Khối trường Y sẽ tự tuyển sinh riêng nếu không thi THPT Quốc gia

Thứ 6, 17.04.2020 | 15:40:22
326 lượt xem
Các trường ĐH khối ngành Y dược cho biết, nếu năm nay không thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì cũng sẽ không xét học bạ do không đảm bảo chất lượng.

Mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày.

Theo phương án của Bộ GD-ĐT, nếu dịch kiểm soát được, học sinh đi học trước ngày 15/6, sẽ đảm bảo chương trình. Năm học có thể kết thúc ngày 15/7, kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra vào tháng 8. Nếu thời gian đi học sau ngày 15/6, Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo Chính phủ và Quốc hội để có phương án thi phù hợp.

Ảnh minh họa Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ cũng tính toán một kịch bản cho việc không tổ chức kỳ thi, giao cho các địa phương xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ GD-ĐT xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp với Luật Giáo dục.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khối trường Y dược với yêu cầu đầu vào cao, cần một công cụ chính xác để tuyển sinh. Do vậy, nếu kỳ thi THPT quốc gia 2020 vẫn được tổ chức, đảm bảo tính phân loại, thì rất tốt cho các trường khối. Nếu bất khả kháng kỳ thi năm nay không thể diễn ra thì không chỉ khối Y dược mà nhiều trường đại học khác cũng sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh do thời gian chuẩn bị phương án mới không nhiều.

PGS.TS Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng trường ĐH Y dược Hải Phòng cho biết, ngày 16/4, Trường vừa tổ chức họp về công tác tuyển sinh năm 2020 để sẵn sàng ứng phó với các quyết định liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia.

Theo đó, nhà trường sẵn sàng 2 phương án được đưa ra bàn tính là: nếu kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra thì việc tuyển sinh tiến hành bình thường như mọi năm; nếu không thi THPT quốc gia, trường sẽ tự tổ chức thi riêng theo khối truyền thống là A, B.

“Nếu tổ chức thi riêng, công tác chuẩn bị sẽ cần nhiều thời gian và việc có một bộ đề phù hợp với năng lực của học sinh năm nay, vừa đáp ứng yêu cầu của ngành nghề đào tạo là thách thức lớn. Do đó, thuận lợi nhất là kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra, khi dịch bệnh đã kiểm soát. Như thế, mọi việc từ xây dựng phương án tuyển sinh đến công tác chuẩn bị của các nhà trường và tâm lý, việc ôn tập của thí sinh đều sẽ không bị xáo trộn”, PGS.TS Nguyễn Văn Khải nói.

Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, những năm qua việc xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đã mang đến cho nhà trường nguồn sinh viên chất lượng. Những năm tới, nếu Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi này thì đây vẫn là một trong những phương thức được nhà trường sử dụng để tuyển sinh.

 Các trường tự tuyển sinh theo phương thức riêng

Lãnh đạo trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, không có ý định chỉ xét học bạ THPT để tuyển sinh, nếu năm 2020 kỳ thi THPT quốc gia không diễn ra. Lý do là phương thức này chưa đủ để đảm bảo chất lượng, sự công bằng cho thí sinh. Bởi lẽ việc đánh giá giữa các vùng miền, thậm chí giữa các trường học trong cùng một khu vực có sự không tương đồng. Học sinh có thể đạt học lực giỏi ở trường này nhưng với năng lực đó ở trường khác chỉ được đánh giá loại khá.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y dược Thái Nguyên, việc xét học bạ 3 năm THPT đảm bảo được rằng năng lực học tập của học sinh là ổn định và hạn chế ảnh hưởng nếu kết quả năm học cuối bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phương thức này để xét tuyển thì  không công bằng trong đánh giá giữa các vùng miền, vì có thể ở trường này học sinh có học lực giỏi nhưng sang trường khác thì không đạt. Điểm 9 ở trường chuyên sẽ khác điểm 9 ở trường thường. Giữa các trường THPT khác việc đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng có sự không tương đồng.

Đại diện Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, việc xét tuyển diện rộng bằng học bạ THPT sẽ không đảm bảo tính chính xác, khách quan. Những năm gần đây dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng khoa Y dược vẫn dành khoảng 80% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 dự kiến tỷ lệ này vẫn giữ ổn định.

Nếu vì lý do bất khả kháng, kỳ thi THPT không thể diễn ra, Khoa Y dược sẽ áp dụng phương án tuyển sinh được Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định. Đó rất có thể là kỳ thi đánh giá năng lực mà đại học này từng tổ chức. Tuy nhiên, thuận lợi nhất vẫn là Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 để đảm bảo tính ổn định trong thi và xét tuyển.

Có thể giảm bớt môn thi, sớm công bố thời gian thi

Cũng khẳng định việc xét học bạ không đảm bảo yêu cầu để tuyển sinh cho khối ngành Y dược, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược - Đại học Huế cho rằng, trong tình huống không thi THPT quốc gia, khối ngành này cấp thiết phải tổ chức kỳ thi riêng.

"Thực tế thời gian trước, các trường trong khối từng họp bàn về ý tưởng tổ chức kỳ thi riêng cho khối này, để tuyển sinh những năm sau. Nếu kỳ thi THPT quốc gia 2020 không tổ chức, việc thi riêng có thể được đẩy nhanh ở cả khối trường hoặc một số trường. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thách thức trong tổ chức, nhất là việc xây dựng được bộ đề thi đảm bảo chất lượng", GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy cho hay.

Thầy Huy cũng cho rằng, thi THPT quốc gia vẫn là thuận lợi và khách quan nhất cho công tác tuyển sinh của các trường khoa học sức khoẻ trong năm nay. “Các quốc gia bỏ kỳ thi quốc gia như Anh, Pháp đều có truyền thống đảm bảo chất lượng ở bậc phổ thông, ổn định trong nhiều năm và tương đồng đánh giá giữa các vùng miền. Việt Nam chúng ta, nếu có thể được thì vẫn nên tổ chức thi THPT quốc gia khi dịch bệnh đã kiểm soát tốt, để đảm bảo công bằng cho thí sinh. Bất khả kháng mới nên dừng tổ chức kỳ thi này” GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy nói.

Hiệu trưởng trường Đại học Y dược - Đại học Huế cho rằng, nếu tiếp tục tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tính toán để giảm số môn thi, số bài thi, giảm một số yêu cầu cần đạt khác… để phù hợp với thực tế dạy học, thuận lợi cho thí sinh và các trường đại học trong xét tuyển. Phương án chính thức liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2020 này, cần được sớm công bố để học sinh và các nhà trường an tâm, chủ động chuẩn bị. Mốc thời gian quyết định việc thi hay không thi nên là 15/5 thay vì 15/6 nếu học sinh đi học trở lại, để có đủ thời gian cho việc dạy học, ôn tập, đảm bảo chất lượng.

“Chúng tôi rất sốt ruột và mong muốn sớm có thông báo chính thức về kỳ thi THPT quốc gia này”, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

"Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật", TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.
2 ngày trước
42 lượt xem
100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở của các địa phương trên cả nước được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng. 100% số huyện và 100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.
9 ngày trước
99 lượt xem
Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Bộ GD&ĐT quyết định khen thưởng 34 đại học, trường đại học có bài báo khoa học trên các tạp chí trong danh mục: ISI, SCI, SCIE năm 2020, với tổng số tiền 10,8 tỷ đồng.
11 ngày trước
83 lượt xem
Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

“Một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh nộp tiền xin học và giáo viên đó có thể kiếm được 50-80 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường nếu giữa bên học và bên dạy thoải mái.” – Tiến sĩ Lê Thống Nhất chia...
12 ngày trước
95 lượt xem
Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường xét tuyển dựa vào học bạ, thi kết hợp...
18 ngày trước
331 lượt xem
Giáo dục sớm không có nghĩa bắt con học trước chương trình

Giáo dục sớm không có nghĩa bắt con học trước chương trình

PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng giáo dục sớm cần đúng thời điểm, đúng cách, không nên buộc trẻ học trước chương trình, "chín ép".
19 ngày trước
199 lượt xem