Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm

Thứ 5, 13.08.2020 | 08:19:45
286 lượt xem
Công tác chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, công bằng và khách quan.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT của tỉnh Nam Định đã tiến hành các công việc của quá trình chấm thi. Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, việc chấm thi được thực hiện cẩn trọng, nhất là năm nay diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Cán bộ chấm thi bên cạnh trình độ chuyên môn vững thì còn được xét cả ý thức làm việc. Điểm thuận lợi là cả Hội đồng thi tỉnh Nam Định chỉ có một điểm chấm thi, do đó, công tác phòng dịch được thực hiện chu đáo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.Cùng với đó, yếu tố trung thực, khách quan cũng được đặt lên hàng đầu khi chấm các bài thi cho thí sinh, dù là bài thi tự luận hay bài thi trắc nghiệm.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết: "Các giám thị đi làm nhiệm vụ chấm thi phải có trình độ và thái độ rất nghiêm túc. Đầu tiên là phải chấp hành tốt tất cả nội quy, quy chế và các quy định về làm thi. Đáp án, biểu điểm phải nhuần nhuyễn, thống nhất, đều tay. Việc chấm kiểm tra thì như Nam Định tổ chấm kiểm tra bao giờ cũng phải về sau tổ chấm một ngày để đảm bảo rằng bài chấm cuối cùng vẫn phải được kiểm tra".

Sau khi kiểm tra công tác chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra yêu cầu từng cán bộ tham gia làm công tác chấm thi phải nắm thật chắc quy chế. Nhiệm vụ và quyền hạn của từng thành viên trong ban chấm phải thật rõ ràng, trách nhiệm. Từng thầy giáo, cô giáo chấm thi các bài thi tự luận phải nắm chắc đáp án, biểu điểm để đảm bảo sự công bằng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói: "Vấn đề đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo nguyên tắc mỗi bài chấm là phải có hai giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau. Đây là nguyên tắc bắt buộc các điểm chấm phải triển khai thực hiện. Khi mà các điểm chấm nhận thức giống nhau thì hai bài chấm độc lập của hai giám khảo một và hai sẽ có sự chênh lệch không cao và thực tế là không còn khoảng cách của hai bài chấm này thì đấy là kết quả chấm tốt".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh quyền lợi của thí sinh phải được đặt lên cao nhất trong quá trình chấm thi. Để kết quả chấm thi được tốt nhất, những lỗi về mặt kỹ thuật như cộng điểm sai, cộng thiếu điểm trong bài thi phải cố gắng đến mức tối đa không xảy ra. Cùng với đó, cũng hết sức lưu ý về yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ chấm thi. Điểm chấm thi của Nam Định nói riêng, các địa phương nói chung phải thực hiện an toàn phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn đã được ban hành./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở của các địa phương trên cả nước được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng. 100% số huyện và 100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.
1 ngày trước
77 lượt xem
Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Bộ GD&ĐT quyết định khen thưởng 34 đại học, trường đại học có bài báo khoa học trên các tạp chí trong danh mục: ISI, SCI, SCIE năm 2020, với tổng số tiền 10,8 tỷ đồng.
3 ngày trước
59 lượt xem
Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

“Một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh nộp tiền xin học và giáo viên đó có thể kiếm được 50-80 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường nếu giữa bên học và bên dạy thoải mái.” – Tiến sĩ Lê Thống Nhất chia...
4 ngày trước
72 lượt xem
Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường xét tuyển dựa vào học bạ, thi kết hợp...
10 ngày trước
146 lượt xem
Giáo dục sớm không có nghĩa bắt con học trước chương trình

Giáo dục sớm không có nghĩa bắt con học trước chương trình

PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng giáo dục sớm cần đúng thời điểm, đúng cách, không nên buộc trẻ học trước chương trình, "chín ép".
11 ngày trước
170 lượt xem
Những điểm khác biệt ở mùa tuyển sinh 2021

Những điểm khác biệt ở mùa tuyển sinh 2021

Xu hướng đa dạng phương thức xét tuyển và một số trường đại học hàng đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng với thời gian và địa điểm khác nhau là những điểm nhấn trong mùa tuyển sinh 2021.
18 ngày trước
464 lượt xem
Sửa SGK phải đảm bảo công bằng để tránh độc quyền trong xã hội hóa giáo dục

Sửa SGK phải đảm bảo công bằng để tránh độc quyền trong xã hội hóa giáo dục

Đến nay, cả 5 bộ SGK lớp 1 trong chương trình phổ thông mới đều phát hiện “sạn”. Theo giới chuyên môn, việc chỉnh sửa những sai sót cũng phải được thực hiện công bằng.
18 ngày trước
124 lượt xem
Thù lao thẩm định 35.000 đồng/tiết thì không thể mong có được SGK tốt

Thù lao thẩm định 35.000 đồng/tiết thì không thể mong có được SGK tốt

GS Phạm Hồng Tung cho rằng quá trình soạn thảo, biên soạn SGK còn nhiều bất cập từ việc xây dựng chương trình, triển khai, thực nghiệm đến chế độ đãi ngộ cho đội ngũ chuyên gia, giáo viên tham gia thẩm định, thực nghiệm SGK.
18 ngày trước
113 lượt xem