Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hàn Quốc, Australia

Thứ 4, 19.02.2020 | 22:05:12
386 lượt xem
Sáng 19/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc và Đại sứ Australia Robyn Mudie tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Park Noh-wan được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; tin tưởng, với kinh nghiệm hoạt động ngoại giao dày dặn và đã từng đảm nhiệm vai trò Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ Park Noh-wan sẽ hoàn thành trọng trách, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hàn Quốc Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trao đổi Đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên, đạt nhiều kết quả thực chất. Điều này cho thấy sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ 2 về cung cấp ODA, du lịch và thứ 3 về thương mại. Hai bên đang phấn đấu hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt kim ngạch 100 tỷ USD trong năm nay.

Giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng với khoảng 170.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam và 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có khoảng 65.000 gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, đóng vai trò cầu nối quan trọng gắn bó giữa hai dân tộc và là nhân tố tích cực đóng góp cho tương lai hai nước.

Nhận định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, Đại sứ Park Noh-wan nêu rõ, Hàn Quốc mong muốn có thể tiếp tục nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới. Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đều có kế hoạch thăm Việt Nam trong năm nay. Hàn Quốc cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên kênh Đảng, qua đó, tạo xung lực mới cho hợp tác hai nước.

Hàn Quốc đánh giá rất cao Việt Nam đã khống chế rất tốt dịch Covid-19. Hiện nay, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng kiều bào tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch Covid - 19 như hỗ trợ thu mua các loại nông sản, nhất là hoa quả tươi; Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét các giải pháp khác để hỗ trợ Việt Nam.

Trao đổi về một số ưu tiên hoạt động trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh-wan cho biết, ông rất quan tâm đến việc tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Trong năm nay, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tổ chức Chương trình gặp gỡ Hàn Quốc tại thành phố Vinh, Cần Thơ.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác với khu vực miền Trung của Việt Nam, Ủy ban tư vấn chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã được thành lập và ra mắt hoạt động. Sau khi triển khai thành công, cơ chế hợp tác này sẽ tiếp tục được mở rộng ra khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó, tập trung vào thành phố Cần Thơ.

Trong thời gian tới, hai nước cũng sẽ thiết lập đường bay thẳng giữa Cần Thơ đi Hàn Quốc. Đại sứ Park Noh-wan hy vọng, thông qua các cơ chế cụ thể như vậy sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các doanh nghiệp và người dân hai nước.

Đại sứ cho biết, Hàn Quốc mong muốn có thể tiếp tục nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các chương trình hoạt động của Đại sứ Park Noh-wan tại khu vực miền Trung Việt Nam; cho rằng, với việc thực hiện các cơ chế này thì hợp tác giữa hai nước sẽ bao quát hơn và ý nghĩa hơn.

Nhất trí với đề nghị của Đại sứ Park Noh-wan về việc đẩy mạnh qua hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay, hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp, có thể xem là hình mẫu trong hợp tác nghị viện. Hai bên đã tích cực triển khai các nội dung của Thỏa thuận hợp tác ký tháng 7.2013.

Hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị đã hoạt động rất tích cực, góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, giao lưu hợp tác giữa Quốc hội và đại biểu Quốc hội hai nước.

*** Cũng trong sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao Đại sứ Australia Robyn Mudie tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng và chào đón bà Robyn Mudie quay trở lại Việt Nam làm Đại sứ; tin tưởng bà sẽ hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với nhân dân Australia về những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường do các vụ cháy rừng tại nhiều bang của Australia thời gian qua; với tinh thần tự cường, nhân dân Australia sẽ sớm khắc phục các hậu quả, ổn định cuộc sống, phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao Đại sứ Australia Robyn Mudie Liên quan dịch Covid-19, Australia và Việt Nam có số ca nhiễm và phục hồi tương đương nhau, Chủ tịch Quốc hội mong hai bên phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm ứng phó để kiểm soát dịch bệnh.

Hiện, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Điều này đã mang lại kết quả trong công tác phòng chống dịch (đã được WHO khen ngợi).

Đại sứ Australia cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã đón tiếp nồng ấm; nhấn mạnh, Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim và là quê hương thứ 2 của bà; hy vọng bà sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thúc đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước; đồng thời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, nhân dân Việt Nam đã chia sẻ, đồng cảm với bi kịch trong đợt cháy rừng vừa rồi của Australia.

Mối quan hệ hai nước thời gian qua đã được phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison, hai bên đã tăng cường giao thương, đẩy mạnh các lĩnh vực khác. Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển cho Việt Nam; cùng Việt Nam đẩy mạnh, nâng cao năng lực, vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế; đồng hành cùng Việt Nam trong các vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 2020.

Cho rằng, khởi đầu năm 2020, thế giới đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có dịch bệnh Covid-19, mặc dù Australia có số ca nhiễm tương tự Việt Nam, nhưng bà Đại sứ Australia đặc biệt bày tỏ ấn tượng về công tác phòng chống dịch của Việt Nam vì có số dân đông hơn Australia, có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, nhưng những biện pháp của Việt Nam đưa ra hết sức chặt chẽ, đạt hiệu quả cao.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Australia cũng cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các kênh, các cấp của Quốc hội, các đoàn nghị sỹ và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Hai bên tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là các cuộc gặp hàng năm giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Kinh tế hai nước. Việt Nam và Australia sớm hoàn thành xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai bên triển khai xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường nhằm hướng tới mục tiêu trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, trước mắt là đạt kim ngạch thương mại 10 tỷ USD năm 2020 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao lập trường Australia về vấn đề Biển Đông; mong muốn Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề này.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện

Tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện

1 giờ trước
60 lượt xem
Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam

Hợp tác quốc tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam

Sự tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA và các thỏa thuận hợp tác lao động song phương đã mở rộng cơ hội việc làm cả trong nước và ngoài nước cho người lao động.
4 giờ trước
42 lượt xem
Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế pháp luật

Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế pháp luật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chống tham nhũng rất quan trọng, nhưng chống tham nhũng trong xây dựng chính sách pháp luật còn quan trọng hơn.
5 giờ trước
59 lượt xem