Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 4, 20.01.2021 | 16:13:01
263 lượt xem

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhTại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu ca nhiễm vào đợt tới. 

Tại Việt Nam, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. Hiện nay đã trải qua 50 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu, do hoạt động vượt biên trái phép hết sức phức tạp tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở. Trung bình mỗi ngày, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày cao điểm lên tới con số 500. Trong khi đó, một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên người dân đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua việc thực hiện cách ly chống dịch ở một số cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung sự thiếu phối hợp, không tuân thủ quy trình quy định. 

Tết Nguyên đán gần kề, vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương, các ngành như Công an, Quân đội, chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở, biên giới; xử lý nghiêm các nhà xe, đơn vị liên kết đưa người nhập cảnh trái phép trở về địa phương. Ban Chỉ đạo TW đề nghị các địa phương tăng cường truyên truyền để mỗi người dân trở thành một chiến sĩ phát giác khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép. 

Đối với các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm quy trình, quy định, luôn đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm chéo trong khu vực. Đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp theo dõi, phát hiện nhanh, truy vết, cách ly triệt để, khoanh vùng dập dịch kịp thời, kiên quyết không để dịch tái phát và lây lan ra cộng đồng. 

Về công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được đảm bảo tối đa. Hiện nay đã triển khai biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội một cách an toàn nhất. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp trung ương dự Đại hội Đảng và các bộ phận liên quan đều âm tính.

Đồng chí Tống Quang Thìn phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyếnPhát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn nhấn mạnh: công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách của toàn dân, của cả quốc gia, trong giai đoạn hiện nay cần phải quyết liệt, bình tĩnh, sáng tạo, linh hoạt trong xử lý, không được chủ quan lơ là, phải phát động toàn dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động khai báo, tố giác người nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch về. Yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện nghiêm quy trình cách ly, giám sát dịch bệnh, bố trí khu vực điều trị, chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, nhân lực cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời rà soát lại bệnh viện dã chiến, xây dựng phương án chống quá tải. Các ngành như: Công an, Quân đội,  cơ sơ y tế cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm quy trình, quy định cách ly, kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh để người dân vui Tết đón Xuân an toàn./.

Thanh Hải (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong phiên họp thứ 3 sẽ nghe báo cáo kết quả điều chỉnh sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV.
1 giờ trước
43 lượt xem
Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng lưu ý rà soát những đối tượng gặp rủi ro do COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp, người dân hết sức khó khăn. Bộ Tư pháp rà soát về căn cứ pháp lý, đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh tạo kẽ hở lạm dụng chính sách.
6 giờ trước
49 lượt xem
Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời mà phải trách nhiệm đến phút cuối cùng cho dù ở cương vị mới ay nghỉ chế độ công tác.
1 ngày trước
80 lượt xem
Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Sáng 2/3, Đài Tiếng nói Việt Nam phát động cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”, dành cho mọi cá nhân là người Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước; cá nhân là người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
1 ngày trước
79 lượt xem
Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” dành cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có tác phẩm báo chí phát thanh tuyên truyền về nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được phát trên sóng VOV và Đài PT-TH các tỉnh, thành phố.
1 ngày trước
91 lượt xem