Tổng kết công tác Thi đua Khen thưởng năm 2020

Thứ 3, 23.03.2021 | 17:46:17
305 lượt xem

Chiều 23/3, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 và xét duyệt khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Hội đồng.

Quang cảnh hội nghịThực hiện chương trình công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020" do Chủ tịch UBND tỉnh phát động; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, các khối thi đua triển khai thực hiện các phong trào thi đua, đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần quan trọng động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đã đề ra năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020.

Nổi bật là Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước các cấp; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V (giai đoạn 2020- 2025). Các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” được tổ chức thực hiện tốt. Nhờ đó hết năm 2020, toàn tỉnh có 106/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 1 huyện cơ bản hoàn thành các tiêu chí, đang trình Trung ương xét công nhận; có 8 xã và 100 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Năm 2002 toàn tỉnh đã huy động được trên 76,6 tỷ để tổ chức thăm và tặng trên 264 nghìn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và người yếu thế.

Bên cạnh việc phát động các phong trào thi đua, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã chú trọng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Công tác khen thưởng của tỉnh đã được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, đặc biệt chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Năm 2020, UBND tỉnh đã tặng 113 Cờ thi đua xuất sắc, 196 danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 58 danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”. 

Tại hội nghị, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã thực hiện thủ tục xét duyệt khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh thời gian qua. Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trong năm 2021, làm sao để việc khen thưởng, động viên phải kịp thời, đúng người, tạo sự đồng thuận cao. Cần đẩy mạnh cải cách hành chính trong tiếp nhận hồ sơ, thủ tục về thi đua, khen thưởng. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh, năm 2020 phong trào thi đua của tỉnh được phát động, tổ chức thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả, đã góp phần quan trọng cùng cả tỉnh thực hiện thành công ba nhiệm vụ chính là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội và phòng chống dịch. Các cơ quan tham mưu đã có nhiều cố gắng trong việc thẩm định các danh hiệu thi đua khen thưởng. Công tác khen thưởng đã đi vào thực chất, tránh hình thức; khen đúng người, đúng việc. Do vậy năm 2020 tỉnh không có khiếu nại tố cáo trong công tác này.

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác thi đua, khen thưởng năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh lưu ý: Đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, gắn với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2021-2026, vì vậy các phong trào thi đua cần phải được phát động sâu rộng; trong đó nội dung trọng tâm là thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021 và kế hoạch 5 năm 2021-2025; kết quả phong trào thi đua phải được thể hiện bằng những công trình, phần việc cụ thể. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công tác thi đua, khen thưởng và tổ chức tốt các phong trào thi đua ở đơn vị mình. Tiếp tục xem xét điều chỉnh Quy chế Thi đua – Khen thưởng, nhất là với những quy định, tiêu chí chưa phù hợp với thực tiễn. Ban Thi đua - Khen thưởng các cấp nâng cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong việc bình xét thi đua, khen thưởng; chú trọng kiểm tra, giám sát, đảm bảo công tác khen thưởng ngày càng chính xác và đi vào thực chất hơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh cũng lưu ý, việc biểu dương các điển hình tiên tiến cần được thực hiện đa dạng, gương thi đua phải thực sự tiêu biểu, để tạo sự lan tỏa sâu rộng hơn nữa phong trào thi đua của tỉnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong việc nộp, tiếp nhận Hồ sơ thi đua, khen thưởng qua Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, minh bạch, để xét duyệt kịp thời hơn./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
5 tháng trước
349 lượt xem
Thủ tướng: Khen thưởng phải trúng, đúng, kịp thời

Thủ tướng: Khen thưởng phải trúng, đúng, kịp thời

Theo Thủ tướng, khen thưởng phải trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, bảo đảm dân chủ, công khai, bảo đảm tính tiêu biểu, nêu gương, giáo dục và tạo được động lực tích cực lan toả...
7 tháng trước
352 lượt xem
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương

Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương xem xét đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho các tập thể, cá nhân do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ lựa chọn, đề nghị.
7 tháng trước
526 lượt xem