Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Thứ 5, 25.02.2021 | 16:33:18
446 lượt xem

Sáng 25/02, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi làm việc với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao bàn giải pháp hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất, chế biến nông sản của Công ty. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. 

Dự hội nghị có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh và thành phố Tam Điệp.

Đoàn đã đến thăm quan khu sản xuất, chế biến nông sản, thăm vùng nguyên liệu và thực địa khu vực dự kiến triển khai các dự án mở rộng sản xuất theo dự kiến của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, đơn vị đã có 66 năm lịch sử hình thành và phát triển. 

Đoàn công tác thăm quan khu sản xuất, chế biến nông sản của Công tyĐến nay Công ty đã cơ bản xây dựng được chuỗi sản xuất khép kín, sở hữu 3 trung tâm chế biến rau quả hiện đại nhất cả nước ở Ninh Bình, Gia Lai và Sơn La. Năm 2020, mặc dù nền kinh kế của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên Công ty đã bứt phá đạt mức tăng trưởng 230% và là đơn vị đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường EU. Doanh thu năm 2020 của Công ty đạt 1950 tỷ đồng. Dự kiến sẽ đạt 2930 tỷ đồng trong năm 2021. 

Đoàn công tác thăm quan vùng nguyên liệu của Công tyĐể tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa doanh nghiệp càng lớn mạnh, Công ty đề nghị Bộ NN&PTNT cũng như tỉnh Ninh Bình tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu sản xuất giống và kiểm nghiệm chất lượng nông sản Đồng Giao. Đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Sở NN&PTNT, các huyện trên địa bàn tỉnh phối hợp với Công ty phát triển vùng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với tiêu thụ, liên kết theo chuỗi giá trị; chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phê duyệt quy hoạch và quyết định thành lập Cụm công nghiệp Trung Sơn. Đây sẽ trở thành cụm công nghiệp sạch, an toàn, thu hút và tạo công ăn việc làm cho hơn 7.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao chiến lược, kế hoạch phát triển của Công ty trong 5 năm tới, phù hợp và đúng hướng với kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là chiến lược phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng chí khẳng định: các kiến nghị của Công ty có tính khả thi cao, tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần chú trọng phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển nền nông nghiệp sạch, mang lại lợi nhuận cao. Bộ NN&PTNT, các ban, ngành của tỉnh sẽ tiếp tục hợp tác, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp để các dự án của doanh nghiệp sẽ sớm được triển khai theo lộ trình, góp phần xây dựng doanh nghiệp thành đơn vị hàng đầu cả nước về xuất khẩu rau quả, xây dựng và quảng bá thương hiệu Đồng Giao. 

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo thành phố Tam Điệp cũng đề xuất với Thường trực Tỉnh uỷ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu kết luận buổi làm việcKết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận, biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những kết quả của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã đạt được trong thời gian qua với những con số ấn tượng trong mở rộng thị phần xuất khẩu ở những thị trường khó tính, tăng doanh thu tạo nhiều việc làm cho nhiều người lao động, qua đó xây dựng được uy tín và thương hiệu của Công ty trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá cao chiến lược, kế hoạch phát triển của Công ty trong 5 năm tới, khẳng định chiến lược này là hoàn toàn phù hợp và đúng với quan điểm phát triển của tỉnh đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đề ra, trong đó phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp đạt 1,7%; giá trị sản xuất/1ha canh tác đạt 160 triệu đồng; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch gắn với du lịch.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Công ty, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất và sẽ tập trung chỉ đạo các ngành có liên quan phối hợp với các huyện: Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh tuyên truyền, vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng vùng nguyên liệu, phục vụ sản xuất của Công ty. Tuy nhiên, Công ty cần phối hợp với các huyện, các sở, ngành khẩn trương xây dựng phương án, lộ trình cụ thể về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đảm bảo thực hiện có hiệu quả. Trên cơ sở phương án của Công ty, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu đề xuất ban hành cơ chế, chính sách phù hợp.

Quang cảnh buổi làm việcNhất trí với đề xuất thành lập Cụm công nghiệp Trung Sơn, Thường trực Tỉnh uỷ giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quan điểm thu hút đầu tư của tỉnh là ưu tiên các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch và có đóng góp ngân sách lớn. Khẳng định cam kết đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành Công ty cần chủ động trong đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Trung Sơn, cam kết thực hiện tốt các phương án bảo vệ môi trường.

Đối với đề nghị về dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu sản xuất giống và kiểm nghiệm chất lượng nông sản, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ giao các sở, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với các vụ, viện của Bộ NN& PTNT để nhanh chóng thẩm định, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết.

Đánh giá cao những kết quả của Công ty thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, không chỉ thành công trong sản xuất, kinh doanh, Doveco còn là một trong những doanh nghiệp kiểu mẫu trong xây dựng tổ chức Đảng. Do vậy, thời gian tới, đề nghị Công ty tiếp tục quan tâm, tạo nguồn phát triển Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương mở rộng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, phục vụ sự phát triển của tỉnh./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan