Triển khai nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, tôn giáo quý II

Thứ 6, 09.04.2021 | 14:25:24
148 lượt xem

Sáng 9/4, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp và công tác tôn giáo quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II/2021.

Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên trong BCĐ thực hiện công tác tôn giáo tỉnh, BCĐ cải cách tư pháp tỉnh, lãnh đạo một số đơn vị có liên quan, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghịMở đầu hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Danh Tuyên công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 16 đồng chí; Quyết định kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo của tỉnh, gồm 3 đồng chí thường trực và 16 ủy viên. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà là trưởng 2 Ban Chỉ đạo.

Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tình hình, kết quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II, các đại biểu nhất trí đánh giá: Quý I, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, do đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được ổn định và giữ vững, nhất là trong dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động nội chính. Tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố và kiện toàn; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và việc bắt, giam giữ, cải tạo đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không để xảy ra oan, bỏ lọt tội phạm. Hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được nâng cao. 

Thảo luận tại hội nghị, một số đại biểu đề nghị làm rõ đối tượng tiếp dân trong thực hiện Quy định 11 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Các huyện, thành phố cần thực hiện nghiêm chế độ báo cáo thực hiện các kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sau tiếp công dân và quan tâm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ tiếp công dân. Tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, trong đó cần nghiên cứu xem xét, xác minh, sàng lọc cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan chuyên môn, trong giải quyết đơn thư phải gắn đối thoại với giải thích, động viên, tuyên truyền. Các đại  biểu cũng thảo luận các vấn đề đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021 tổ chức tại Ninh Bình. Chú trọng phòng ngừa xâm phạm tình dục trẻ em, trộm cắp trong khu dân cư; ban hành quy chế sử dụng viện trợ của nước ngoài và quản lý người ngước ngoài lưu trú tại Ninh Bình. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân gắn chíp. Quan tâm giải phóng mặt bằng các dự án, công trình, kiểm tra, giám sát việc xây dựng trong vùng di sản.

Đánh giá tình hình thực hiện công tác tôn giáo quý I/2021, các đại biểu cho rằng Ban Chỉ đạo của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các công việc có liên quan, đảm bảo hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường theo quy định của pháp luật, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. 

Về nhiệm vụ công tác tôn giáo quý II, các đại biểu đề nghị tăng cường nắm tình hình, phát huy tốt vai trò của các cộng tác viên dư luận xã hội; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật. Hướng dẫn chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Phật giáo cấp huyện, đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tôn giáo cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội và giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá: những tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh trong nước và quốc tế có những diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch tăng cường chống phá Đảng và Nhà nước ta, tình hình tội phạm gia tăng và ngày càng tinh vi nhưng cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực cố gắng, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ tốt các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh và của cả nước. 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, tôn giáo quý I, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất với các nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II đã nêu trong dự thảo báo cáo; đồng thời nhấn mạnh các cấp, các ngành cần tập trung cao cho việc tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021. Nắm chắc tình hình nhân dân, dự báo các điểm nóng, các đối tượng dễ phát sinh phức tạp để có phương án xử lý; đẩy mạnh đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch trên internet. Tập trung cao đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho các sự kiện quan trọng của tỉnh. Đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, tăng cường quản lý Nhà nước, chủ động trách nhiệm, quyết liệt, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và đề cao vai trò người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và thực hiện công tác tôn giáo. Quá trình thực hiện phải kết hợp giữa đối thoại với tuyên truyền vận động, giải thích, thuyết phục để công dân hiểu, đồng thuận và chấp hành. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu HàVề các kiến nghị, đề xuất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản tiếp thu và giao cho Ban Nội chính là cơ quan tham mưu, nghiên cứu ban hành một số quy chế, quy định, chế tài có liên quan nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác nội chính, tôn giáo và cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

Phương Nhung (nbtv.vn) 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Phòng, chống tham nhũng: Những con số cho thấy “không có vùng cấm”

Phòng, chống tham nhũng: Những con số cho thấy “không có vùng cấm”

Hơn 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý, trong đó 18 người bị xử lý hình sự trong giai đoạn 2013-2020. Con số này chứng minh "không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong phòng, chống tham nhũng.
4 tháng trước
397 lượt xem
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống tham nhũng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống tham nhũng

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013- 2020 đã diễn ra vào sáng nay (12/12) tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Hội...
4 tháng trước
620 lượt xem