Chủ tịch Quốc hội: Chống dịch Covid-19 đã toát lên tinh thần đoàn kết

Thứ 3, 24.03.2020 | 08:41:54
444 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, UBTVQH luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch.

Sáng nay (23/3), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 43 và kéo dài đến ngày 25/3.

Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Báo cáo trước Thường vụ Quốc hội về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm rât cao do có đường biên giới và giao lưu, giao thương rất nhộn nhịp với với Trung Quốc. Ở giai đoạn sau, do độ mở nền kinh tế lớn và quan hệ hợp tác rất sâu rộng kể cả với các nước, khu vực được coi là ổ dịch mới như Hàn Quôc, EU nên nguy cơ vẫn rất cao.

Do đó, ngay từ giữa tháng 12/2019, khi chưa có thông tin rõ rệt về căn bệnh này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, trong đó giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị dịch bệnh...; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh"

Khi có thông tin về ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán và nguy cơ lây lan của căn bệnh này, ngày 16/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế (phối hợp với WHO) khẩn trương xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác cách ly, xét nghiệm, khám, điều trị.

Ngày 23/01/2020 (29 Tết), Việt Nam phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rầy, Tp. Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện và Chỉ thị trong đó quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống dịch. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch được thành lập.

Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng có công văn trong đó yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân khấn trương vào cuộc. Xác định phòng chống dịch là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân khấn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo các tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng chống dịch theo các cấp độ, với tinh thân là phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; phải tính đến tình huông xấu nhất để tình huống đó không xảy ra.

 “Nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay, về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng.

“Qua đây mới thấy hết tình đoàn kết”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành và quyết tâm của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp, Chính phủ vừa tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh nhưng cũng tập trung đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH.

Bày tỏ cảm ơn đến những người nơi tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn nhiều số liệu thể hiện sự ấn tượng của Việt Nam trong công tác chống dịch.

Đó là gần 7000 người ở vùng dịch được đón về nước; hàng trăm tiếp viên hàng không đăng ký xin tạm nghỉ không lương để chia sẻ khó khăn với đơn vị; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu ở Hà Nội xin đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần chống dịch. Hơn 10.000 cán bộ chiến sĩ ngủ bạt, nằm rừng để ngăn dịch, nhường chăn gối, giường cho người đi cách ly. Các suất ăn cho người cách ly được đảm bảo và miễn phí...

“UBTVQH khẳng định luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch. Qua đây mới thấy hết tình đoàn kết quân - dân, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý cần khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, trong đó không để tình trạng ỷ lại trong thực hiện các nhiệm vụ, lấy ly do dịch bệnh để thoái thác trách nhiệm. Tinh thần là ở nhà cũng làm việc chứ không phải nghỉ ngơi.

Về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị có sự điều chỉnh hợp lý, nhất là công tác giám sát để góp phần phòng chống dịch bệnh, không bố trí đoàn về các địa phương, trừ nội dung giám sát tối cao đang được tiến hành.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi toàn dân tương thân tương ái, chung tay cùng phòng chống dịch với tinh thần nhà nhà chống dịch, người người chống dịch./.

Tại phiên họp hôm nay, trước khi phát biểu về một số nội dung của Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ cảm ơn về những lời hỏi thăm, động viên ông trong thời gian cách ly tránh dịch Covid-19 sau chuyến công tác nước ngoài. Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện sức khoẻ ổn định và đi làm bình thường, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ cũng không có ai dương tính với Covid-19.

Dù nhiều thành viên thực hiện quy định cách ly đảm bảo an toàn nhưng công việc không bị gián đoạn, các nội dung vẫn được thực hiện trôi chảy. Hiện Bộ cũng đang nghiên cứu các giải pháp để tham mưu cho Chính phủ ứng phó với dịch bệnh để duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan