Hội nghị trực tuyến về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020

Thứ 6, 11.12.2020 | 16:21:32
452 lượt xem

Sáng 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhQua 10 năm thực hiện, công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm trên phạm vi cả nước, các vùng miền. Nhiều huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn đã được đầu tư cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập, tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về thông tin, y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh. Đặc biệt, đã có sự chuyển biến về nhận thức và hành động của một bộ phận người nghèo, xuất hiện một số điển hình làm đơn tự nguyện xin thoát nghèo. 

Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%,  và ước đến cuối năm 2020 con số này còn khoảng 2,75%. Như vậy sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình này giai đoạn 2016-2020 là trên 138.000 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Ninh Bình, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cũng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát: "Giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản.

Giai đoạn 2016-2019, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh là  7,44% (trung bình giảm trên 1,5%/năm). Dự kiến hết năm 2020, các con số này sẽ giảm lần lượt còn dưới 2% và dưới 3%. 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam là một trong những hình mẫu trên thế giới về thành tựu xoá đói, giảm nghèo, là câu chuyện thành công, truyền cảm hứng cho bạn bè năm châu. Đảng và Nhà nước luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với xã hội, môi trường. Trong đó luôn chú trọng giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng nhắc lại tỉ lệ 21% ngân sách Nhà nước đã dành cho phúc lợi xã hội. Đây là mức cao nhất của các nước trong khối ASEAN.

Nêu một số vấn đề cần quan tâm thời gian tới trong công tác giảm nghèo, Thủ tướng nhấn mạnh cần xây dựng nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo, phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, an sinh xã hội giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, tầm nhìn 2045 với tinh thần xuyên suốt vì một Việt Nam không có đói nghèo.  Cùng với đó, cần tiếp tục hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo theo hướng đa chiều, ưu tiên trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Xây dựng các chương trình, mô hình giảm nghèo và an sinh xã hội hiệu quả, ưu tiên nguồn lực nhà nước xây dựng các chương trình giảm nghèo, huy động nguồn lực xã hội, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế để hỗ trợ người nghèo. Các địa phương cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo trong quá trình thực thi các chính sách, xây dựng các mô hình giảm nghèo tại cộng đồng phù hợp với đặc thù của từng địa phương, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương có dịch COVID-19 có thể tổ chức hiệp thương trực tuyến

Các địa phương có dịch COVID-19 có thể tổ chức hiệp thương trực tuyến

Các địa phương có dịch COVID-19 chủ động lựa chọn hình thức tổ chức hội nghị phù hợp như: tổ chức hội nghị trực tuyến, lấy ý kiến qua email, tin nhắn, zalo, viber,…
39 phút trước
30 lượt xem
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine COVID-19

Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine tại Học viện Quân Y.
6 giờ trước
46 lượt xem
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Nhiệm vụ đầu tiên trong 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ XIII là: Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh.
8 giờ trước
50 lượt xem
Thủ tướng dự Lễ Khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thủ tướng dự Lễ Khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sự ra đời của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử.
20 giờ trước
59 lượt xem