Đề xuất gửi đào tạo tại cơ sở khác những ngành ít thí sinh trúng tuyển

Thứ 3, 25.02.2020 | 09:08:55
278 lượt xem
Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến góp ý của các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên về dự thảo Quy chế tuyển sinh hệ chính quy năm 2020.

Đại diện một số trường cho rằng, cần có những cơ chế mới để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong quá trình xét tuyển đại học, cao đẳng, đặc biệt là đối với những ngành, chương trình đào tạo có ít thí sinh trúng tuyển.

Bộ GD-ĐT cũng nên có giải pháp để thu hút thí sinh vào học ở những ngành
 ít thí sinh trúng tuyển.
Trong mùa tuyển sinh năm 2019 đã xảy ra tình trạng một số ngành, chương trình đào tạo của một số trường đại học, cao đẳng có quá ít thí sinh đủ điểm trúng tuyển, không đủ điều kiện để mở lớp. Để tránh lãng phí trong đào tạo, nhiều trường đã nâng mức điểm trúng tuyển để đánh trượt thí sinh, làm mất quyền lợi của thí sinh và gây bức xúc cho xã hội. Để tránh lặp lại bất cập này trong mùa tuyển sinh năm 2020, nhiều ý kiến đề xuất Bộ GD-ĐT nên đưa giải pháp xử lý vấn đề này vào quy chế tuyển sinh năm 2020.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đề xuất: “Một số ngành, một số chương trình của một số trường tuyển sinh mà khi số lượng thí sinh đăng ký rất ít, nếu mà xét trúng tuyển thì sẽ có rất ít và khi đó điểm chuẩn có thể rất thấp hoặc là tuyển không đủ số lượng cần thiết mở. Chúng tôi nghĩ rằng, việc này nên đưa vào quy chế để các trường có ngay giải pháp trong trường hợp ấy mà không phải chờ đến lúc đó lại phải đi xử lý sự cố hay là xin ý kiến này khác nữa, làm sao minh bạch trong quy chế về tuyển sinh đối với những ngành mà thí sinh đăng ký ít như vậy”.

Trong số những ngành, chương trình đào tạo xảy ra tình trạng quá ít thí sinh trúng tuyển, không đủ điều kiện để mở lớp thì nhóm ngành đào tạo sư phạm chiếm số lượng lớn. Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang nêu một thực tế là mấy năm gần đây, số lượng thí sinh trúng tuyển vào Trường cao đẳng Sư phạm Hà Giang rất thấp, có nhiều ngành số lượng thí sinh trúng tuyển chỉ vài em. Nếu trường tổ chức đào tạo thì lãng phí mà không tổ chức đào tạo thì mất quyền lợi của thí sinh. Nếu quy chế tuyển sinh năm 2020 bổ sung điều khoản để giải quyết vấn đề này thì sẽ đảm bảo được quyền lợi của thí sinh trong quá trình xét tuyển và không gây lãng phí trong đào tạo.

“Năm ngoái sau khi kết thúc tuyển sinh thì chúng tôi cũng đề nghị để có hướng là chuyển 1-2 học sinh ở 1-2 ngành học đi về những trường gần đó để đỡ lãng phí về măt nhân lực, tài chính trong quá trình tổ chức đào tạo. Tuy nhiên lại không thực hiện được vì quy chế chưa có hệ thống pháp lý để triển khai công việc này. Chúng tôi rất muốn là trong quy chế năm nay, những địa phương, những ngành học, những trường có số học sinh đào tạo học sinh dự thi trúng tuyển thấp và đăng ký đi học thực tế thấp thì cho phép một cơ chế là gửi sang những trường lân cận có cùng mặt bằng trình độ yêu cầu tuyển sinh để tổ chức đào tạo cho tránh lãng phí”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, trong những năm gần đây, việc đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đã giúp các trường sư phạm tuyển được những sinh viên có chất lượng đầu vào khá hơn so với trước đây. Có một thực tế là trong số những ngành sư phạm quá ít thí sinh trúng tuyển, không đủ điều kiện để mở lớp thì các trường phổ thông lại thiếu giáo viên giảng dạy các môn như: Tin học, Nghệ thuật, Ngoại ngữ... Nếu những bất cập trong công tác tuyển sinh khối ngành sư phạm không được giải quyết thì khi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, chỉ trong vòng 1 đến 2 năm tới sẽ thiếu trầm trọng giáo viên các môn học này.

"Có mấy ngành mà hiện tại đặc biệt là trong triển khai chương trình mới chúng ta phải lo phải tính toán đến. Thứ nhất là giáo viên tin học, ngành này tuyển rất khó, bởi rất nhiều em muốn học tin học và làm việc khác nhiều hơn là đi vào giáo viên. Chúng ta phải có giải pháp để có thể mong muốn các cháu vào, sau này ra, còn nếu không thì trong 1-2 năm tới chúng ta sẽ thiếu một cách trầm trọng. Ngoại ngữ và các ngành nghệ thuật khác cũng vậy”.

Một số ý kiến cũng đề xuất, cùng với việc đưa vào quy chế giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trường trong trường hợp có những ngành ít thí sinh trúng tuyển thì Bộ GD-ĐT cũng nên có giải pháp để thu hút thí sinh vào học các ngành sư phạm mà hiện các trường đang thiếu giáo viên, để tạo nguồn tuyển cho các trường phổ thông khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

11 trường Đại học Việt Nam lọt top tốt nhất châu Á 2021

11 trường Đại học Việt Nam lọt top tốt nhất châu Á 2021

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ nhất trong các trường của Việt Nam với vị trí 158, theo công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Châu Á 2021 của Tổ chức giáo dục Quacquarelli .
2 ngày trước
55 lượt xem
Sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1: Càng sửa càng sai

Sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1: Càng sửa càng sai

Một số giáo viên và chuyên gia giáo dục cho rằng, tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 thuộc bộ Cánh Diều vẫn mắc nhiều lỗi không đáng có, thậm chí "càng sửa càng sai".
3 ngày trước
55 lượt xem
Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Để từng bước giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn tình trạng phát sinh chất thải nhựa, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và phát động phong trào chống chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp tại địa...
5 ngày trước
83 lượt xem
Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”

Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”

Đã có những phản hồi về tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều, sau khi cuốn sách này làm dư luận bức xúc vì “chi chít sạn”.
5 ngày trước
104 lượt xem
Điều chỉnh, bổ sung SGK Tiếng Việt 1: Liệu có nhặt hết “sạn”?

Điều chỉnh, bổ sung SGK Tiếng Việt 1: Liệu có nhặt hết “sạn”?

Câu chuyện về những sai sót của Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1- bộ sách Cánh Diều đến giờ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận và gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.
7 ngày trước
81 lượt xem
“Với giáo dục đặc biệt phải giữ mình để không bị “biến chất”

“Với giáo dục đặc biệt phải giữ mình để không bị “biến chất”

Theo TS. Phạm Thị Bền, Giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội:“Tôi phải cảm ơn những đứa trẻ đến với mình, bởi chính các cháu đã cho tôi cơ hội để trưởng thành về mặt nghề nghiệp và để cá nhân mình được nhìn lại xem mình có...
10 ngày trước
115 lượt xem
Thành viên xây dựng chương trình GDPT mới không ai chuyên nghiệp?

Thành viên xây dựng chương trình GDPT mới không ai chuyên nghiệp?

GS Phạm Hồng Tung, thành viên tham gia xây dựng chương trình GDPT mới thừa nhận: “100% chúng tôi đều chuyên nghiệp ở những môn của mình, nhưng không có ai chuyên nghiệp trong phát triển chương trình”.
12 ngày trước
154 lượt xem