Thủ tướng: Tiếp tục cải cách, đổi mới nền tư pháp theo hướng tiên tiến, hiện đại

Thứ 2, 21.12.2020 | 14:07:35
296 lượt xem
​Thủ tướng đề nghị tiếp tục cải cách, đổi mới để nền tư pháp nước ta phát triển tiên tiến, hiện đại, bắt kịp với các nền tư pháp tiến bộ trên thế giới.

Sáng nay (21/12) tại Hà Nội, Toà án Nhân dân tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến tới 800 điểm cầu trong cả nước tổng kết công tác năm 2020 và nhiệm kỳ 2016-2020, triển khai công tác Toà án năm 2021.

Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương.

Thủ tướng thăm trụ sở mới của TANDTC - Ảnh: VGP/Quang HiếuNăm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, cũng là năm đất nước và Toà án diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, do đó Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao đã chủ động kịp thời ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, trong nhiệm kỳ các toà án đã thụ lý hơn 2,4 triệu vụ việc, giải quyết hơn 2,3 triệu vụ việc đạt tỉ lệ 97,6%. Riêng trong năm nay đã thụ lý hơn 602 nghìn vụ việc. Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỉ lệ các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan hằng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Đối với các vụ án hình sự, đã xét xử nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm như vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Phan Văn Anh Vũ, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng...hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội...Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống toà án các cấp, các tổ chức Đảng tại toà án luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, duy trì kỉ luật, kỉ cương, đổi mới chất lượng sinh hoạt chi bộ, giữ gìn đoàn kết nội bộ, trong đó thực hiện nghiêm Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng giảm đầu mối, tinh gọn. Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý được quan tâm, chất lượng đội ngũ cán bộ tiếp tục được nâng lên cả về trình độ và chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống. Công tác tuyển dụng, điều động, luân chuyển biệt phái miễn nhiệm được thực hiện đúng quy định....

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Quang HiếuPhát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng, đánh giá cao Toà án nhân dân tối cao đã thực hiện thành công các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp. Nổi bật là Toà án các cấp đã chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; đề ra nhiều chủ trương với những giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng xét xử; đã có những bước phát triển mới, đạt được những thành tích quan trọng trong thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp và trên các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số mặt còn tồn tại hạn chế trong thời gian qua của Toà án các cấp như tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm vẫn chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; tỷ lệ hủy, sửa án hành chính vẫn còn cao; một số Tòa án chưa khắc phục triệt để việc để các vụ việc quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật; chưa khắc phục triệt để việc bản án, quyết định tuyên không rõ, gây khó khăn cho công tác thi hành án...

Những hạn chế này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta, ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng của Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang HiếuThủ tướng nhấn mạnh, năm tới là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đồng thời cũng là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp; là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025; chính vì vậy trọng trách của Toà án nhân dân tối cao là tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác, yêu cầu cải cách tư pháp và những nhiệm vụ mới của nhiệm kỳ là rất lớn, rất nặng nề.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị, Tòa án nhân dân các cấp cần suy nghĩ những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho một Chiến lược cải cách tư pháp mới của Toà án nói riêng và nền tư pháp nói chung nhằm thích ứng tốt hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết trong tình hình mới. Tiếp tục cải cách, đổi mới để nền tư pháp nước ta phát triển tiên tiến, hiện đại, bắt kịp với các nền tư pháp tiến bộ trên thế giới.

Dịp này, Toà án nhân dân tối cao tổ chức lễ kết nối và công bố các dịch vụ công trực tuyến của Toà án nhân dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan