Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến cao tốc Bắc - Nam

Thứ 4, 23.12.2020 | 15:34:06
635 lượt xem

Sáng 23/12, Đoàn công tác Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình. Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT; lãnh đạo Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá và một số sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế Dự án Ngay sau khi Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình được Quốc hội thông qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần thực hiện ngay và đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, do công tác GPMB thực hiện làm nhiều giai đoạn, có quy mô khác nhau; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác GPMB.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn: Đến nay, giai đoạn I và giai đoạn II đã hoàn thành, giai đoạn III đã bàn giao mặt bằng cho tuyến chính được 10,1/10 Km (đạt 100%). Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45: Đến nay, đã hoàn thành GPMB được 9,3/14,35 km (đạt 65%), hiện còn một số vướng mắc liên quan đến các hộ dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Hoa Lư chưa nhận tiền đền bù GPMB do đơn giá đền bù, hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư.

Quang cảnh buổi làm việcTại buổi làm việc, các địa phương và Đoàn công tác đã trao đổi làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ; những khó khăn, giải pháp để đảm bảo công tác GPMB, tái định cư, đẩy nhanh thực hiện Dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn cho biết, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ GPMB cho dự án, tuy nhiên cũng còn một số khó khăn, vướng mắc. Tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, đồng chí khẳng định, sau buổi làm việc, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo, cùng các cấp, các ngành, địa phương liên quan tập trung bàn bạc, tìm ra những giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, nhất là về mặt chính sách, nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việcKết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh Dự án cao tốc Bắc - Nam là một trong hai dự án quan trọng cấp quốc gia, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như các địa phương mà tuyến đường đi qua. Các địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt để thực hiện công tác GPMB, tái định cư, tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại vướng mắc về công tác GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Bởi vậy, đồng chí đề nghị tỉnh cùng với chính quyền các địa phương sớm có phương án, giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như lợi ích của người dân theo quy định của pháp luật./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Chính quyền đô thị cũng phải phục vụ người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng: Chính quyền đô thị cũng phải phục vụ người dân và doanh nghiệp

Về nguyên tắc, Thủ tướng nêu rõ, các tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phải đáp ứng được yêu cầu của từng địa phương nhưng cũng phải đảm bảo tính thống nhất, thông suốt của bộ máy hành chính của Nhà nước từ Trung ương đến...
3 giờ trước
41 lượt xem
Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen Nguyễn Ngọc Mạnh (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), người thanh niên dũng cảm cứu em bé rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. VOV đăng toàn văn bức thư của Thủ...
7 giờ trước
60 lượt xem
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
7 giờ trước
48 lượt xem
Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

​Sáng 1.3, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025.
8 giờ trước
47 lượt xem
Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp hết sức mình, năng động, trách nhiệm, góp phần tạo dựng những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của ASEM, nâng cao vai trò, vị thế của Diễn đàn hợp...
9 giờ trước
38 lượt xem
Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

​Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh - dự kiến có 30 đại biểu - sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất.
14 giờ trước
64 lượt xem
Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Người ngoài Đảng, hay người tự ứng cử tỷ lệ tham gia Quốc hội từ 5-10%, khoảng 25-50 người. Sau hiệp thương lần thứ nhất, vẫn chưa đạt được tỷ lệ 10%. “Cửa” dành cho người tự ứng cử là thoải mái.
15 giờ trước
59 lượt xem
Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong việc dẫn dắt ASEAN duy trì đoàn kết và chủ động thích ứng trước đại dịch COVID-19.
1 ngày trước
74 lượt xem
Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Cán bộ đảng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội phải là những người tiêu biểu, xuất sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, kinh nghiệm, thể hiện trách nhiệm nêu gương...
2 ngày trước
161 lượt xem