Khả năng lây nhiễm Covid-19 trên máy bay

Thứ 4, 19.08.2020 | 08:23:19
193 lượt xem
Trong bối cảnh hoạt động hàng không bắt đầu được nối lại tại nhiều nước, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay khiến nhiều người lo ngại.

Giáo sư Amold Barnett về khoa học quản lý thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã tính toán xác suất lây nhiễm Covid-19 trên máy bay.

Theo đó, nguy cơ này chỉ khoảng 1/4300 đối với 1 chuyến bay kéo dài 2 giờ và kín chỗ. Điều này có nghĩa là trung bình chỉ có 1 trong số 4.300 hành khách có nguy cơ mắc Covid-19 trên các chuyến bay.

(Ảnh minh họa)Tỷ lệ này giảm xuống còn 1/7700 khi tất cả các hàng ghế giữa được bỏ trống. Tính toán được đưa ra dựa trên việc đánh giá nhiều khả năng, bao gồm cả việc khách du lịch đi theo nhóm có thể ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn so với những khách được lựa chọn ngẫu nhiên. Những người này thường là khá giả và nhiều khả năng làm việc tại nhà hơn.

Tuy nhiên, Giáo sư Amold Barnett cũng nhấn mạnh, điều này không đồng nghĩa với việc không có rủi ro từ việc lây lan mầm bệnh khi di chuyển bằng máy bay. Bởi vẫn còn những yếu tố nguy cơ khác chưa được tính đến và hơn nữa tính toán mới chỉ được thực hiện tại Mỹ. Xác xuất lây truyền có thể thay đổi tùy thuộc mỗi quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế cộng đồng, máy bay là một trong những véc tơ lây truyền dịch bệnh trên khắp thế giới. Để hạn chế tối đa nguy cơ, các hãng hàng không được khuyến cáo khử trùng máy bay thường xuyên sau mỗi chuyến bay, cũng như khử khuẩn tại tất cả các điểm tiếp xúc. Nếu giãn cách xã hội khó thực hiện trên các chuyến bay, thì việc đeo khẩu trang và rửa tay phải là bắt buộc./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.
1 ngày trước
75 lượt xem
5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có những sai lầm cơ bản trong sử dụng dầu ăn mà nhiều người vẫn mắc phải.
2 ngày trước
212 lượt xem
Tác hại của việc để cơ thể nhịn đói quá lâu

Tác hại của việc để cơ thể nhịn đói quá lâu

Đừng để cơ thể nhịn đói quá lâu, nếu không sức khỏe, tinh thần của bạn đều tụt dốc. Dưới đây là những tác hại của việc nhịn đói.
2 ngày trước
66 lượt xem
Một trẻ sơ sinh tại Quảng Ninh tử vong do nhiễm virus CMV

Một trẻ sơ sinh tại Quảng Ninh tử vong do nhiễm virus CMV

CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu, giời leo... ở nhiều lứa tuổi, chủ yếu là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai...
3 ngày trước
60 lượt xem
Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới hiện nay cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS.
3 ngày trước
68 lượt xem
7 bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh

7 bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh

Thời tiết giao mùa thường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và người già - đối tượng có sức đề kháng kém. Vậy làm gì để phòng tránh những bệnh giao mùa thường gặp cho con?
4 ngày trước
123 lượt xem
Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

​Thói quen lười đánh răng sẽ khiến khoang miệng tích tụ nhiều vi khuẩn, tình trạng này kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư.
5 ngày trước
75 lượt xem