Đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Thứ 7, 15.02.2020 | 16:26:09
398 lượt xem

Sáng nay (15/02), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT, các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH và nhiệm vụ công tác năm 2020. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương đã tới dự. Dự Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành có liên quan. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhSau 25 năm tổ chức thực hiện nhiệm vụ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của tập thể công chức, viên chức qua nhiều thế hệ, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu đáng kể. 

Nổi bật đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hế thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia. 

Triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. 

Tính đến hết năm 2019, tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH chiếm trên 32%, tham gia bảo hiểm thất nghiệp chiếm trên 27%. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị.  

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Ninh Bình cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nếu như năm 1995, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 195 đơn vị tham gia BHXH cho trên 26 nghìn lao động thì đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH, BHYT đạt trên 894 nghìn người. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 91%.

Hiện, Ninh Bình đã có 100% đối tượng hộ nghèo, cận nghèo; gần 100% đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT; là một trong số ít các tỉnh, thành phố trong cả nước có 100% đối tượng người cao tuổi từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi được ngân sách tỉnh cấp kinh phí mua thẻ BHYT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng những nỗ lực cố gắng của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH trong suốt 25 năm qua, khẳng định những kết quả trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã từng bước khẳng định đây là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ, đóng góp quan trọng vào thành tựu thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 21 cùa Bộ Chính trị và Nghị quyết 28 của BCH Trung ương đã đề ra, Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc những quan điểm lớn trong các Nghị quyết, đổi mới toàn diện cả nội dung và hình thức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng.

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện và thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT, phát triển ngành phù hợp với điều kiện KTXH của đất nước và đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội. Cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ; nâng cao năng lực quản lý, thanh, kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. 

Tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính góp phần xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
5 giờ trước
47 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
23 giờ trước
518 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
1 ngày trước
101 lượt xem