Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm

Thứ 5, 13.08.2020 | 08:19:45
317 lượt xem
Công tác chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, công bằng và khách quan.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT của tỉnh Nam Định đã tiến hành các công việc của quá trình chấm thi. Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, việc chấm thi được thực hiện cẩn trọng, nhất là năm nay diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Cán bộ chấm thi bên cạnh trình độ chuyên môn vững thì còn được xét cả ý thức làm việc. Điểm thuận lợi là cả Hội đồng thi tỉnh Nam Định chỉ có một điểm chấm thi, do đó, công tác phòng dịch được thực hiện chu đáo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.Cùng với đó, yếu tố trung thực, khách quan cũng được đặt lên hàng đầu khi chấm các bài thi cho thí sinh, dù là bài thi tự luận hay bài thi trắc nghiệm.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết: "Các giám thị đi làm nhiệm vụ chấm thi phải có trình độ và thái độ rất nghiêm túc. Đầu tiên là phải chấp hành tốt tất cả nội quy, quy chế và các quy định về làm thi. Đáp án, biểu điểm phải nhuần nhuyễn, thống nhất, đều tay. Việc chấm kiểm tra thì như Nam Định tổ chấm kiểm tra bao giờ cũng phải về sau tổ chấm một ngày để đảm bảo rằng bài chấm cuối cùng vẫn phải được kiểm tra".

Sau khi kiểm tra công tác chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra yêu cầu từng cán bộ tham gia làm công tác chấm thi phải nắm thật chắc quy chế. Nhiệm vụ và quyền hạn của từng thành viên trong ban chấm phải thật rõ ràng, trách nhiệm. Từng thầy giáo, cô giáo chấm thi các bài thi tự luận phải nắm chắc đáp án, biểu điểm để đảm bảo sự công bằng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói: "Vấn đề đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo nguyên tắc mỗi bài chấm là phải có hai giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau. Đây là nguyên tắc bắt buộc các điểm chấm phải triển khai thực hiện. Khi mà các điểm chấm nhận thức giống nhau thì hai bài chấm độc lập của hai giám khảo một và hai sẽ có sự chênh lệch không cao và thực tế là không còn khoảng cách của hai bài chấm này thì đấy là kết quả chấm tốt".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh quyền lợi của thí sinh phải được đặt lên cao nhất trong quá trình chấm thi. Để kết quả chấm thi được tốt nhất, những lỗi về mặt kỹ thuật như cộng điểm sai, cộng thiếu điểm trong bài thi phải cố gắng đến mức tối đa không xảy ra. Cùng với đó, cũng hết sức lưu ý về yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ chấm thi. Điểm chấm thi của Nam Định nói riêng, các địa phương nói chung phải thực hiện an toàn phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn đã được ban hành./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Bộ GD-ĐT đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ số 1?

Vì sao Bộ GD-ĐT đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ số 1?

Bộ GD-ĐT cho biết, để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD-ĐT quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.
2 ngày trước
72 lượt xem
Sẽ công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Sẽ công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tiến hành đúng tiến độ. Dự kiến thời gian tập huấn quy chế, hướng dẫn thi sẽ diễn ra trước ngày 1/4.
2 ngày trước
66 lượt xem
Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến hết lớp 12

Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến hết lớp 12

Bộ GD-ĐT vừa ban hành chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn, tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.
2 ngày trước
67 lượt xem
Những quy định về xét tuyển khối trường Quân đội năm 2021 thí sinh cần biết

Những quy định về xét tuyển khối trường Quân đội năm 2021 thí sinh cần biết

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông báo về Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2021.
4 ngày trước
387 lượt xem
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho năm học, tránh bị động

Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho năm học, tránh bị động

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi, tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động.
7 ngày trước
66 lượt xem
ĐH Nội Vụ tuyển thẳng thí sinh là học sinh giỏi 3 năm liền bậc THPT

ĐH Nội Vụ tuyển thẳng thí sinh là học sinh giỏi 3 năm liền bậc THPT

ĐH Nội vụ Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 với 3 phương thức chính.
9 ngày trước
89 lượt xem