nam mong muốn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và dù có khó khăn, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong phòng chống Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ (Ảnh: TTXVN) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong các cuộc gặp với các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài,Thủ tướng thường nhắc đến Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio như một tấm gương trong công tác Đại sứ. Đánh giá cao Đại sứ luôn kiên trì trong việc tháo gỡ các vướng mắc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, Thủ tướng cũng cho biết, chưa có Đại sứ nước nào mà Thủ tướng tiếp nhiều lần như Đại sứ Umeda Kunio và trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã nhiều lần thăm Nhật Bản. Đó là những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ.

Trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình Việt Nam-Nhật Bản, trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ này luôn được thúc đẩy trên cả các kênh Đảng, Nhà nước, địa phương, đoàn thể, nhân dân, nhất là thúc đẩy các hoạt động cấp cao giữa hai nước. Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong đầu tư, thương mại, ODA.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã hỗ trợ, tạo điều kiện để ông hoành thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân ông bày tỏ sự ấn tượng rất sâu sắc, tình cảm tốt đẹp vớiđất nước, con người Việt Nam trong quá trình công tác.

Đại sứ bày tỏ trân trọng và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhiều lần trong nhiệm kỳ, cụ thể là 43 lần, và cho biết, tại các cuộc gặp này, ông đã đề xuấtnhiều vấn đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực và nhiều vấn đề được Thủ tướng ủng hộ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ông bày tỏ vui mừng thời gian qua, quan hệ Việt Nam Nhật Bản được tăng cường, trong đó ngoài các hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư thì còn an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân.

Đại sứ cũng cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo luôn đánh giá cao, coi trọng mối quan hệ của hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Cá nhân Thủ tướng Abe Shinzo cũng có tình cảm hết sức tốt đẹp với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Đại sứ bày tỏ khâm phục Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao, mang lại kết quả tích cực. Nhật Bản cũng đang nỗ lực chống dịch và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia sẻ tới Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đại sứ nêu nhiều vấn đề thiết thực trong thúc dẩy quan hệ hai nước và cho biết, cùng với quan hệ giữa hai Chính phủ, quan hệ giữa Thủ tướng và Thủ tướng Abe Shinzo hết sức tốt đẹp. Đây là cơ sở để hai nước thường xuyên trao đổi, chia sẻ một cách tin cậy, thẳng thắn và xây dựng về hợp tác hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực. Thủ tướng bày tỏ đánh giá cao Thủ tướng Abe đã nhiều lần ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực, Thủ tướng mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp quyết liệt ngay từ đầu để chống dịch, do đó dù dân số lớn trên thế giới, nhưng Việt Nam có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp. Đây là điều nhà đầu tư Nhật Bản và các nước có thể yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Về đề xuất thúc đẩy Dự án xây dựng Trường Đại học Việt-Nhật mà Đại sứ nêu, Thủ tướng hoan nghênh Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ thiết thực và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp tích cực với Đại sứ quan và các cơ quan chức năng của Nhật Bản để triển khai nhanh dự án này. Thủ tướng tin tưởng đây sẽ là mô hình hợp tác hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chúc ông UmedaKuniohoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới thời gian tới, Thủ tướng mong muốn dù ở cương vị nào, Đại sứ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam-Nhật Bản trao đổi các văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ USD

Việt Nam-Nhật Bản trao đổi các văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá khoảng gần 4 tỷ USD.
2 giờ trước
25 lượt xem
Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV

Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV

Quốc hội dự kiến làm việc trong 19 ngày, đợt 1 trực tuyến từ 20-27/10 và tập trung từ 2-17/11.
2 giờ trước
21 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo tích cực triển khai cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân miền Trung

Thủ tướng chỉ đạo tích cực triển khai cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân miền Trung

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 363/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình mưa lũ và xử lý khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung (ngày 19/10/2020).
2 giờ trước
30 lượt xem
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII để lấy ý kiến nhân dân

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII để lấy ý kiến nhân dân

VOV trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020...
14 giờ trước
73 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.
14 giờ trước
66 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
14 giờ trước
67 lượt xem
Thủ tướng đồng ý cấp phát cho 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng đồng ý cấp phát cho 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp ngay và phân phối ngay kịp thời đến người dân, đúng đối tượng.
14 giờ trước
172 lượt xem
Thủ tướng Nhật Bản đề cập chính sách ngoại giao quan trọng khi nói chuyện với sinh viên

Thủ tướng Nhật Bản đề cập chính sách ngoại giao quan trọng khi nói chuyện với sinh viên

Đây là buổi nói chuyện đầu tiên của Thủ tướng Suga về chính sách của Nhật Bản tại nước ngoài.
15 giờ trước
61 lượt xem