Ngày 4/2 sẽ diễn ra Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

Thứ 6, 22.01.2021 | 15:36:03
561 lượt xem

Sáng 22/1, Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Cùng đại diện các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhTại hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo Ủy ban TW MTTQ Việt Nam quán triệt thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các chuyên đề: “công tác hiệp thương của MTTQ Việt Nam”; “tổ chức các hội nghị cử tri và công tác giám sát bầu cử của MTTQ Việt Nam".

Hội nghị này được tổ chức ngay sau hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử của Bộ Chính trị ngày 21/1, thể hiện sự nhập cuộc, chủ động tích cực, khẩn trương của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam để chuẩn bị mọi mặt, kịp thời cho hệ thống trong việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. 

Theo quy định của pháp luật, MTTQ tham gia công tác bầu cử với 6 nhiệm vụ. Cụ thể như: Phối hợp cùng với cơ quan nhà nước thành lập các tổ phụ trách bầu cử và cử đại diện tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử cùng cấp. Chủ động triệu tập và chủ trì tổ chức các bước hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND theo đúng các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật. Chủ trì phối hợp với chính quyền cùng cấp ở xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú, để lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thường xuyên cư trú tại địa phương. Chủ trì tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử. Phối hợp với các tổ chức thành viên, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân cùng cấp trong công tác tuyên truyền để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân. Cũng theo quy định của pháp luật, MTTQ thực hiện quyền giám sát bầu cử thông qua cử đại diện tham gia các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND hoặc tự mình tổ chức các đoàn giám sát thực hiện công tác bầu cử. Trong 6 nhiệm vụ trên, có thể nói nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Mặt trận là tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND. 

Ở Trung ương, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị hiệp thương vào ngày 4/2/2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp.

Việc bầu cử nhiệm kỳ mới được thực hiện theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân; trong đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia cuộc bầu cử, hiệp thương giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. Công tác tập huấn tốt và nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử sẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong hệ thống Mặt trận các cấp./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL

Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL

​Cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm kiểm điểm xem đã làm đến đâu, sẽ làm gì tiếp để...
12 giờ trước
40 lượt xem
Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

​Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) tại Geneva (Thụy Sĩ) được tổ chức từ ngày 22/2-23/3/2021, dự kiến sẽ xem xét thông qua khoảng 30-40 dự thảo nghị quyết.
16 giờ trước
53 lượt xem
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

​Sáng 8/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
16 giờ trước
48 lượt xem
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 (khóa XIII)

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 (khóa XIII)

Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIII chính thức khai mạc sáng nay (8/3) tại Hà Nội.
23 giờ trước
69 lượt xem