Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Thứ 6, 26.03.2021 | 09:36:44
130 lượt xem

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu hoặc trực tuyến, điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi THPT để xác nhận nhập học, giảm mức thu phí xét tuyển... Đây là những điểm mới dự kiến sẽ có trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm năm 2021

Đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Chia sẻ tại Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sư phạm năm 2021 sáng 25.3, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Nguyễn Thu Thủy cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non có một số điểm mới, trong đó thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển qua hai hình thức, bằng phiếu và trực tuyến. Hình thức trực tuyến sẽ được điều chỉnh dễ dàng, thuận lợi hơn cho cả thí sinh và điểm tiếp nhận. Thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì 1 lần như các năm trước.

Bộ GD - ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác thi, xét tuyển, đặc biệt tại các trường tổ chức thi riêng. Khuyến khích các nhóm trường liên kết, sử dụng kết quả chung trong xét tuyển. Bộ GD - ĐT sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với các trường để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Đại diện các trường đại học cơ bản đồng thuận với những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh năm 2021 nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội cho rằng, việc Bộ GD - ĐT cho phép thí sinh đăng ký trực tuyến là phù hợp, làm cho công tác tuyển sinh gọn nhẹ, dễ dàng, thuận lợi hơn. Tuy vậy, việc thay đổi nguyện chỉ cần 2 lần là đủ. Thời gian điều chỉnh cũng chỉ nên kéo dài trong 10 ngày.

Còn theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, do kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn còn giá trị khi 50% chỉ tiêu của các trường phụ thuộc vào kết quả kỳ thi, nên mong muốn Bộ GD - ĐT chủ trì cả 3 khâu, từ ra đề thi đến coi thi, chấm thi. “Năm ngoái, do dịch bệnh, đề thi tốt nghiệp THPT ra ở mức kiến thức cơ bản, năm nay đề thi cần có sự phân loại mạnh hơn, tạo điều kiện cho các trường sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển”, ông Tú nêu ý kiến.

Giảm mức phí xét tuyển

Tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm năm 2021 có một số nội dung mới có lợi cho thí sinh

Mức phí xét tuyển cũng được dư luận xã hội và nhiều nhà trường quan tâm. Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Phong Điền đề nghị chỉ thu 25 nghìn đồng/nguyện vọng thay vì 30 nghìn đồng/nguyện vọng như năm ngoái. “Mức giảm 5 nghìn đồng/nguyện vọng không lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt, cho thấy sự chia sẻ với thí sinh khó khăn do Covid-19”, ông Điền nói.

Đồng quan điểm, tuy nhiên, PGS.TS. Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cũng cho rằng cần có cơ chế hạch toán kinh phí. Trong đó, khâu thanh toán nên được ủy quyền, càng ít đầu mối càng thuận lợi. Ông Triệu đề xuất Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có thể gánh thêm trách nhiệm là đầu mối tiếp nhận và thanh toán cho các trường thành viên trong nhóm xét tuyển miền Bắc.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn đồng tình với đề xuất giảm lệ phí xét tuyển của đại diện các trường ĐH, Sở GD - ĐT, nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh năm nay. Ông Sơn cho rằng, các năm trước, một phần trong mức thu phí xét tuyển được sử dụng để nâng cấp phần mềm. Năm nay, phần mềm đã cơ bản ổn định. Vì vậy, mức thu có thể giảm và số tiền giảm đó sẽ rơi vào chi phí chung thuộc Bộ GD - ĐT.

Theo báo cáo của Vụ Giáo dục đại học, năm 2020 cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH và CĐ sư phạm, đạt hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi, trên 58.000 thí sinh đăng ký vào sư phạm. 110 mã tuyển sinh tại các trường hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh, 77 mã tuyển sinh không tuyển đủ 50% chỉ tiêu đặt ra. 5 nhóm ngành có tỷ lệ tuyển sinh, nhập học thấp là Khoa học tự nhiên, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội, Khoa học sự sống, Môi trường và bảo vệ môi trường.

Thực tế cho thấy, khi thông tin minh bạch, tự do chọn ngành, tự chủ tuyển sinh thì kết quả tuyển sinh phản ánh rõ nét sự phân tầng, lợi thế/không lợi thế về ngành và vị trí giữa các ngành.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Năm 2021, giáo dục nghề nghiệp phấn đấu tuyển sinh 2,5 triệu người

Năm 2021, giáo dục nghề nghiệp phấn đấu tuyển sinh 2,5 triệu người

Năm 2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đặt mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ về số lượng, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp; tuyển sinh 2,5 triệu người...
4 tháng trước
269 lượt xem
Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, nhiều trường thông báo đã tuyển đủ chỉ tiêu dù điểm chuẩn cao "ngất ngưởng”, một số ngành chạm mức trần 30/30. Song bên cạnh đó nhiều trường đại học “vùng” vẫn khó khăn trong tuyển sinh.
6 tháng trước
642 lượt xem
Xét tuyển 2020: Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào trường top đầu

Xét tuyển 2020: Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào trường top đầu

Trong khi các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học, thì nhiều trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, "cánh cửa" cho các thí sinh cũng sẽ hẹp lại.
6 tháng trước
534 lượt xem
Các trường ĐH tuyển bổ sung phải công khai, minh bạch, không gây khó dễ cho thí sinh

Các trường ĐH tuyển bổ sung phải công khai, minh bạch, không gây khó dễ cho thí sinh

Ngày 8/10, Bộ GD-ĐT ban hành công văn về việc rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (GDMN) và trình độ đại học hệ chính quy năm 2020.
6 tháng trước
466 lượt xem
161 trường đại học tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay đợt đầu tiên

161 trường đại học tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay đợt đầu tiên

Bộ GD-ĐT cho biết, sơ bộ có 161 đơn vị đã tuyển sinh đủ ngay đợt đầu tiên.
6 tháng trước
424 lượt xem
Xét tuyển đại học 2020: Tập dượt để các trường thực hiện tự chủ tuyển sinh

Xét tuyển đại học 2020: Tập dượt để các trường thực hiện tự chủ tuyển sinh

Nhiều trường cho biết, việc thực hiện tuyển sinh theo nhiều phương thức thành công mà không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm thi THPT như những năm trước đây chính là quá trình tập dượt để các trường thực hiện tự chủ tuyển sinh.
7 tháng trước
337 lượt xem
Chuyên gia tuyển sinh đại học hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng để chắc đỗ

Chuyên gia tuyển sinh đại học hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng để chắc đỗ

​Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có 1 lần duy nhất điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Thí sinh cần lưu ý kỹ để tránh mất những cơ hội vào ngành, trường mình yêu thích.
7 tháng trước
303 lượt xem
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và 2 xét tuyển Đại học cùng một đợt

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và 2 xét tuyển Đại học cùng một đợt

Theo Bộ Giáo dục, thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đợt 1 và 2 sẽ xét tuyển Đại học cùng một đợt để đảm bảo sự công bằng, quyền lợi cho các em.
7 tháng trước
920 lượt xem