Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến cao tốc Bắc - Nam

Thứ 4, 23.12.2020 | 15:34:06
577 lượt xem

Sáng 23/12, Đoàn công tác Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình. Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT; lãnh đạo Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá và một số sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế Dự án Ngay sau khi Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình được Quốc hội thông qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần thực hiện ngay và đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, do công tác GPMB thực hiện làm nhiều giai đoạn, có quy mô khác nhau; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác GPMB.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn: Đến nay, giai đoạn I và giai đoạn II đã hoàn thành, giai đoạn III đã bàn giao mặt bằng cho tuyến chính được 10,1/10 Km (đạt 100%). Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45: Đến nay, đã hoàn thành GPMB được 9,3/14,35 km (đạt 65%), hiện còn một số vướng mắc liên quan đến các hộ dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Hoa Lư chưa nhận tiền đền bù GPMB do đơn giá đền bù, hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư.

Quang cảnh buổi làm việcTại buổi làm việc, các địa phương và Đoàn công tác đã trao đổi làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ; những khó khăn, giải pháp để đảm bảo công tác GPMB, tái định cư, đẩy nhanh thực hiện Dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn cho biết, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ GPMB cho dự án, tuy nhiên cũng còn một số khó khăn, vướng mắc. Tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, đồng chí khẳng định, sau buổi làm việc, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo, cùng các cấp, các ngành, địa phương liên quan tập trung bàn bạc, tìm ra những giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, nhất là về mặt chính sách, nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việcKết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh Dự án cao tốc Bắc - Nam là một trong hai dự án quan trọng cấp quốc gia, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như các địa phương mà tuyến đường đi qua. Các địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt để thực hiện công tác GPMB, tái định cư, tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại vướng mắc về công tác GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Bởi vậy, đồng chí đề nghị tỉnh cùng với chính quyền các địa phương sớm có phương án, giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như lợi ích của người dân theo quy định của pháp luật./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác...
9 giờ trước
61 lượt xem
Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Sáng 25/01/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
9 giờ trước
74 lượt xem
Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần này, nơi sẽ thảo luận và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới.
13 giờ trước
87 lượt xem
Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Sáng 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
13 giờ trước
99 lượt xem
Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ tiếp tục kiên định ủng hộ tình hữu nghị với Đảng Cộng sản Việt Nam trong mọi thách thức hiện tại và tương lai trong khi cùng hợp tác để xây dựng CNXH trên thế giới
15 giờ trước
77 lượt xem
Niềm tin mới, động lực mới!

Niềm tin mới, động lực mới!

Trong những ngày này, nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước đang tưng bừng, hân hoan chào đón sự kiện chính trị đặc biệt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Những thành công của nhiệm kỳ Đại hội XII đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới, niềm tin mới và kỳ vọng...
19 giờ trước
78 lượt xem
Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Đại hội sẽ tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
19 giờ trước
107 lượt xem
Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Nhân sự được chuẩn bị chặt chẽ, dân chủ; Văn kiện trải qua nhiều vòng, tiếp thu ý kiến tâm huyết, cập nhật tình hình; khâu tổ chức kỹ lưỡng, bài bản... tạo niềm tin và kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIII của Đảng.
21 giờ trước
87 lượt xem