Ra mắt bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Thứ 4, 22.07.2020 | 17:28:35
163 lượt xem
Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên. Bộ sách mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc, có thể xem như một tượng đài di sản phi vật thể mà các anh hùng - liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn tâm hồn mình cho thế hệ sau.

Sáng 22/7, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” phối hợp tổ chức Toạ đàm Gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" bao gồm 4 tập được nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng biên soạn từ nhật ký của những người lính chiến trường. Bạn đọc trong và ngoài nước đã từng biết đến 2 cuốn nhật ký lừng danh, với hàng triệu bản in đã được phát hành, được dịch ra nhiều thứ tiếng:“Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Nhưng chỉ 2 tác phẩm ấy thôi thì chưa đủ, đây là lần đầu tiên, những tác phẩm “Nhật ký thời chiến Việt Nam” hay nhất, nổi tiếng nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách, với 30 tác phẩm của 30 tác giả.

Theo đó, còn hàng chục cuốn nhật ký đầy máu lửa chiến trường khác mà nhiều bạn chưa được đọc: “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức liệt sĩ CAND vũ trang Nguyễn Minh Sơn); “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong; “Nhật ký chiến trường" của liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh; “Nhật ký vượt Trường Sơn” của TS. Phạm Quang Nghị; “Nhật ký Bê trọc” của nhà văn, TS. Phạm Việt Long và “Nhật ký đi B” của cố nhà văn Triệu Bôn.

Bạn đọc còn được tiếp cận những trang viết hiếm hoi mang đầy chất văn hóa tâm linh trong nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến – Chàng cầu thủ bóng đá đẹp trai, có mối tình đẫm nước mắt với cô văn công xung kích xứ Hà Đông xưa; hay nhật ký “Tài hoa ra trận” đầy chất văn chương lãng mạn của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân (bạn cùng lứa của 2 người nổi tiếng là họa sĩ Thành Chương và họa sĩ Lê Trí Dũng)…

Bộ sách là một công trình nhân văn, do Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành. “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên; gồm 4 tập, mỗi tập dầy hơn 1.000 trang, khổ 16x24 cm, in ấn trình bày đẹp, sang trọng.

Trung tướng, AHLLVTND Đoàn Sinh Hưởng (nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng – Thiết giáp; nguyên Tư lệnh Quân khu 4) Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” đánh giá: “Đây là công trình có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" như một tượng đài di sản phi vật thể, mà các Anh hùng - Liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau".

Ban Tổ chức và một số tác giả trong bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" chụp ảnh lưu niệm.Là chủ biên của bộ sách, nhà văn Đặng Vương Hưng đã thay mặt nhóm sưu tầm, biên soạn và thực hiện có “Lời thưa” rất chi tiết, cụ thể dài tới gần 20 trang sách với bạn đọc: "Nhật ký là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì ta đọc được ở đây là sự thật, dù nó có thể thô tháp, nhưng tươi ròng và sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật! Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của gia đình..."

Đánh giá về bộ sách này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho biết: Không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn những trang nhật ký của những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này là viết ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, với quê hương họ. Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều khẳng định: Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” mang một giá trị lớn lao mà ngay lúc này chúng ta cũng chưa thể nhận ra hết giá trị của những trang nhật ký ấy.

Phải mất thời gian 16 năm (2004 - 2020) nhà văn Đặng Vương Hưng và các cộng sự mới hoàn thành công trình tâm huyết này. Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi hai mươi" và Câu lạc bộ "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau.

Cũng trong buổi Tọa đàm này, Câu lạc bộ Trái tim người lính – Một diễn đàn của các Cựu chiến binh trên mạng xã hội facebook và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, thư và nhật ký được viết trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và biển đảo của Tổ quốc; nhằm bổ sung tư liệu cho bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”. Đồng thời, phát động Cuộc thi viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh” bằng kinh phí xã hội hóa./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu