Căng thẳng tại nơi làm việc có thể dẫn đến tử vong

Chủ nhật, 24.05.2020 | 10:14:57
294 lượt xem
​Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng, thiếu tự chủ, năng lực làm việc hạn chế hoặc công việc quá áp lực có thể dẫn đến trầm cảm và tử vong.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Tâm lý học ứng dụng, cho thấy sức khỏe tâm thần và nguy cơ tử vong có mối tương quan chặt chẽ với khả năng tự chủ trong công việc, khối lượng công việc, yêu cầu công việc và năng lực đáp ứng những nhu cầu đó.

Tác giả của công trình nghiên cứu- Tiến sĩ Erik Gonzalez-Mule thuộc trường đại học Indiana (Mỹ) cho biết, khi yêu cầu công việc cao hơn năng lực giải quyết vấn đề của một cá nhân sẽ khiến sức khỏe tâm thần của họ giảm, dẫn đến nguy cơ tử vong tăng lên.

(Ảnh minh họa)Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 3.148 người tại Wisconsin (Mỹ) ở mọi tầng lớp, ngành nghề trong cuộc sống. Có 211 người tử vong trong 20 năm qua. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá cách những người này kiểm soát công việc, lượng công việc mà những người này đảm nhận hoặc khả năng nhận thức, học hỏi và giải quyết vấn đề của họ. Kết quả cho thấy các tác nhân gây căng thẳng như không được tự chủ trong công việc hoặc do năng lực cá nhân kém có nhiều khả năng gây ra trầm cảm và tử vong

Theo kết quả nghiên cứu, công việc có thể giúp cho sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là những công việc tạo cho người lao động tính tự chủ và kiểm soát công việc của mình. Các nhà quản lý nên tạo điều kiện cho nhân viên có quyền tự chủ trong công việc như lựa chọn cách thức và thời điểm thực hiện công việc. Nếu họ không đủ năng lực đáp ứng cần giảm bớt các yêu cầu trong công việc.

Tiến sĩ Gonz Gonzalez-Mule cho rằng, dịch Covid-19 hoành hành có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần. Điều quan trọng là công việc không nên làm trầm trọng thêm những căng thẳng đó. Những biện pháp đưa ra bao gồm giảm yêu cầu công việc, nhận thức rõ năng lực để giao công việc phù hợp và đặc biệt trao quyền tự chủ và kiểm soát nhiều hơn cho người lao động.

Dưới đây là cách bạn có thể ngăn ngừa căng thẳng trong công việc:

1. Bất cứ khi nào cảm thấy căng thẳng, hãy đi bộ 5 phút.

2. Nói chuyện với đồng nghiệp.

3. Hít thở sâu để kiểm soát đánh trống ngực và lo lắng.

4. Uống nước

5. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện năng suất.

6. Ghi danh sách những việc ưu tiên cần làm tốt hơn.

7. Thiền./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

​Tổ chức WHO cho rằng việc đánh giá hiệu quả của các loại vaccine tiềm năng, cũng như phản ứng miễn dịch của chúng không chỉ dựa trên một tờ thông cáo báo chí.
15 giờ trước
52 lượt xem
Học sinh lớp 1 ăn nhầm thuốc diệt chuột hình viên kẹo

Học sinh lớp 1 ăn nhầm thuốc diệt chuột hình viên kẹo

Một học sinh lớp 1 trường Tiểu học Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đang hôn mê sâu, do ăn nhầm phải thuốc diệt chuột hình viên kẹo.
3 ngày trước
79 lượt xem
Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

Bát cơm dẻo thơm nóng hổi làm bữa ăn hàng ngày cũng ngon miệng hơn. Nhưng cũng có lúc việc nấu cơm không như ý khiến nồi cơm bạn nấu ra bị khô, nhão, khê hay sống.
4 ngày trước
79 lượt xem
Báo động thói quen tự dùng kháng sinh của người dân có thể nguy hại đến tính mạng

Báo động thói quen tự dùng kháng sinh của người dân có thể nguy hại đến tính mạng

​Những người mắc bệnh mãn tính, tiền sử đái tháo đường, gút mà tự điều trị bằng kháng sinh, khi có bệnh lý do vi khuẩn sẽ rất dễ kháng kháng sinh.
4 ngày trước
80 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
5 ngày trước
515 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
7 ngày trước
111 lượt xem