Báo động rối loạn tâm thần tuổi học đường

Chủ nhật, 29.11.2020 | 20:24:16
219 lượt xem
Theo tổ chức Y tế thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên bị rối loạn tâm thần. Tại Việt Nam tỷ lệ này là từ 8 - 29%. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động.

Căng thẳng học tập, môi trường học đường bất ổn, trở ngại trong các mối quan hệ, dậy thì... vô vàn những yếu tố trực tiếp gây rối loạn tâm thần ở học sinh hiện nay. Có thể với nhiều người, tình trạng này không quá nguy hiểm, nhưng trên thực tế, đây đang là một trong những vấn đề đáng báo động, khi đối tượng chịu ảnh hưởng chính là trẻ em với sự phát triển tâm sinh lý còn chưa hoàn thiện.

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương, rối loạn tâm thần ở tuổi học đường gây ra rất nhiều tác động về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cũng như các cơ hội sau này của các em.

TS.BS Đỗ Minh Loan trao đổi tại phòng thu trực tiếp với phóng viên VOV2Có thể nói, đã có không ít trường hợp trẻ vị thành niên có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí tự tử. Tuy nhiên, những biểu hiện của rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên rất dễ nhầm lẫn với những thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì.

TS.BS Đỗ Minh Loan phân tích, những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập... nhưng với các rối loạn do bệnh lý tâm thần gây nên thì ít nhiều sẽ làm giảm khả năng học tập, khả năng lao động, gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày.

Để điều trị rối loạn tâm thần ở lứa tuổi học đường là cả một quá trình dài, cần sự chung tay chung sức của gia đình, nhà trường, xã hội cũng như chính bản thân các em. Và chắc chắn rồi - liều thuốc tốt nhất cho con trẻ không gì hơn đó chính là tình yêu thương, sự thấu hiểu.

Lời khuyên của BS Đỗ Minh Loan là: Cha mẹ hãy làm bạn với con để hiểu được tâm tư của con. Các thầy cô giáo cũng nên có sự hiểu biết để nhận biết được kịp thời những thay đổi ở học sinh, từ đó đồng hành cùng các em vượt qua những giai đoạn khó khăn của lứa tuổi học đường, tránh những hệ lụy lâu dài về sau./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.
13 giờ trước
53 lượt xem
Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy là bệnh lý không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Thay đổi thời tiết, đặc biệt khi trời lạnh là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh.
23 giờ trước
65 lượt xem
Phẫu thuật thành công cho bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

Phẫu thuật thành công cho bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

Các bác sỹ khoa Chỉnh hình Nhi - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh cho bé trai 9 ngày tuổi.
3 ngày trước
65 lượt xem
Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy uống trà ô-long có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, kể cả khi bạn đang ngủ.
7 ngày trước
105 lượt xem
Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị

​Đau bụng kinh là triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Cứ 10 phụ nữ có đến 9 người bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
9 ngày trước
94 lượt xem