Đã cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thứ 6, 12.03.2021 | 20:35:18
212 lượt xem
Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) trong gần 2 tháng qua, công an toàn quốc thu nhận hồ sơ, cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân.

Dự kiến đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành cấp thẻ cho 50 triệu công dân trên toàn quốc.Trong đó, 10 tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... phải hoàn thành trước ngày 30/4/2021.

Để đạt được mục tiêu trên, trung bình mỗi ngày, công an cả nước thu nhận hồ sơ, cấp thẻ cho khoảng 300.000 người. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bộ Công an, tính từ cuối tháng 1/2021 đến ngày 10/3, các tỉnh, thành phố mới đáp ứng được trên 200.000 hồ sơ mỗi ngày. Một số địa phương vượt kế hoạch, nhưng có địa phương lại không đạt chỉ tiêu.

Nhiều tỉnh, thành phố đã huy động cán bộ, chiến sĩ tổ chức các tổ lưu động cấp căn cước cho người dân 3 ca mỗi ngày (sáng, chiều, tối), thậm chí làm đến nửa đêm.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân.

Ảnh: Hồng Thái. 

Tại Hà Nội, lực lượng công an các quận, huyện, thị xã đang triển khai rất tích cực việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp với tinh thần quyết liệt bằng hình thức lưu động cho người dân, với mục tiêu bảo đảm kế hoạch đề ra. Ghi nhận cho thấy, công an các quận, huyện, thị xã đang triển khai rất tích cực việc cấp thẻ CCCD gắn chíp bằng hình thức lưu động cho người dân. Một số quận tập trung đông dân cư như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên… cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã chủ động phối hợp cùng công an các phường lên danh sách mời người dân tới những trụ sở lưu động để cấp căn cước hay làm tăng ca đến đêm.

Theo Bộ Công an, thẻ CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. Chíp gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên CCCD với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan