Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Thứ 2, 28.12.2020 | 16:19:55
483 lượt xem

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương trong cả nước đã được khai mạc sáng nay (28/12). Đây không chỉ là dịp đánh giá, tổng kết lại 1 năm đã qua mà còn để nhìn lại cả chặng đường 5 năm và quan trọng hơn, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển trong năm 2021 cũng như các năm tiếp theo. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhPhát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sau 5 năm nhìn lại, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ hết, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố… Việt Nam đã đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Riêng năm 2020, dưới tác động của COVID-19, nhiều nước rơi vào suy thoái nhưng Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh. Năm nay phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Tạp chí The Economist tháng 8 năm 2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. 

Thủ tướng tin tưởng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ giúp làm nên thành công, giúp chúng ta đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa. 

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 – 2020, dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Báo cáo chỉ rõ: Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, Việt Nam vẫn thực hiện hiệu quả "mục tiêu  kép": vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa  tập trung phục hồi và phát triển KT-XH, bảo đảm đời sống nhân dân, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2019 bình quân 6,8%/năm, tăng trưởng cả năm 2020 đạt 2,91%; là mức cao hàng đầu thế giới. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015, trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN. Năm 2020, thu ngân sách nhà nước đạt 96% dự toán; Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt 543,9 tỷ USD; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ gần 10% năm 2015 xuống dưới 3% năm 2020. Chỉ số phát triển bền vững năm nay của Việt Nam tăng 39 bậc so với năm 2016, xếp thứ 49/166 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện đáng kể, tăng từ xếp hạng 88/183 năm 2010 lên hạng 70/190 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2019. Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Năm 2021 có nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp, là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm  2021 - 2030. Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường đòi hỏi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước cần tiếp tục đổi mới tư duy, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và hiện thực hoá khát vọng phát triển đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát  triển, thu nhập cao theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Hội nghị cũng đã nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020; Nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giới thiệu Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. Theo đó, Nghị quyết đề ra 11 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu và 185 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Chính phủ yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực  hiện “mục tiêu kép”, không lơ là, chủ quan trước đại dịch; tranh thủ thời cơ, nỗ lực  phục hồi và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới với khát vọng phát  triển, tinh thần đổi mới sáng tạo, cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hành động hơn nữa. Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, tạo nền tảng vững chắc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. 

Cũng trong sáng nay, hội nghi đã nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giới thiệu Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng khi lần thứ 4 liên tiếp tham dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương, vui mừng hơn nữa khi 2020 là năm Việt Nam thành công nhất trong 5 năm qua, trong khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm 4% thì Việt Nam vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu đề ra, phòng chống tốt dịch bệnh, kinh tế tăng trưởng khá, đời sống nhân dân ổn định, nâng cao, qua đó đã củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh gồng mình chống thiên tai, dịch bệnh, Việt Nam vẫn tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và đang chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chặt chẽ, kỹ lưỡng, bài bản, đúng quy định, nhiều đổi mới. Chỉ đạo các giải pháp, nhiệm vụ lớn trong năm 2021 và thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phải xây dựng và tổ chức thực hiện thật tốt kế hoạch hằng năm cũng như Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 gắn với Chiến lược 10 năm về phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn vì mục tiêu đặt ra trong năm 2021 là rất cao trong khi đất nước còn gặp nhiều khó khăn, tình hình thế giới thời gian tới sẽ diễn biến rất phức tạp, khó đoán định. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh thêm đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương là những người đã có những đóng góp lớn lao vào những kết quả, thành tựu của đất nước năm 2020 và cả nhiệm kỳ. Tuy nhiên, với đặc thù công việc, đây cũng là đội ngũ dễ bị cám dỗ, rất dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, vì vậy cần phải luôn tự soi tự sửa để không mắc sai phạm, thực sự là rường cột của nước nhà, là công bộc của nhân dân. 

Nhân dịp năm mới 2021 và chuẩn bị đón xuân Tân Sửu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Chính phủ và chính quyền các địa phương năm 2021 tiếp tục đoàn kết, năng động sáng tạo đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu cả nhiệm kỳ 2020 – 2025.

** Chiều nay, Hội nghị Chính phủ với các địa phương tiếp tục diễn ra để nghe báo cáo của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và nhiều ý kiến tham luận của các tỉnh, thành phố. 

Hội nghị nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác năm 2020 và 5 năm 2016-2020 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, nổi bật là công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong năm, đã cắt giảm thêm 239 điều kiện kinh doanh. Tính chung giai đoạn 2016 - 2020, đã cắt giảm 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh. Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng giao cơ quan hải quan làm đầu mối tại cửa khẩu được khẩn trương xây dựng. Việc cắt giảm này đã giúp tiết kiệm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp khoảng 18 triệu ngày công/năm, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm. Với những nỗ lực và kết quả đạt được nêu trên của các bộ, cơ quan, địa phương đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong các xếp hạng quốc tế.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương đều đồng tình, thống nhất cao với nội dung các báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 2020 và những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, hiệu quả; hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn bằng các chính sách và gói hỗ trợ, kích cầu trong kinh tế, giải ngân vốn xây dựng cơ bản….

Trong thời gian tới, dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các địa phương thống nhất quyết tâm tập trung phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân, đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết tốt các vấn đề xã hội như: tạo việc làm, giảm nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục… Do đó, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương để giúp các tỉnh, thành phố thực hiện mục tiêu này. Đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện một số chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp như ưu đãi về thuế, giãn thuế. Đề nghị các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông lớn, có sức lan tỏa, kết nối tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục thực hiện cải cách thể chế, kịp thời giải quyết, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh tế, hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước nhằm phát huy hiệu quả vận hành Chính phủ điện tử, góp phần quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính, hiện thực hóa lộ trình giảm giấy tờ, giảm thời gian, giảm chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính...

Ngày mai (29/12), hội nghị tiếp tục được diễn ra với phần báo cáo của các Bộ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ./.

Cẩm Ninh - Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan