Chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình bị tuyên y án 8 năm tù

Thứ 7, 24.10.2020 | 09:05:22
475 lượt xem
HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Chiều 22/10, Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình đã tuyên y án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Quang Vinh (Cựu trưởng phòng khảo thí, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hòa Bình)- người được coi là chủ mưu của vụ án. Hai bị cáo còn lại được giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm. 

Phiên tòa phúc thẩm được mở xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Quang Vinh và đơn xin giảm án của bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh trả lời thẩm vấn sáng 22/10 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 15 bị cáo về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị phạt 8 năm tù. Bị cáo Khương Ngọc Chất 6 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt từ 3 đến 5 năm tù….

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án Nguyễn Quang Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu, đã câu kết chặt chẽ với các bị báo khác để thực hiện hành vi nâng điểm cho 65 thí sinh. Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện chỉ đạo của Vinh đã lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu  đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyên Quang Vinh làm đơn kháng cáo kêu oan, bị cáo Khương Ngọc Chất và Đỗ Mạnh Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Quang Vinh đột ngột thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang thay đổi tội danh từ tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” sang tội "Thiếu trách nhiệm" và xin giảm nhẹ hình phạt.

Vinh chỉ thừa nhận mình thiếu trách nhiệm chứ không hề phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò chủ mưu trong vụ án như Bản án sơ thẩm đã tuyên. Còn bị cáo Khương Ngọc Chất, Đỗ Mạnh Tuấn thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đưa ra những lý do, tình tiết khách quan, chủ quan, hoàn cảnh phạm tội và nhân thân để xin giảm nhẹ hình phạt.

Qua tài liệu hồ sơ, lời khai của các bị cáo trước tòa và tranh luận công khai giữa các bên, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Quang Vinh có vai trò chủ mưu. Nguyễn Quang Vinh đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017… Từ đó HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Đối với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, HĐXX nhận định từ phiên sơ thẩm đến nay, trước sau đều thành khẩn khai báo. Bị cáo cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ 300 triệu của bị cáo Hồ Chúc để nâng điểm cho 2 thí sinh…. Còn với bị cáo Khương Ngọc Chất dù trong quá trình điều tra xét xử phúc thẩm cũng chối tội nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội…

HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Tuấn và Chất, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn 6 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 năm tù tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt hai tội là 9 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm). Tuyên phạt bị cáo  Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình) 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm)./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: "Phù phép" điểm thi, nhận ngay tiền tỷ

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: "Phù phép" điểm thi, nhận ngay tiền tỷ

​Các bị cáo trong vụ gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La câu kết để nâng khống điểm thi với số tiền cảm ơn tiền tỷ.
12 tháng trước
678 lượt xem