Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ 6, 19.02.2021 | 13:17:19
329 lượt xem

Sáng 19/02, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các tỉnh, thành trên cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đại diện một số bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tính đến cuối ngày 18/2,  Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 Châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trong cộng đồng. Thời gian sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tại một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị: các địa phương cần thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia và của các bộ, ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19, trong đó quan tâm những điểm sau: 

Thứ nhất, trong tư tưởng, không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn của mình. Thực tế, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Ví dụ, Gia Lai là địa phương tưởng chừng không có ca bệnh nhưng vẫn xảy ra dịch. Vì vậy, kế hoạch phòng chống dịch phải luôn chủ động mọi tình huống, mọi lúc, mọi nơi.

Thứ hai, cần chuẩn bị tất cả kịch bản khi bùng phát dịch. Đầu tiên là phải chuẩn bị kịch bản về cách ly, giãn cách. Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế là phải kiên quyết cách ly triệt để, an toàn F1 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. 

Thứ ba, nếu chỉ 1-2 địa phương có dịch thì Bộ Y tế có thể đáp ứng được nhưng nhiều địa phương có dịch thì sẽ rất khó khăn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm, có kịch bản xét nghiệm nhiều hơn. Phải nâng công suất xét nghiệm trong thời gian rất ngắn, đáp ứng theo mức độ diễn tiến của dịch; đồng thời phải tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế trên địa bàn về lấy mẫu, cách thức lấy mẫu xét nghiệm. Các bệnh viện cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không chủ quan.

Thứ tư, chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 và công tác khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, nhất là phương án khi phát hiện ổ dịch, nhiều ca bệnh để sẵn sàng ứng phó. 

Đồng thời, hạn chế du xuân, dừng các lễ hội, hoạt động tập trung đông người; Tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Ninh Bình đã nâng cao một mức và siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với rà soát, quản lý chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi, đến, về từ vùng dịch, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương cũng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Cùng với đó, ngành Y tế thực hiện giám sát và quản lý chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung. Tất cả các trường hợp nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, tuy nhiên người dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục nâng cao ý thức thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

Nguyễn Huyền (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan