Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành Nội vụ năm 2021

Thứ 4, 30.12.2020 | 16:20:07
476 lượt xem

Giảm 8 đơn vị hành chính cấp huyện, 557 đơn vị hành chính cấp xã tại 45 tỉnh, thành phố; sắp xếp giảm trên 38.300 thôn. Đó là những con số nổi bật được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giai đoạn 2016-2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Bộ Nội vụ tổ chức sáng 30/12. 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ và một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhTrong giai đoạn 2016-2020, toàn ngành Nội vụ đã tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là tham mưu trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách về tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; sắp xếp các đơn vị hành chính; cơ chế quản lý công chức, viên chức; thi đua khen thưởng… Qua đó góp phần quan trọng kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ trình Bộ Chính trị về xây dựng cụ thể chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đến năm 2022 sẽ áp dụng trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Đối với tỉnh Ninh Bình, trong năm 2020, ngành Nội vụ đã làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo chương trình, kế hoạch đề ra đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình của địa phương. Nổi bật là: kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương. Tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, chỉ số hài lòng của người dân. Kết quả chỉ số cải cách hành chính của tỉnh từ năm 2015 đến nay luôn xếp trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có chỉ số cao nhất cả nước. Triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng chính quyền cơ sở. Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực tôn giáo, thi đua khen thưởng, văn thư, lưu trữ có chuyển biến tích cực…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào đánh giá chất lượng tham mưu, đề xuất xây dựng thể chế chính sách của ngành; các giải pháp nâng cao hiệu quả mối quan hệ phối hợp công tác giữa bộ với các bộ, ngành trung ương và với các Sở Nội vụ trên toàn quốc; làm rõ cơ chế trao đổi thông tin trong ngành; những khó khăn trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước của ngành và đưa ra giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, ghi nhận những thành tích mà ngành đã đạt được trong 5 năm qua, đóng góp kết quả quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: ngành Nội vụ cần khắc phục những tồn tại, hạn chế và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030 theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ giữa Chính phủ với các bộ, ngành với chính quyền địa phương; rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Tiến hành sơ, tổng kết việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý trên một số lĩnh vực của ngành như: công tác quản lý hội, tổ chức phi chính phủ, tôn giáo…

Trong năm 2021, Bộ Nội vụ cần tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Chỉ đạo, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo các quy định của Chính phủ và phù hợp với cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026…./.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1

16 giờ trước
103 lượt xem
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
2 ngày trước
103 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
2 ngày trước
112 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
2 ngày trước
108 lượt xem