​​​Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh

Thứ 3, 16.03.2021 | 16:47:28
274 lượt xem
Sáng ngày (16/03), Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội do đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn có buổi giám sát tại UBND tỉnh Ninh Bình để đánh giá báo cáo tài chính và quyết toán NSNN năm 2019; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 và kết quả thực hiện dự toán NSNN năm 2020, triển khai dự toán NSNN năm 2021.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan, Văn phòng UBND tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi giám sátTheo báo cáo quyết toán NSNN năm 2019, tổng số thu ngân sách địa phương đạt hơn 12.000 tỷ đồng; có 11/13 chỉ tiêu thu từ hoạt động SXKD đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao. Chi ngân sách địa phương là hơn 12.500 tỷ đồng. Nguyên nhân quyết toán chi vượt so với dự toán chủ yếu ở các khoản chi đầu tư phát triển tăng.

Về đánh giá kết quả thực hiện NSNN năm 2020, tổng thu NSNN trên địa bàn là hơn 22.586 tỷ đồng, trong đó có 10/15 khoản thu đạt và vượt dự toán. Ước chi ngân sách địa phương là hơn 22.057 tỷ đồng; chủ yếu là chi cho đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng chống dịch bệnh. Năm 2021, tổng dự toán thu NSNN là hơn 18.620 tỷ đồng; tổng chi NSĐP là gần 15.357 tỷ đồng, bằng dự toán Trung ương giao.

Đối với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc trên các lĩnh vực và có nhiều chuyển biến. Các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí đã đi vào trọng tâm, trọng điểm; việc quản lý sử dụng tài sản và kinh phí từ Ngân sách Nhà nước cơ bản theo chế độ định mức, đúng quy định; đã chủ động cắt giảm những hoạt động không cần thiết, lồng ghép các hoạt động có liên quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý văn bản, chủ động phân bổ, sử dụng nguồn tài chính, lao động, cơ sở vật chất… có hiệu quả.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị của UBND tỉnh; các báo cáo đã đánh giá sát, đúng với tình hình KT-XH, sự phát triển của tỉnh. Đồng thời thảo luận, trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan đến thu, chi ngân sách địa phương trong năm 2019, 2020 và một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện liên quan đến các quy định của pháp luật cần được sửa đổi cho phù hợp với thực tế.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã giải trình làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác lập dự toán, các khoản thu, chi ngân sách, xử lý nợ quá hạn, vấn đề chuyển nguồn… Đồng thời khẳng định các nội dụng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Thông qua đoàn giám sát, đồng chí đề nghị Trung ương nghiên cứu giao số thu, chi ngân sách ngay từ đầu nhiệm kỳ để tỉnh có sự chủ động trong phân bổ ngân sách địa phương phục vụ phát triển KT-XH. Những ý kiến góp ý của Đoàn giám sát, UBND tỉnh tiếp thu để hoàn thiện các báo cáo.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng đánh giá cao kết quả và các giải pháp thực hiện công tác thu, chi ngân sách, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh Ninh Bình.Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng đánh giá cao kết quả và các giải pháp thực hiện công tác thu, chi ngân sách, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh Ninh Bình. Đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề và đề nghị Ninh Bình tập trung trong năm 2021 liên quan đến công tác điều hành, quản lý thu; việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn chuyển nguồn; chi thường xuyên; tự chủ ngân sách; công tác thanh tra, kiểm tra để tránh sai sót trong thu, chi ngân sách. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan