Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIV: Các đại biểu thảo luận tổ

Thứ 3, 08.12.2020 | 17:35:25
568 lượt xem

Hôm nay (8/12), các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tổ về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIV. 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia thảo luận tại tổ 1 Các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với báo cáo những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND tỉnh. Đặc biệt, trong năm, tỉnh đã hành động khẩn trương, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh nhưng Ninh Bình vẫn có 12/16 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu. Trong đó, số thu ngân sách tiếp tục duy trì ở mức cao và đạt mức cao nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung thêm bài học kinh nghiệm, trong đó có sự đoàn kết, thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, phát huy tính chủ động, trách nhiệm, sáng tạo; huy động được sức mạnh toàn dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng năm 2020.

Các đại biểu đánh giá, mặc dù đạt được những kết quả quan trọng nhưng năm 2020, trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án một số dự án còn chậm, chưa đáp ứng được tiến độ yêu cầu; tiến độ giải ngân một số nguồn vốn còn khó khăn; ở 1 số khu, cụm công nghiệp còn xảy ra ô nhiễm môi trường do xe trọng tải lớn chở hàng hóa, vật liệu xây dựng gây khói bụi; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia thảo luận tại tổ 2 Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2021, các đại biểu nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh, đồng thời đề nghị: các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm phải thể hiện được tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; bổ sung việc rà soát các chính sách đang thực hiện, trên cơ sở đó đánh giá hiệu quả, tác động nhất là các chính sách do tỉnh ban hành để xem xét có thể bãi bỏ, bổ sung, xây dựng mới sao cho phù hợp với tình hình hiện nay, nhất là phục vụ định hướng phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thờiđề nghị cần chú trọng chất lượng xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Một số đại biểu đề nghị bổ sung việc đánh giá công tác xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế ngành trong xây dựng quy hoạch tổng thể tỉnh; gắn việc quản lý bảo tồn di sản với phát triển du lịch bền vững. 

Đối với công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Ninh Bình, một số đại biểu đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Các đại biểu thảo luận tại tổ chiều 8/12

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; quan tâm đến một số vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực Văn hóa, xã hội như môi trường và ma túy học đường.

Đối với báo cáo công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu nhất trí với đánh giá: trong năm Thường trực HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và đạt được kết quả trên các lĩnh vực. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh đạt chất lượng tốt.

Năm 2020, HĐND tỉnh đã xem xét, ban hành các nghị quyết đảm bảo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình của địa phương, giải quyết những vấn đề thực tiễn ở cơ sở.

Đối với các đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, các đại biểu nhất trí đây là những vấn đề xuất phát từ yêu cầu của sự phát triển, của công tác quản lý Nhà nước và từ  thực tiễn cũng như nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Trong đó nhiều dự thảo Nghị quyết khi được thông qua sẽ có tác động đến đời sống của người dân. 

Các đại biểu thảo luận tại tổ chiều 8/12Đối với dự thảo Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số chính sách quy định tại Nghị quyết số 39 năm 2018 của HĐND tỉnh Ninh Bình quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020 đến hết năm 2021, các đại biểu đề nghị hỗ trợ thêm cho đối tượng chăn nuôi dê để phục vụ du lịch.

Đối với dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố dôi dư do bố trí, sắp xếp theo Nghị định số 34 năm 2019 của Chính phủ, do sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, một số đại biểu cho rằng cần quan tâm xây dựng chính sách phụ cấp cho đối tượng y tế thôn bản, tổ dân phố; thôn đội trưởng. Cần xem xét lại quy định Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ không có nghiệp vụ y tế nhưng lại phải kiêm nhiệm thêm chức danh y tế thôn bản. 

Nhóm PV (nbtv.vn) 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan