Hội nghị Cấp cao Hợp tác CLMV lần thứ 10: Thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại khu vực

Thứ 4, 09.12.2020 | 20:34:40
384 lượt xem
Tại hội nghị, các nhà Lãnh đạo khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện, cùng có lợi giữa bốn nước, cũng như quyết tâm thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy tiềm năng kinh tế của các nước thành viên.

Với chủ đề “Tăng cường kết nối hiệu quả vì hội nhập khu vực”, sáng nay (9/12), nhận lời mời của Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Cấp cao (HNCC) Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị còn có sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước Campuchia - Lào - Myanmar. Đây là hội nghị quan trọng nhằm xác định các định hướng hợp tác mới của 4 quốc gia CLMV giai đoạn mới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị ACMECS lần thứ 9. (Ảnh: VGP)Tại hội nghị, các nhà Lãnh đạo khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện, cùng có lợi giữa bốn nước, cũng như quyết tâm thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy tiềm năng kinh tế của các nước thành viên, thu hẹp khoảng cách phát triển khu vực, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Điểm lại tình hình hợp tác kể từ Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 9 (CLMV 9) diễn ra BangKok, Thái Lan, 6/2018), các nhà Lãnh đạo hoan nghênh các kết quả đạt được trong thực hiện Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2019-2020; đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ ngành bốn nước trong xây dựng các văn kiện quan trọng của hợp tác. Lãnh đạo Campuchia - Lào - Myanmar đều cảm ơn Việt Nam đã cung cấp học bổng thường niên cho sinh viên ba nước và mong muốn Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình học bổng này trong những năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tựu mà hợp tác CLMV đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh hợp tác CLMV đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của 4 nước thành viên cũng như tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN. Theo Thủ tướng giai đoạn 2010-2019, 4 nước CLMV tăng trưởng GDP đạt 6,6% nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao của thế giới. Đáng chú ý, tổng kim ngạch thương mại của 4 nước năm 2019 đạt hơn 600 tỷ USD, tăng 300% so với năm 2020; vốn đầu tư FDI vào khu vực CLMV đạt kỷ lục 23 tỷ USD... Những kết quả quan trọng này có được là nhờ sự nỗ lực của mỗi quốc gia.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn với nhiều thách thức chưa từng có. Đó là đại dịch COVID19 gia tăng, cạnh tranh địa chinh trị diễn ra gay gắt và thiên tai hoành hành ở nhiều quốc gia, đe dọa sự phát triển của các quốc gia. Trong bối cảnh đó,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chỉ có đoàn kết và hợp tác mới giúp bốn nước CLMV vượt qua khó khăn và cùng nhau xây dựng khu vực CLMV năng động, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu ra ba ưu tiên đối với hợp tác trong giai đoạn sắp tới.

Thứ nhất, Thủ tướng hoan nghênh việc hoàn thành “Khung khổ phát triển CLMV” vơi định hướng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhằm xây dựng khu vực CLMV thành trung tâm phát triển và đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030.  

Thứ hai, đẩy mạnh kết nối chính sách để bổ trợ hiệu quả tiến trình hội nhập khu vực của ASEAN, phát huy lợi thế của hợp tác, hoàn thành thủ tục ký kết bổ sung Bản Ghi nhớ tuyến đường, cặp cửa khẩu vào Nghị định thư... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 4 nước đầu tư vào thị trường của nhau; tăng cường kết nối công nghệ thông tin để khuyến khích thương mại điện tử và giao lưu văn hóa xã hội. 

Thứ ba, tăng cường liên kết nâng cao năng lực sản xuất các ngành nghề chế biến và xuất khẩu nông sản ,và hình thành các chuỗi sản xuất cung ứng nông nghiệp khu vực. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Lào, Campuchia và Myanmar”.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: VGP)Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 4 nước CLMV cần đẩy mạnh hơn nữa việc tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và người dân giữa các nước; hài hòa tiêu chuẩn về quy định giao thông, thương mại hải quan, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa... để giúp người dân và các doanh nghiệp  thúc đẩy hợp tác thương mại. Thủ tướng đề xuất 4 nước CLMV cần kịp thời chia sẻ thông tin, phối hợp giải quyết những khó khăn, cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối và khai thác cơ hội từ các hiệp định tự do đã ký kết, trong đó mới nhất là Hiệp định Thương mại RCEP; phối hợp xây dựng các dự án chung và vận động các nguồn lực quốc tế tận dụng cơ hội phát triển...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là những nước láng giềng, là thành viên của ASEAN 4 nước CLMV cùng chia sẻ mục tiêu chung xây dựng khu vực CLMV năng động, thịnh vượng và phát triển bền vững. Thủ tướng cũng thông tin từ năm 2009 đến nay, chính phủ Việt Nam dành 20 suất học bổng hàng năm cho các nước Campuchia, Lào và Mianmar và mong muốn tiếp tục cùng 3 nước triển khai thành công chương trình học bổng trong những năm tiếp theo và sẽ tăng số lượng học bổng dành cho các nước CLMV.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, tại hội nghị, các Nhà Lãnh đạo đã thông qua “Khung khổ phát triển CLMV” – tài liệu mang tính định hướng nhằm xây dựng khu vực CLMV thành trung tâm kinh doanh quốc tế và hướng đến mục tiêu trở thành các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình cao trong năm 2030.

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo cấp cao bốn nước đã thông qua ba văn kiện gồm Tuyên bố chung của Hội nghị, tài liệu “Khung khổ phát triển CLMV” và danh sách 16 dự án ưu tiên của hợp tác. Các nước cũng nhất trí Mianmar sẽ chủ trì tổ chức HNCC CLMV lần thứ 11./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan